thethaovanhoa.vn

Chính phủ Italia đau đầu về mafia “ngoại”

09/07/2010 14:11 GMT+7

Chính phủ Italia vừa cho biết song song với việc đối phó mafia “nội địa”, họ đang có kế hoạch chống các băng tội phạm có tổ chức là người nước ngoài.

(TT&VH) - Chính phủ Italia vừa cho biết song song với việc đối phó mafia “nội địa”, họ đang có kế hoạch chống các băng tội phạm có tổ chức là người nước ngoài, bởi càng ngày lực lượng này càng lớn mạnh và đủ khả năng để đe dọa an ninh trong nước.

Hoành hành ở Italia

Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 8/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italia Roberto Marconi cho biết ông sẽ tổ chức một hội nghị ở thủ đô Rome với nội dung tìm cách chống lại các băng tội phạm là người nước ngoài. Các băng này hiện đã hoạt động rất mạnh trên các lĩnh vực kinh doanh gái mại dâm, rửa tiền, vận chuyển người nhập cư trái phép vào Italia và sản xuất quần áo, túi xách tay nhái các thương hiệu nổi tiếng.


Cảnh sát Italia khám xét căn hộ của một tội phạm nước ngoài
Vấn nạn tội phạm hiện tập trung ở cộng đồng người Hoa tại các thành phố Florence và Prato ở vùng Tuscani. Những khu vực này đang có khoảng 30.000 người Hoa, phần lớn là nhập cư trái phép. Tuy nhiên chính phủ Italia đang gặp nhiều trở ngại trong việc xử lý những người này. “Sự khó khăn chúng tôi đang đối mặt với cộng đồng người này nằm ở chỗ vẫn chưa có một hiệp ước để cho hồi hương những cá nhân nhập cư bất hợp pháp và điều này xảy ra bởi hai bên chưa ký một hiệp ước như vậy” - ông Maroni nói.

Nỗ lực mới của Italia được thực hiện ngay sau khi cảnh sát tài chính của nước này vừa tổ chức thành công một chiến dịch trấn áp tội phạm gốc là người nước ngoài hồi cuối tháng 6. Trong chiến dịch, nhà chức trách đã giành quyền kiểm soát hơn 100 công ty, bắt giữ 24 người, đặt hơn 100 người khác vào diện nghi vấn và tịch thu khối tài sản trị giá hơn 100 triệu euro đã bị thu giữ. Đây được xem là một trong những chiến dịch lớn nhất châu Âu chống tại tội phạm “ngoại”.

“Liên doanh” tội phạm

Cảnh sát tài chính cũng thông báo họ đã phá vỡ hai đường dây rửa tiền góp phần chuyển lậu hơn 2,7 tỷ euro về Trung Quốc. Một trong hai đường dây rửa tiền lớn đóng ở San Marino, núp bóng một công ty thời trang do tội phạm gốc Hoa điều hành và có chi nhánh nằm tại nhiều thành phố châu Âu khác nhau. Đường dây thứ hai được hai gia đình tội phạm, một là Italia và một là Trung Quốc, quản lý.

Hoạt động phạm tội của cả hai đường dây này rất tinh vi, đơn cử như trong trường hợp “liên doanh” tội phạm Trung Quốc - Italia. Để lách luật các quy định về chuyển tiền quốc tế, trong đó giới hạn mỗi cá nhân chỉ được chuyển tiền ra nước ngoài khoảng 2.000 euro sau mỗi 8 ngày, công ty kể trên đã dàn xếp để tiền được chuyển thành nhiều gói với số lượng nằm ngay dưới mức tối đa. Tiếp đó tiền được chuyển vào tài khoản của công ty đặt ở Trung Quốc, thông qua việc sử dụng danh tính của nhiều người khác nhau.

Thiếu tướng Gaetano Mastropierro, lãnh đạo hoạt động của cảnh sát ở Florence, cho biết đối phó với tội phạm kiểu này cực kỳ khó khăn. “Hành động phạm pháp như trên đã khiến cuộc điều tra của chúng tôi trở nên bất thường. Thông thường bạn bắt đầu từ một vụ phạm tội đã được biết và lần theo dấu vết để tìm ra đường dây rửa tiền. Nhưng trong trường hợp này, chúng tôi đối diện với một “biển” tiền được chuyển ra nước ngoài hợp pháp, nhưng chúng tôi nghi ngờ tiền bắt nguồn từ các hoạt động phạm pháp. Phần lớn cuộc điều tra nhằm vào việc chứng minh tiền được chuyển đi bắt nguồn từ bán hàng giả, trốn thuế, buôn người và từ các hoạt động trái pháp luật khác” - ông nói.

Ông cho biết các sĩ quan dưới quyền hiện vẫn chưa thể kết nối mối liên hệ giữa gia đình tội phạm họ Cai, có gốc Hồ Bắc, với các vụ rửa tiền. Tuy nhiên một nguồn tin thân cận với cơ quan điều tra nói rằng các công tố viên đã có đủ hồ sơ để truy tố vài nghi phạm gốc Hoa vì tham gia hoạt động phạm tội có tổ chức kiểu mafia.

Báo động mafia “ngoại”

Theo giới quan sát, các băng tội phạm mafia “nội địa” ở Italia như Cosa Nostra ở Sicily và Camorra ở Naples chuyên kiểm soát địa bàn tại miền Nam Italia. Đặc điểm này khiến tội phạm người nước ngoài có cơ hội phát triển mạnh ở miền Trung và miền Bắc đất nước hình chiếc ủng. Thời gian gần đây, hoạt động phạm tội của các mafia “ngoại” đã phát ra những tín hiệu đáng báo động.

Đầu tháng 6, Đại sứ Trung Quốc ở Roma đã tới thành phố Prato để gặp gỡ các quan chức chính quyền địa phương, sau khi một người lao động Trung Quốc bị các tay súng trùm đầu bắn chết. Hai đồng nghiệp của anh này cũng bị chém chết tại một quán cà phê. Cảnh sát đã cố điều tra các vụ giết người nhưng họ cũng vấp phải một bức tường im lặng đáng sợ như với mafia nội địa.

“Kinh nghiệm của chúng tôi trong mấy năm gần đây và xét từ các hoạt động thành công do cảnh sát tài chính tổ chức đã làm rõ ra một điều rằng: vấn đề chúng tôi đang đối mặt hết sức nghiêm trọng và do đó, không thể bỏ mặc để các chính quyền địa phương tự xoay xở đối phó” - ông Maroni tuyên bố.

Tường Linh
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN