QL 51 từ Đồng Nai đi Bà Rịa - Vũng Tàu, con đường độc đạo dẫn đến thành phố du lịch biển Vũng Tàu đang trở thành một “cung đường tử thần” với những ổ gà, “ổ voi” và bão bụi hoành hành.
(TT&VH) - QL 51 từ Đồng Nai đi Bà Rịa - Vũng Tàu, con đường độc đạo dẫn đến thành phố du lịch biển Vũng Tàu đang trở thành một “cung đường tử thần” với những ổ gà, “ổ voi” và bão bụi hoành hành. Không chỉ ngành du lịch Vũng Tàu lãnh đủ mà tai nạn giao thông cũng tăng lên trông thấy.
10h sáng 21/11 trên QL 51 đoạn qua xã Long An, huyện Long Thành, Đồng Nai, hàng trăm chiếc xe gắn máy, ô tô khách phải ì ạch bò qua mặt đường nham nhở, khói bụi bay mù mịt. “Tử thần” rình rậpToàn bộ tuyến QL 51 dài khoảng 72 km bị cày xới tung hoành, chúng tôi bị hành “nhừ tử” khi cố sức vượt qua “bài kiểm tra” mang tên “lái xe địa hình” do các đơn vị thi công của dự án này “ra đề”. Một người đàn ông điều khiển xe gắn máy chạy sát bên chúng tôi cứ luôn miệng “rủa” mấy cái ổ gà, ổ voi và kêu trời, kêu đất “loạn xị” trong cái nắng rát da và khói bụi. Một đại công trường lôi thôi, nhếch nhác và luôn rình rập hiểm nguy cho khách bộ hành hiện ra trước mắt. Nhiều đoạn quốc lộ 51 biến thành suối
Trên mặt đường, rất nhiều những hố sâu và đá đổ bừa bãi nhưng không có rào chắn để bảo vệ nên rất nguy hiểm đến tính mạng của người đi đường, nhất là vào ban đêm. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Đồng Nai: Từ đầu năm 2010 đến nay, QL 51 đoạn qua địa bàn tỉnh, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) tăng đột biến, đã có 18 vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết 28 người. Chỉ tính riêng quý I/2010, TNGT tăng tới 240% về số vụ và số người chết. Trời mưa, những hố sâu biến thành ao và tràn vào nhà, anh Nguyễn Văn Hai, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc: “Từ khi đơn vị thi công đào mấy cái hố này, dân phải “xây” cầu khỉ để vào nhà và thường xuyên bị té xuống hố nước. Chưa kể đến việc buôn bán làm ăn bị ảnh hưởng. Tại sao không làm đến đâu cho xong đến đó, cứ bày bừa ra rồi để đó. Không biết bao giờ, dân tụi tôi mới hết cảnh khổ này đây”. Ảnh hưởng đến du lịch Vũng Tàu Thật chẳng có gì lạ, khi vào dịp cuối tuần không khí của Vũng Tàu, một thành phố du lịch biển có tiếng ở miền Nam lại thưa khách đến khó hình dung như thế. Tất cả mọi cơ sự, không dám nói ngoa thì 10 phần cũng hết 9 phần do con đường đầy “đau khổ” - QL 51 là “thủ phạm” chính. Vượt hơn 120 km đường với gần 4 giờ đồng hồ vất vả, thành phố Vũng Tàu cũng hiện ra trước mắt chúng tôi. Và đúng như dự đoán, thành phố biển thực sự “yên bình”... đến nao lòng. Dạo một vòng quanh thành phố, qua những bãi tắm nổi tiếng như: bãi Trước, bãi Sau, bãi Dứa, Dâu... khách đến chơi cuối tuần giảm hẳn, mấy chị bán hàng rong như: mực nướng, cua, ghẹ cứ “ngáp dài ngáp ngắn”, chốc chốc lại phe phẩy bàn tay xua đuổi những con côn trùng khó ưa ra khỏi mớ thực phẩm của mình. Còn tại Khu du lịch (KDL) Biển Đông (Con Sò Vàng) là một nơi khá nổi tiếng và thu hút hầu hết khách lẻ vào dịp cuối tuần, tình cảnh cũng chẳng khả quan. Đại diện của KDL Biển Đông cho biết: So với cùng kỳ năm 2009, lượng khách lẻ đến KDL giảm một nửa. Chỉ tính riêng tháng 10/2010, doanh thu không đủ chi phí, âm 10%. Đối với năm 2009, trung bình doanh thu của các tháng đều tăng 20%. Ngoài ra, quán cà phê Ô Cấp, một quán trên vách núi, hướng ra bãi tắm Trước nổi tiếng cũng không còn tấp nập như xưa. Trước đây, chỉ vào dịp cuối tuần, người dân Sài Gòn về Vũng Tàu như trẩy hội, bãi biển đông nghịt người, muốn chen chân thưởng thức ly cà phê trên vách núi, hướng mắt ra biển cả bao la là điều chẳng phải dễ làm. Nay các nhà hàng ăn uống rất thưa khách, khác hẳn với cảnh trước đây 1 năm. Rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ mỗi dịp cuối tuần đều kín phòng, nhưng nay hầu như chỗ nào cũng chưng biển “còn phòng cho thuê”, đủ để biết lượng khách giảm đi rất nhiều.Thái Nguyên - Anh Đức