Giải bơi lặn tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm nay đã tạo nên một cơn lũ kỷ lục khi có tới gần 20 tượng đài bị xô đổ. Mừng vì các tay bơi của ta đã có sự vọt tiến mạnh mẽ.
(TT&VH cuối tuần) - Giải bơi lặn tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm nay đã tạo nên một cơn lũ kỷ lục khi có tới gần 20 tượng đài bị xô đổ. Mừng vì các tay bơi của ta đã có sự vọt tiến mạnh mẽ. Tuy nhiên, với những người rành hậu trường làng bơi vẫn còn không ít băn khoăn.
Ở các giải bơi thế giới ngày nay, người ta đã cấm các VĐV mặc đồ bơi bằng chất liệu tổng hợp công nghệ cao, vì nó như có sự tiếp sức cho các tay bơi nhanh hơn, vì thế, thành tích của họ phản ánh không đúng thực lực.
Giải bơi Đại hội TDTT toàn quốc năm nay, BTC đã không áp dụng lệnh cấm này. Phải chăng đó là lý do dẫn đến cơn lũ kỷ lục ? Có thể nói, những kỷ lục này đã giúp cho đại hội tưng bừng một khí thế mới, là niềm tự hào của các nhà tổ chức. Nhưng phía sau niềm tự hào ấy, nếu ai tâm huyết với làng bơi, vẫn có chút lăn tăn về chuyên môn.
Nhớ lại cách đây hơn 20 năm, khi lần đầu tiên chúng ta dự giải bơi thế giới trong hồ 25m. Không “ăn giải” gì, song những người đi xa, về nhà đã có bản báo cáo sang sảng như pháo Bình Đà. Tuy không giành được huy chương, nhưng chúng ta chỉ thua các nhà vô địch thế giới có vài phần trăm của giây, một khoảng cách rất mong manh mà chúng ta hoàn toàn có thể đuổi kịp. Nhưng khi nào đuổi kịp thì chả ai dám định thời gian. Dù sao, bản báo cáo đã làm những người nghe sướng cả tai. Nhưng sau đó giật mình ngẫm lại mới thấy mình bị hớ vì cự ly bơi càng ngắn, khoảng cách thành tích ắt không thể dài.
Một lần khác, chúng ta dự tranh ở cự ly dài. Trong khi tất cả các tay bơi đã về đích, lên bờ lau khô ráo rồi ngồi nghỉ, thì có một VĐV vẫn bì bõm hoàn thành nốt những sải bơi cuối cùng. Đáng khen cái ý chí không bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng khi về đích, tay bơi này vẫn nhảy cẫng lên, reo òa một cách sung sướng như thể mình vừa giành HCV. Người xem cứ ngớ ra không hiểu nguyên do. Chỉ có quân ta là hiểu quân mình, VĐV đó vừa phá kỷ lục quốc gia đấy.
Trở lại với giải bơi Đại hội TDTT toàn quốc vừa diễn ra tại Đà Nẵng đã xuất hiện một cơn lũ kỷ lục. Mừng cho các VĐV. Nhưng đó chỉ là chuyện “trong nhà nhất mẹ nhì con”. Tới đây khi phải vượt ao làng ra biển lớn, luật lệ nghiêm khắc hơn, liệu các kỷ lục gia của ta có bị choáng ngợp?
Đỗ Đức