thethaovanhoa.vn

Cầu thủ ngoại đón Giáng sinh ở TP. HCM: Những sắc màu khác nhau

24/12/2010 10:05 GMT+7

Lễ Giáng sinh (Noel) được coi là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm của người phương Tây. Kỳ nghỉ này bắt đầu từ ngày 24/12 đến ngày 1/1 và có thể được xem là tuần nghỉ Tết (như Tết âm lịch của người VN).

(TT&VH) - Lễ Giáng sinh (Noel) được coi là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm của người phương Tây. Kỳ nghỉ này bắt đầu từ ngày 24/12 đến ngày 1/1 và có thể được xem là tuần nghỉ Tết (như Tết âm lịch của người VN). Đối với các cầu thủ nước ngoài đang chơi bóng tại VN, họ không có được kỳ nghỉ ấy, nhưng không phải vì thế mà các đội bóng lại lãng quên quãng thời gian đặc biệt nhất trong năm của ngoại binh.

Có điều đặc biệt, Noel năm nay rơi vào thứ 7, thời điểm các CLB cho VĐV xả trại, nên nó vẫn được xem là ngày nghỉ bình thường với các cầu thủ, không có chuyện nghỉ bù (thứ 7 xả trại, thứ 2 đầu tuần tập luyện bình thường).

Lễ Giáng sinh năm nào cũng trùng với thời điểm mùa bóng mới chuẩn bị khởi tranh, nên tất cả các CLB đều khống chế ngày nghỉ, để tránh cho VĐV của mình sa đà vào những cám dỗ nơi Sài thành đô hội.

Trung tâm TDTT Thành Long vẫn là địa điểm quen thuộc để những CLB đến rèn quân chuẩn bị cho mùa bóng mới, và ở đây, Giáng sinh đến với mỗi người bằng nhiều xúc cảm khác nhau. Alex Winton, cầu thủ người Brazil mới sang và được đội hạng Nhất Cần Thơ ký hợp đồng, tỏ ra rất hồ hởi.

Không may mắn như Alex, đa số cầu thủ gốc Phi ròng rã thử việc ở Thành Long nhiều tháng qua sẽ đón ngày lễ Noel theo cách tẻ nhạt nhất, vì chẳng được CLB nào đoái hoài. Họ chẳng buồn nói đến chuyện chơi Giáng sinh khi túi tiền đã vơi cạn trông thấy, và nhiều người đã hiểu rằng bóng đá VN không phải là mảnh đất hứa của họ.

Các cầu thủ ngoại chơi với nhau theo từng nhóm. Junior, cầu thủ người Brazil đang chơi bóng cho V.NB, cho biết sẽ có một buổi tiệc nho nhỏ với đồng hương của mình ở CLB là Mota và Gustavo, cùng rất nhiều bạn bè khác (chủ yếu là nhóm bạn Brazil). Địa điểm ăn chơi quen thuộc mà Junior nhớ và nói rất chuẩn được bằng tiếng Việt là phố Phạm Ngũ Lão (khu phố thường xuyên tập kết rất nhiều người nước ngoài, nổi tiếng nhất ở TP. HCM). Đây cũng là địa điểm quen thuộc mà Philani, Osita (B.BD)... lựa chọn để “nghỉ ngơi” sau khi được B.BD cho xả trại. Giống như bao ngoại binh khác, Junior sẽ tận dụng khoảng nghỉ ít ỏi 1 ngày này để tận hưởng một buổi tiệc “overnight”(qua đêm) ở club hay quán bar, nơi giải trí không thể thiếu của họ.

Đội bóng V.NB đóng quân ở Thành Long đã hơn nửa tháng, và mỗi tối cuối tuần, nhóm cầu thủ ngoại của CLB vẫn “tập kết” về phố Phạm Ngũ Lão để vui chơi. Ngoài chuyện đông vui, thêm một lý do để họ lựa chọn nơi này vì, giá cả ở đây rất bình dân.

“Tôi đã có vợ, cô ấy dễ thương lắm. Vợ tôi và 2 con nhỏ (1 trai, 1 gái) đang sống tại quê nhà Brazil. Dù rất nhớ vợ con, nhưng tôi phải ưu tiên đến sự nghiệp của mình trước. Khi có điều kiện cả nhà sẽ sang đây thăm tôi hoặc ngược lại”, Junior tỏ ra rất thân mật và hồ hởi khi được hỏi về gia đình.

Sau chuyến tập huấn tại Khánh Hòa cùng B.BD, Lee Nguyễn và Leandro, 2 ngôi sao và cũng là “tay chơi” có tiếng, cũng sẽ chọn Sài thành để tận hưởng kỳ nghỉ Giáng sinh ngắn ngủi. Vẫn là những quán bar, club sôi động, nhưng điểm đáp của 2 cầu thủ này khác hẳn với nhóm trên. Tức là phải sành điệu và có gì đó đẳng cấp hơn hẳn (ở phố Lê Thánh Tôn, Hai Bà Trưng), và chắc chắn nó phải tốn kém hơn rất nhiều. Nhưng, với thu nhập của bộ đôi này, điều đó chẳng mấy quan trọng, vì mấy khi có được dịp thoải mái như thế.

Đó là chuyện của những “tay chơi”, còn có rất nhiều cầu thủ ngoại chỉ xem dịp lễ Giáng sinh là một ngày rất đỗi bình thường. Đinh Hoàng La, thủ môn đã từng khoác áo ĐTVN, có tiếng là rất chuyên nghiệp. Ngoài thời gian trên sân bóng, hiếm khi nào người ta thấy anh phá sức ở những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Giáng sinh năm nay với La cũng là một ngày như những ngày bình thường khác. Hết giờ tập luyện, ăn uống với đồng đội xong lại trở về phòng. Niềm vui của La mỗi tối là chiếc máy tính, nhịp cầu để liên lạc với vợ con hiện đang sinh sống tại Ukraina. Thủ môn này đang phấn đấu để đưa vợ con sang ở hẳn VN cho đỡ … nhớ. Tương tự Hoàng La là Moses, tân binh của SG.XT. Mới 19 tuổi và thâm niên ở VN chỉ 1 năm và không có nhiều bạn bè, nên tiền vệ người Uganda cho biết sẽ tận dụng thời gian này để … ngủ.

Có hay không có Lễ giáng sinh cũng tùy thuộc vào mỗi người cũng là vì thế.

Việt Hòa

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN