thethaovanhoa.vn

Tạo ra một phong cách tiêu dùng mới

07/08/2010 11:52 GMT+7

Ngày 7/8, Hà Nội, báo Đại Đoàn Kết và Đài THVN phối hợp tổ chức tọa đàm: Một số giải pháp thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tại đây, nhiều ý kiến góp ý với chủ trương này đã được đưa ra.

(TT&VH) - Ngày 7/8 tại Hà Nội, báo Đại Đoàn Kết và Đài THVN đã phối hợp tổ chức tọa đàm: Một số giải pháp thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tại đây, nhiều ý kiến góp ý với chủ trương này đã được đưa ra.

* Góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng

Ông Đinh Đức Lập, TBT báo Đại Đoàn Kết cho rằng, cuộc vận động không chỉ cổ vũ lòng yêu nước, trách nhiệm đối với đất nước của người dân Việt Nam mà còn hướng tới mục tiêu cao hơn: Xây dựng nền kinh tế nước ta phát triển nhanh và bền vững, tích cực góp phần xây dựng văn hoá tiêu dùng của người Việt Nam.      


ĐBQH Phạm Thị Loan cho rằng, cuộc vận động này là rất cấp thiết bởi những năm gần đây, việc nhập siêu của Việt Nam ngày càng lớn. “Tôi rất buồn vì những hàng không đáng cũng nhập khẩu: Muối, thức ăn gia súc, hàng tiêu dùng. Tôi cho rằng việc nhập những hàng hóa này là rất vô lý, vì đây là những hàng hóa trong nước đã sản xuất rất tốt” – bà Loan nhận xét.

Dưới góc độ mua sắm thiết bị cho các dự án, công trình lớn, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành nhận xét: “Chúng ta cũng đã thường được nghe những khẩu hiệu như “Buy American” của Hoa Kỳ hay “Buy Japanese” của Nhật Bản. Các dân tộc khác cũng có tinh thần bảo vệ cho hàng hóa nội địa. Tại Hoa Kỳ, các cơ quan ban ngành của chính phủ Liên Bang phải xây dựng quy chế rõ ràng minh bạch cho việc mua sắm vật tư và dịch vụ. Chi tiêu dành cho các doanh nghiệp nhỏ phải đạt một tỷ lệ tối thiểu là 23% tổng số chi tiêu mua sắm của các cơ quan nhà nước. Chúng ta không nên do dự trong việc lập những quy chế đấu thầu mua sắm vật tư cho các cơ quan nhà nước với lợi thế nghiêng về hàng hóa do ta sản xuất”.

Theo ông Đỗ Gia Phan (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam), cuộc vận động này là một chủ trương hợp lòng dân, vừa có lợi cho các nhà sản xuất kinh doanh, vừa có lợi cho người tiêu dùng, vì vậy phong trào đã được toàn dân nhiệt liệt hưởng ứng. Các cơ quan thông tin đại chúng đã tích cực vào cuộc, nhiều hoạt động truyền thông như các cuộc toạ đàm, hội thảo đã được tiến hành, tạo nên một phong trào sôi động trên cả nước. Cuộc thi viết về đề tài “Người Việt yêu hàng Việt” do báo TT&VH (TTXVN) phát động đã gợi nhớ lại và đề cao những mặt hàng truyền thống của Việt Nam, đồng thời cũng nêu lên những trăn trở của người tiêu dùng Việt Nam đối với hàng Việt Nam hiện nay là một thí dụ.

Ý thức của người tiêu dùng nước ta đã có những chuyển biến ban , tâm lý sính hàng ngoại của một bộ phận người tiêu dùng đã có thay đổi, phong cách tiêu dùng mới dần được xây dựng.

* Người tiêu dùng cần thông tin trung thực

Điều người tiêu dùng cần là thông tin trung thực về hàng hoá dịch vụ. Chất lượng của hàng hoá, dịch vụ quyết định uy tín của thương hiệu, vì vậy thông tin phải đầy đủ, trung thực, không mập mờ, khoa trương, đánh lừa, làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Một khi người tiêu dùng mất lòng tin là doanh nghiệp mất tất cả.

Gần đây, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nhận được nhiều đơn khiếu nại về việc một số trang web bán hàng trên internet, với lời giới thiệu hấp dẫn, kèm cả hình ảnh, với giá chào rất rẻ, nhưng sau khi trả tiền, lại nhận được loại hàng không đúng như giới thiệu. Có người tìm địa chỉ nơi bán hàng thì không biết người bán hàng ở địa chỉ nào nên đành chịu bị lừa. Qua đây, đặt ra vấn đề mà lâu nay chúng ta chưa thật quan tâm là bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử.

Th. Vinh (ghi)
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN