(TT&VH) -
Trở lại Champions League sau 2 mùa giải phải chơi ở Europa League, Valencia quyết tâm lấy trọn 3 điểm trong trận ra quân với Bursaspor, đối thủ được đánh giá là yếu nhất ở bảng C, bảng đấu có cả Manchester United và Glasgow Rangers. Tuy nhiên, từ những gì mà người ta được biết về Bursaspor, chuyến đi tới mảnh đất dữ dằn và đầy bí ẩn Bursa của thầy trò Unai Emery chắc chắn sẽ không hề dễ dàng.
Valencia sẽ gặp khó trên đất TNK - Ảnh Getty |
Do không được dự Cúp châu Âu thường xuyên, Bursaspor thực sự là một ẩn số ở Champions League mùa này. Tuy nhiên, với những gì mà đoàn quân của Ertugrul Saglam đã và đang thể hiện ở giải quốc nội, có thể kết luận "cá sấu xanh" (biệt danh của Bursaspor) không phải là một đối thủ dễ bắt nạt. Mùa trước, Bursaspor đã vượt mặt hàng loạt "đại gia" của bóng đá TNK, từ Fenerbahce, Galatasaray tới Besiktas, để trở thành đội bóng đầu tiên không thuộc Istanbul vô địch quốc gia sau hơn 25 năm. Mùa này, đội bóng đặt bản doanh ở Bursa, thủ đô đầu tiên của đế chế Ottoman, tiếp tục thể hiện một phong độ ấn tượng khi toàn thắng cả 4 trận đầu tiên (trong đó có chiến thắng 2-0 trên sân của Galatasaray) để độc chiếm ngôi đầu. Sự tự tin ở Bursa Atartuk hiện đang lên rất cao!
Mehmet Topal, người mùa trước còn chơi cho Galatasaray, hiểu rõ hơn ai hết sự đáng sợ của Bursaspor.
"Đó là một đội bóng rất khó đánh bại. Họ chạy như những cỗ máy suốt cả trận và lúc nào cũng sẵn sàng trừng phạt những sai lầm của đối phương". Theo Topal, sức mạnh của Bursaspor nằm ở hai cái tên Volkan và Sercan, và nếu không muốn phải hối tiếc, các hậu vệ của Valencia nhất định không được rời mắt khỏi bộ đôi này. Tuy nhiên, điều đáng sợ là Bursaspor năm có thể còn đáng sợ hơn Bursaspor mà Topal biết, và họ không chỉ có Volkan và Sercan. Hồi mùa Hè, để chuẩn bị cho Champions League, Bursaspor đã khá mạnh tay trên TTCN, và kết quả là họ nhận được hàng loạt sự bổ sung đầy chất lượng (Stepanov từ Porto, Steinert từ Racing, Nunez từ Independiente, Federico Insua từ Club America...).
Không như Bursaspor, lực lượng của
Valencia đã yếu đi đáng kể sau mùa Hè vừa qua với sự ra đi của một loạt trụ cột như Villa, Silva, Baraja, Marchena... Điều này còn dẫn tới một hệ quả xấu khác là vũ khí mạnh nhất của Valencia trước Bursaspor, kinh nghiệm ở Champions League, cũng cùn mòn đi nhiều. Trong đội hình của "Los Che" hiện tại chỉ có 7 người từng chơi bóng ở đấu trường này (Albelda, Miguel, Vicente, Joaquín, Mata, Navarro và Fernandes), trong đó Albelda đã già, Miguel sa sút, Vicente đang chấn thương còn số lần ra sân của Mata, Navarro và Fernandes thực chất chưa được bao nhiêu. Đã thế, Valencia còn phải tới Thổ với không ít tổn thất về nhân sự, khi ngoài đội trưởng Vicente, họ còn mất nhạc trưởng Banega vì chấn thương và HLV trưởng Emery vì án phạt từ mùa trước.