thethaovanhoa.vn

Thư Nam Phi: Châu Phi không dị thường

20/06/2010 12:28 GMT+7

Sự nhầm lẫn Châu Phi lúc nào cũng nóng nực và toàn hoang mạc tồn tại đâu đó sẽ được “đính chính” lại một cách dễ dàng nếu như chúng ta biết một chút (chỉ cần một chút thôi) khái niệm về Nam bán cầu-nửa dưới của Trái đất

(TT&VH) - Sự nhầm lẫn Châu Phi lúc nào cũng nóng nực và toàn hoang mạc tồn tại đâu đó sẽ được “đính chính” lại một cách dễ dàng nếu như chúng ta biết một chút (chỉ cần một chút thôi) khái niệm về Nam bán cầu-nửa dưới của Trái đất (trong khi chúng ta ở Bắc bán cầu-nửa trên của Trái đất), nên thời điểm diễn ra các mùa trong năm thường ngược lại.
 

Nam Phi, đất nước của Vuvuzela - Ảnh Getty

Huế, Sài Gòn và đặc biệt là Hà Nội giờ lại đang nóng như… Châu Phi. Nam Phi hiện lạnh hơn cả những cái rét mà chúng ta vẫn hay gọi là đợt rét lịch sử của miền Bắc.
 
3 ngày hôm nay, đêm nào ở Johannesburg và Pretoria, 2 thành phố nằm ở độ cao 1600m và 1200m so với mực nước biển, nhiệt độ cũng xuống 0 hoặc âm. Lạnh cóng và rất buốt, dù từ 8-9 giờ sáng, mặt trời đã chói chang. Trưa mới ấm lên và sự sảng khoái buổi chiều cũng rất ngắn.
 
Trưởng phân xã (TTXVN) tại Nam Phi, Nguyễn Mạnh Hùng bảo, mùa Đông năm nay lạnh hơn năm trước. Người Nam Phi cũng nói thế, lạnh hơn, nhưng chỉ là một chút thôi, chứ không tạo ra được cú sốc như ở Hà Nội: nóng nực mà lại hay bị cắt điện.
 
Có mặt ở Soccer City hôm Argentina đá với Hàn Quốc, trong tầm mắt chỉ thấy đúng 1 fan cuồng của Argentina cởi trần phất cờ, trong khi nhiều người xung quanh co ro và mang cả chăn đi xem World Cup. Mỗi phóng viên cũng được Trung tâm báo chí phát cho 1 cái chăn phòng thân.
 
Argentina giờ đang mùa Đông, cũng lạnh như Nam Phi, các CĐV mặc áo xanh trắng nói thế. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất để Argentina là 1 trong số rất ít đội đã có được 2 trận toàn thắng.
 
Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Đức, những ông kẹ châu Âu (giờ đang mùa Hè) chật vật ở kỳ World Cup lần thứ hai tổ chức vào mùa Đông (lần trước ở Argentina, 1978), không phải vì thời tiết. Cái lạnh châu Phi với người châu Âu chỉ là sự mát mẻ mà họ đã rất quen. Liệu có thể cho rằng, việc bất ngờ xảy ra hàng loạt chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, và khi các ông lớn sau khi ì ạch thoát qua vòng bảng sẽ trở nên cực kỳ đáng gờm ở những vòng knock-out? Lịch sử World Cup đã có tiền lệ.
 
Các đội đã và đang đứng trước nguy cơ phải dừng cuộc chơi từ rất sớm cũng rất sòng phẳng. Họ không “đổ vạ” thời tiết. Không đội bóng nào phàn nàn vì chuyện ăn ở, bởi các khách sạn và các khu nghỉ dưỡng các đội đóng quân đều thực sự hoàn hảo.
 
Nhưng cái lạnh cóng và khiến cho nước cũng đóng băng lại ở Nam Phi giờ đây cũng đã tác động rất lớn tới các fanfest-khu vực dành cho CĐV xem tập trung trước các màn hình lớn.
 
Trận đấu đầu tiên trong ngày bắt đầu lúc 13h30 và tiếp theo lúc 16h00. Thời tiết lúc đó đủ ấm để người ta nhảy múa và thổi vuvuzela. Nhưng trận đấu buổi tối (20h30) thì trống hoác. Người Nam Phi thà ngồi nhà gặm nhấm nỗi buồn Bafana Bafana còn hơn là chết cóng ở fanfest.
 
Tổ chức World Cup vào mùa Đông là một sự thích thú cho những người không thích bia, sợ cháy nắng. Nhưng, nó thiếu hình ảnh của một ngày hội bóng đá: các fan ăn mừng, nhảy múa và vui chơi thâu đêm và bia chảy như suối ở các quảng trường.
 
Cuối tháng Sáu và đầu tháng Bảy, Nam Phi có thể sẽ ấm lên và những lễ hội bóng đá thực sự sẽ tưng bừng trên đất nước này? Hy vọng thế. 
 
Phạm Tấn
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN