thethaovanhoa.vn

23h30 ngày 19/12, Stuttgart - Bayern: Chỉ mới là hiệp một

19/12/2010 12:24 GMT+7

Trong vòng 3 ngày, Stuttgart sẽ đón tiếp Bayern 2 lần ở 2 mặt trận khác nhau.

(TT&VH) - Trong vòng 3 ngày, Stuttgart sẽ đón tiếp Bayern 2 lần ở 2 mặt trận khác nhau. Sau trận đấu thuộc vòng 17 Bundesliga vào đêm nay, trận derby miền Nam của bóng đá Đức sẽ tái diễn ở Mercedes-Benz Arena vào giữa tuần sau, ở vòng 1/8 Cúp quốc gia Đức.

Stuttgart - Bayern luôn mang đến cho người xem những trận cầu hấp dẫn và quyết liệt, Ảnh Getty

Sau 59 ngày cầm quân thay cho Christian Gross, Jens Keller đã bị Stuttgart sa thải và Bruno Labbadia trở thành HLV thứ ba của “Thiên nga” trong mùa giải mà cuộc đua còn chưa đi hết một nửa chặng đường. Keller đã không thể vào vai “kẻ đóng thế” thành công như Armin Veh, Markus Babbel hay Gross trước đây và Stuttgart cần một người hùng mới. Trọng trách được đặt lên vai Labbadia, người đã có kinh nghiệm làm việc tại Bundesliga khi từng dẫn dắt Leverkusen ở mùa giải 2008-2009 và Hamburg ở mùa giải 2009-2010. Stuttgart hy vọng tài năng cùng những trải nghiệm của Labbadia sẽ giúp “Thiên nga” cất cao đôi cánh, thoát khỏi khu vực nguy hiểm như hiện tại. Sau trận thua 1-2 trước Hannover cuối tuần qua, Stuttgart đã bị đẩy xuống vị trí áp chót bảng xếp hạng, nhiều hơn Gladbach 2 điểm, kém vị trí đá play-off của Cologne 3 điểm và cách vị trí an toàn của St. Pauli 5 điểm.

Đó là những con số khởi đầu không mấy dễ chịu với Labbadia. Bằng mọi cách, ông phải đưa Stuttgart thoát khỏi khu vực có nguy cơ xuống hạng càng nhanh càng tốt, để tránh một thảm kịch tương tự Hertha BSC ở mùa giải trước. Labbadia sẽ ra mắt đội bóng mới bằng series 3 trận đấu trên 3 mặt trận chỉ trong vòng 1 tuần. Giữa tuần này, Stuttgart đã thắng Odense 5-1 ở vòng bảng Europa League. Đêm nay, Stuttgart sẽ đón tiếp Bayern tại Bundesliga và tái đấu với đội bóng láng giềng vào giữa tuần sau ở Cúp quốc gia. Thế nên, cuộc gặp gỡ diễn ra vào đêm nay ở Mercedes-Benz Arena được xem như hiệp một của cuộc đại chiến mang tên “derby miền Nam”. Là đội bóng lớn nhất của 2 bang nằm cạnh nhau ở miền Nam nước Đức, Stuttgart - Bayern luôn mang đến cho người xem những trận cầu hấp dẫn và quyết liệt.  

Có một thống kê không mấy vui vẻ với Bayern: Đội đương kim vô địch chưa bao giờ giành được 2 trận thắng liên tiếp ở Bundesliga mùa giải này. Đội quân của HLV Louis van Gaal đã có 2 trận hòa liên tiếp (0-0 với Bremen ở vòng 3, 0-0 với Cologne ở vòng 4) hay thua 2 trận liên tiếp (1-2 trước Mainz ở vòng 6, 0-2 trước Dortmund ở vòng 7), nhưng không thể nào cất vang bài ca chiến thắng 2 lần liên tiếp. Mới đây, Bayern đã thắng St. Pauli và nếu tiếp tục vượt qua Stuttgart, họ sẽ lập nên kỷ lục mới của chính mình. Một vấn đề khác của Bayern: Đá sân khách rất tệ. Bayern đã thua 3 trận (0-2 trước Kaiserslautern, 0-2 trước Dortmund và 0-2 trước Schalke), hòa 3 trận (0-0 trước Hamburg, 3-3 trước Gladbach và 1-1 trước Leverkusen) và chỉ thắng được 1 trận (2-1 trước Hoffenheim) khi phải đá trên sân khách. Nghĩa là, trong 7 chuyến rời xa Allianz Arena, Bayern chỉ mang về tổng cộng 6 trên tổng số 21 điểm tối đa.

Chơi kém trên sân đối phương là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thành tích tệ hại mà Bayern đang hứng chịu vào thời điểm này. Khi phải làm khách của Stuttgart, liệu thầy trò ông Van Gaal có phá vỡ được cái dớp không thể thắng 2 trận liên tiếp, và cải thiện phong độ mỗi khi xa nhà? Thiệt thòi lớn nhất của Stuttgart là tiền đạo Ciprian Marica vẫn bị treo giò. Bên phía Bayern, thứ tư vừa qua tiền vệ Arjen Robben đã quay trở lại tập cùng đồng đội lần đầu tiên kể trong mùa giải này. Tuy nhiên, Robben cũng như hậu vệ Holger Badstuber, tiền vệ Toni Kroos, Miroslav Klose và tiền đạo Ivica Olic đều sẽ không có tên trong danh sách thi đấu của Bayern, vì chấn thương chưa bình phục hoàn toàn.

Dự đoán: 2-2

Bruno Labbadia và Bayern Munich
 
Tân HLV của Stuttgart, Bruno Labbadia, từng là một chân sút nổi tiếng của bóng đá Đức trong những năm 1990. Khởi đầu sự nghiệp năm 1984 tại câu lạc bộ Darmstadt quê nhà, Labbadia đã từng thi đấu cho Hamburg, Kaiserslautern, Bayern, Cologne, Bremen, Bielefeld và Karlsruher trước khi giải nghệ vào năm 2003. Với riêng Bayern, Labbadia thi đấu 3 mùa, từ 1991-1992 đến 1993-1994, ghi được 28 bàn trong 82 lần ra sân tại Bundesliga. Khi trở thành HLV của Leverkusen ở mùa giải 2008-2009, Labbadia đã 3 lần đối đầu với Bayern. Tại vòng tứ kết Cúp quốc gia, Leverkusen đã loại Bayern với tỷ số 4-2. Ở lượt đi Bundesliga, Leverkusen thua Bayern 0-2 trên sân nhà và trong trận lượt về, thầy trò ông Labbadia lại thua đối thủ này với tỷ số 0-3. Trong thời gian dẫn dắt Hamburg, Labbadia cũng từng 2 lần đối đầu với Bayern, đều tại Bundesliga. Hamburg của Labbadia thắng 1-0 ở lượt đi trên sân nhà nhưng thua 0-1 ở lượt về. Labbadia là bạn thân của Jens Keller, HLV vừa bị sa thải của Stuttgart. Cả hai chưa bao giờ khoác chung một màu áo ở cùng một thời điểm nhưng ngoài đời, họ luôn là những người bạn tốt của nhau.
 
Lực lượng
 
Stuttgart: Vắng hậu vệ Celozzi, tiền vệ Audel, tiền đạo Marica.
 
Bayern: Vắng hậu vệ Badstuber, tiền vệ Pranjic, Kroos, Robben, tiền đạo Olic.
 
Đội hình dự kiến
 
Stuttgart: Ulreich - P. Degen, Tasci, Delpierre, Molinaro - Träsch, Gentner - Gebhart, Boka - Cacau, Pogrebnyak.
 
Bayern: Butt - Lahm, Tymoshchuk, Breno, Contento - van Bommel, Schweinsteiger - Hamit Altintop, T. Müller, Ribery - Gomez.

Đông Hà

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN