Bài ca ấy, dường như phải sau ngày 20/12/1960 ít tuần thì mới có. Nhưng, rõ ràng là phải nhờ có mốc son không thể nào quên: thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
(TT&VH) - Bài ca ấy, dường như phải sau ngày 20/12/1960 ít tuần thì mới có. Nhưng, rõ ràng là phải nhờ có mốc son không thể nào quên: thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, thì mới có: “Giải phóng miền Nam chúng ta cùng quyết tiến bước/ Diệt đế quốc Mỹ, phá tan bè lũ bán nước...” đầy sức lôi cuốn.Khi bài hát Giải phóng miền Nam ấy vang khắp hậu phương lớn miền Bắc, tôi và các bạn đang học lớp 3 ở một trường phổ thông của Hà Nội đã thuộc ngay: “Ôi xương tan máu rơi, lòng hận thù ngất trời/ Sông núi bao nhiêu năm cắt rời...” để chỉ mong được đồng thanh hát lúc đầu buổi học - giờ ra chơi vẫn ngồi hát - và hát trước lúc về.
Thấm thoát đã 50 năm rồi, từ buổi ấy. Bài ca ấy tôi không được nghe thường xuyên nữa. Bởi, “sứ mệnh lịch sử” của nó đã hoàn thành. Nhưng, làm sao quên được... Đấy là bài đồng ca lúc mở đầu và khi kết thúc những buổi họp ở mọi nơi với mọi tầng lớp nhân dân trên miền Bắc, ở vùng giải phóng tại miền Nam, và cả trong các cuộc “xuống đường” tranh đấu của học sinh - sinh viên ở Huế - Đà Nẵng - Sài Gòn... Đấy là khúc quân hành của hàng nghìn đợt tiễn mấy triệu chàng trai - cô gái từ vùng cao Tây Bắc - đồng bằng sông Hồng... bừng bừng khí thế ra trận. Họ vừa trèo lên các thùng xe tải - các toa xe lửa... vừa ca: “thúc giục đoàn ta xung phong đi giết thù, vai sát vai chung một bóng cờ/ Vùng lên nhân dân miền Nam anh hùng. Vùng lên xông pha vượt qua bão bùng”. Và rồi mấy tháng vượt nghìn trùng Trường Sơn luôn đinh ninh: “Thề cứu lấy nước nhà, thề hi sinh đến cùng, cầm gươm ôm súng xông tới...”. Kể từ ngày 5/6/1969, thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, bài hát trên đã trở thành bài ca chính thức của mọi lực lượng đoàn kết vì mục tiêu giành độc lập cho một nửa dải đất hình chữ S. Kỷ niệm 50 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam, ôn nhớ một bài ca lịch sử, ước mong sự hùng tráng và vinh quang trong lời hát “Đây Cửu Long hùng tráng, đây Trường Sơn vinh quang, thúc giục đoàn ta xung phong...”. “Vận nước đã đến rồi, bình minh chiếu khắp nơi, dựng xây non nước sáng tươi muôn đời”. Vẫn đang tiếp diễn, “trận chiến” để có “sáng tươi muôn đời”.Nguyễn Quang Vinh