
Minh Quân: Người ta đã nghĩ tôi khoe của
Nghề hát tuy có mang lại thu nhập cao hơn so với những công chức nhà nước song ngược lại nó không dài - Minh Quân chia sẻ.
Nghề hát tuy có mang lại thu nhập cao hơn so với những công chức nhà nước song ngược lại nó không dài - Minh Quân chia sẻ.
Lấy "cớ" là dành tặng cho Hà Nội nghìn năm nhưng album Vol 5 "Nơi tôi sinh Hà Nội" của Minh Quân chính là cách để kể với mọi người về cuộc đời, về số phận và những hoài niệm của chính anh.
Album như là một hoài niệm về Hà Nội của Minh Quân. Hà Nội tươi sáng, đầy chất tự sự
* Chọn những ca khúc nổi tiếng và quen thuộc về Hà Nội trong dịp này là một sự an toàn song cũng vì thế mà chịu nhiều sức ép hơn. Minh Quân đã đối mặt với nó ra sao?
- Đúng là hát về Hà Nội vào dịp này giống như con dao hai lưỡi, vì những bài hát nổi tiếng về Hà Nội đều đã có người hát và ghi danh rồi, giờ mình hát sau cũng đồng nghĩa với việc bị so sánh. Chính vì vậy, khi có ý định làm CD này, Quân đã suy nghĩ rất nhiều. Và cách hiệu quả nhất là phải tạo được nét riêng cho sản phẩm. Quân muốn dẫn khán giả đến với một Hà Nội trong tâm thức và cách cảm nhận của chính Quân thông qua những câu chuyện, những kỷ niệm... nên sẽ không thể trùng với ai cả. "Nơi tôi sinh Hà Nội" sẽ là những hình ảnh thật lãng mạn, tươi sáng và đầy chất tự sự.
* Ra mắt đúng dịp Đại lễ, lại là một Hà Nội của riêng mình, một cơ hội tốt để Minh Quân bày tỏ cảm xúc bằng một ca khúc tự sáng tác. Không công bố trong album có phải vì anh sợ bị so sánh với các nhạc sĩ viết về Hà Nội đã thành danh?
- Quân có một số bài đã viết xong phần nhạc nhưng ca từ vẫn đang sửa. Viết về Hà Nội tưởng là dễ nhưng thực ra rất khó. Với lịch sử nghìn năm tuổi, chiều sâu văn hoá như thế, ca từ phải thật súc tích, sâu lắng. Còn nếu để viết cho có, cho "sang" thì Quân không muốn và cũng sẽ khó thu hút khán giả.

* Ca khúc "Hà Nội ngày tháng cũ" từng bị cấm biểu diễn ở trong nước và mới chỉ được biết qua các album ở hải ngoại. Lý do gì Quân chọn nó?
- Đó là ca khúc được sáng tác trước năm 1975 của nhạc sỹ Song Ngọc (đang sống tại Mỹ) lần đầu tiên được cấp phép phổ biến tại Việt Nam. Trước đây, ca khúc này rất nổi tiếng nhưng sau đó bị cấm hát ở trong nước.
Ca từ và giai điệu rất đẹp, Hà Nội được hiện lên rất lung linh đầy mộng mị, dù tác giả chưa từng đến Hà Nội lần nào. Chính vì điều đó mà Minh Quân cùng Phương Nam Film đã tìm mọi cách để ca khúc này được phổ biến trở lại. Khi được Cục Nghệ thuật biểu diễn đồng ý cấp phép, Minh Quân là ca sĩ trong nước đầu tiên thể hiện bài hát này sau năm 1975.
Sắm nhà đẹp, xe xịn bằng nghề hát
* Cách đây 4 năm đã ở nhà 5 tỉ, đi xe Camry, hoá ra nghề ca sĩ cũng kiếm được và anh cũng không giấu giếm như một số người luôn kêu ca là nghề này khó khăn. Nhưng ngược lại, sẽ có người nói hình như anh đang khoe khoang?

- Đúng là nói như thế cũng không tốt chút nào vì ở Hà Nội thì những cái đó cũng chả thấm vào đâu, lại dễ bị người ta nghĩ là đang khoe của. Sau lần ấy Quân cũng rút kinh nghiệm rồi. Nghề hát tuy có mang lại thu nhập cao hơn so với những công chức nhà nước song ngược lại nó không dài. Cái chính ở đây còn ở việc người ta có biết tiết kiệm hay không nữa.
* Cày cuốc như thế, vậy ước mơ sắm biệt thự của anh thực hiện đến đâu rồi?
- (cười). Lúc trước ở trong căn nhà chật hẹp thì mơ ước có một căn nhà rộng hơn, có không gian chung và riêng thật đẹp, gần trung tâm. Khi có rồi thì lại mơ ước được sống trong một villa với đầy đủ tiện nghi nhưng cách xa thành phố như nhà chị Mỹ Linh ở Sóc Sơn vậy. Ước mơ là để phấn đấu thôi. Ở ngôi nhà này cũng được 4 năm với bao kỷ niệm vui buồn, giờ chắc gì Quân đã muốn chuyển đi (!?).

* Đã có trong tay 5 album, anh có ý định làm nhạc xưa không?
- Quân đã có ý tưởng về dự án nhạc xưa rồi và trong album "Hà Nội nơi tôi sinh" cũng có hai bài nhạc tiền chiến là "Mùa thu cho em" và "Gửi người em gái" được người trong giới rất khen. Bên Phương Nam Fiml cũng tạo điều kiện để hoàn thành một album, có thể là album về nhạc Phạm Duy vào năm sau.
* Xin cảm ơn Minh Quân!
Theo GĐ&XH
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN