thethaovanhoa.vn

Triều Tiên có “bảo bối” chống vũ khí chính xác?

07/10/2010 11:18 GMT+7

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo CHDCND Triều Tiên đã đưa vào trang bị một loại thiết bị có khả năng gây nghẽn tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) trong bán kính từ 50-100km.

(TT&VH) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo CHDCND Triều Tiên đã đưa vào trang bị một loại thiết bị có khả năng gây nghẽn tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) trong bán kính từ 50-100km. Phía Hàn Quốc đã coi đây là mối đe dọa nghiêm trọng với nhiều loại vũ khí chính xác, hoạt động dựa trên GPS của nước này.

“Chúng tôi có thông tin tình báo nói rằng CHDCND Triều Tiên có khả năng gây nghẽn tín hiệu GPS trong vòng bán kính từ 50 -100km” - đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae Young trước quốc hội Hàn Quốc hôm 5/10 - “Triều Tiên đã nhập khẩu từ Nga các thiết bị gắn trên xe với khả năng gây nghẽn tín hiệu GPS.

Những vụ nghẽn tín hiệu bất thường

Ông Kim Tae Young cho rằng Triều Tiên là “thủ phạm” đứng sau nhiều vụ gây nghẽn tín hiệu GPS tại một số khu vực nằm ở bờ biển phía Tây nước này cách nay chừng 1 tháng. Cụ thể hệ thống định vị bằng GPS đặt trên các máy bay dân sự và hải quân Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng “chập chờn” khi chúng di chuyển theo bờ biển phía Tây trong khoảng thời gian từ ngày 23/8 tới ngày 25/8.


Bộ trưởng Kim Tae Young thông báo trước Quốc hội
về hệ thống vũ khí mới của Triều Tiên

Ông Kim không nói rõ các tín hiệu phá sóng GPS đã phát đi từ đâu, do tín hiệu gây nghẽn chỉ xuất hiện mỗi lần khoảng 10 phút. Song một số tờ báo Hàn Quốc như Chosun Ilbo dẫn các nguồn tin tình báo và Chính phủ nói rằng nguồn gây nghẽn tín hiệu đã tới từ khu vực Kaesong của Triều Tiên.

Tờ báo trích nguồn Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) nói rằng nhiều nhà cung cấp dịch vụ di động đã báo cáo về việc họ gặp tình trạng thu tín hiệu GPS chập chờn tại một một số cơ sở phát sóng. “Khi chúng tôi theo dấu các tín hiệu gây nghẽn bằng cách khuyếch đại các tín hiệu phát tới vùng Gimpo, Munsan và Ilsan, chúng tôi thấy rằng chúng có gốc từ khu vực Kaesong của Triều Tiên” - KCC kết luận. Không tiết lộ nhiều thông tin về hệ thống gây nghẽn tín hiệu GPS của Triều Tiên nhưng Kim đánh giá nó có hiệu quả trong bán kính 100 km. “Thiết bị gây nghẽn tín hiệu GPS của Triều Tiên là một mối đe dọa an ninh mới do nó có thể gây cản trở hoạt động của vũ khí có điều khiển” - ông Kim nói.

Khắc tinh với vũ khí thông minh

Lâu nay Hàn Quốc đã đẩy mạnh việc trang bị vũ khí tầm xa, vũ khí thông minh để chống các nguy cơ tới từ hàng trăm tên lửa đạn đạo Triều Tiên chĩa vào nước này. Theo hãng tin AFP, Triều Tiên có thể đã hướng khoảng 600 tên lửa Scud vào các mục tiêu ở Hàn Quốc và các tên lửa này đủ sức vươn tới lãnh thổ Nhật Bản.

Được biết khi cuộc chiến Iraq hồi năm 2003 nổ ra, quân đội Iraq đã gây một số khó khăn cho quân Mỹ bằng cách sử dụng hệ thống làm nghẽn tín hiệu GPS của Nga. Một số chuyên gia quân sự đánh giá với việc Bình Nhưỡng đã sở hữu hệ thống phá sóng GPS, Hàn Quốc và đồng minh có thể sẽ lâm vào thế bất lợi trong tình huống có xung đột. “Đây sẽ là một nguy cơ lớn đối với các vũ khí sử dụng GPS của Hàn Quốc như tên lửa và bom thông minh” - Chae Yeon Seok, nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Không gian Hàn Quốc cho hãng tin AFP biết.


Hệ thống gây nghẽn tín hiệu GPS của Triều Tiên có thể khiến
các vũ khí thông minh như tên lửa Tomahawk trở thành... đồ bỏ
Một trong những vũ khí chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là bom JDAM. Đây là loại bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo rơi gắn ở phần đuôi. Bộ điều khiển này sử dụng hệ thống GPS dẫn đường, làm tăng độ chính xác, giúp bom có thể sử dụng được trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết và có thể tìm tới mục tiêu một cách tự động.

JDAM được Mỹ nghiên cứu vào những năm 1990 và được liên quân sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến tranh ở Afghanistan. Quân đội Mỹ quảng bá rằng với sự trợ giúp của GPS, bom JDAM có thể được ném từ độ cao lớn do nó không đòi hỏi phi công phải hạ thấp máy bay để tìm mục tiêu. Bom cũng cho phép ném từ bất kỳ góc độ nào trong khi máy bay đang lao xuống hoặc bay lên, đang bay thẳng trục hay lệch trục ném bom... mà vẫn đảm bảo sẽ rơi trúng đích. Ưu điểm của JDAM đã khiến Hàn Quốc có kế hoạch mua 900 quả bom loại này cho tới năm 2012. Tuy nhiên điểm yếu nhất của bom lại cũng chính là hệ thống GPS và nếu bị nhiễu tín hiệu, các tính năng “thông minh” kể trên của bom cũng gần như không tồn tại.

Tương tự là tên lửa Tomahawk. Đây là loại tên lửa hành trình đối đất hoặc đối hạm tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được phóng đi từ các chiến hạm hoặc tầu ngầm trên biển. Sau khi ra khỏi dàn phóng, tên lửa sẽ được dẫn đường bằng GPS và hệ thống so sánh ảnh quang học kỹ thuật số về vị trí mục tiêu mà nó sẽ tấn công nên có độ chính xác cực cao. Hàn Quốc đã sắm một lượng không nhỏ tên lửa Tomahawk và bên cạnh đó đã phát triển nhiều mẫu vũ khí chính xác sử dụng GPS của riêng nước này. Tuy nhiên sự hiệu quả của các vũ khí này sẽ là một dấu hỏi lớn khi đối mặt với thiết bị phá sóng của Triều Tiên.

Khả năng “xuất khẩu”

Tờ ChosunIlbo cho biết các chuyên gia quân sự Hàn Quốc hiện đang vất vả tìm giải pháp đối phó với hệ thống phá sóng GPS mới của Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên hiện đã “nội địa hóa” hệ thống này từ thiết bị nguyên bản mua từ Nga và đang tìm cách bán nó cho các khách hàng ở nước ngoài. Tờ báo nói rằng Triều Tiên rất tích cực quảng cáo cho thiết bị phá sóng, đồng thời đưa ra mức giá hấp dẫn hơn nhiều so với thiết bị có cùng tính năng của người Nga.

Tường Linh
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN