thethaovanhoa.vn

Đội tuyển Honduras: Đừng nói đến chính trị

08/06/2010 12:41 GMT+7

World Cup chính là dịp để người dân Honduras quên đi những bất ổn chính trị ở đất nước mình.

(TT&VH) - World Cup chính là dịp để người dân Honduras quên đi những bất ổn chính trị ở đất nước mình.

Tại vòng loại, trận đấu quan trọng của họ với Mỹ suýt bị hủy bỏ sau khi Honduras rơi vào một cuộc khủng hoảng thể chế vì một nhóm người đứng lên làm đảo chính và lật đổ Tổng thống. Trận đấu ấy rốt cuộc vẫn diễn ra như dự kiến và Honduras thua 2-3, gần như mất vé dự World Cup vì nó. Nhưng nhờ 2 sự giúp đỡ lớn từ người Mỹ, Honduras cuối cùng đã lần thứ 2 trong lịch sử, và là lần đầu tiên từ 1982, giành quyền tham dự một kỳ World Cup.


2010 là lần thứ 2 Honduras góp mặt
VCK World Cup, ảnh ESPN
Sự giúp đỡ đầu tiên xuất hiện 14 năm trước, khi giải MLS được thành lập ở Mỹ. Giải đấu này có thể không giúp gì cho sự phát triển của bóng đá Mỹ, nhưng lại là sân chơi trong mơ cho những cầu thủ ở những đất nước kém phát triển như Honduras.

Lần giúp đỡ thứ hai xảy ra vào đêm cuối của vòng loại. Bàn thắng muộn mằn của hậu vệ Mỹ Bornstein trong trận đấu với Costa Rica ở lượt đấu cuối cùng đã giúp Honduras lách qua khe cửa hẹp để giành vé tới Nam Phi. Costa Rica, từng có lúc dẫn đầu vòng loại và gần như chắc chắn sẽ giành vé, đã để thua Uruguay trong trận play-off sau đó. Nếu Honduras phải dự play-off, thật khó hi vọng họ sẽ làm được tốt hơn thế.

Nhưng người Mỹ cũng chỉ giúp được đến thế. Ở World Cup sắp tới, Honduras sẽ phải tự mình đương đầu với biết bao thách thức. Ở một bảng đấu có cả TBN và Chile, hi vọng vào vòng 2 của Honduras thực sự là nhỏ, rất nhỏ, nếu không muốn nói là không tồn tại. Trừ khi thêm một điều thần kỳ nữa xảy ra.

Tin ở họ

Honduras đang có lứa cầu thủ hay nhất trong lịch sử. Dù là đội dựa nhiều vào phòng ngự, với ít nhất 7 người án ngữ trước khung thành đội nhà, song Honduras cũng có một số cầu thủ giỏi ở phía trên. Nếu nhận được sự hỗ trợ tốt từ ngôi sao Palacios, cặp tiền đạo Pavon và Cosly có thể “làm được một cái gì đó”.

Không tin ở họ

Tuổi tác, và tinh thần. Honduras đang dựa nhiều vào các cầu thủ cao tuổi, và điều này có thể khiến họ bị vỡ trận về cuối. Nếu Honduras bị dẫn trước, thật khó hi vọng họ sẽ vùng lên.


HLV Reinaldo Rueda (từ 2006)

Bắt đầu nằm quyền từ năm 2006, Rueda đã biến Honduras thành một thế lực ở khu vực CONCACAF. Thú vị là ở chỗ, Rueda chưa bao giờ chơi bóng chuyên nghiệp, và tất cả danh tiếng mà ông có được đều xuất phát từ thời gian ông nắm các đội trẻ của Colombia, quê hương ông. Tuy nhiên, có một điều đáng buồn là ngay trước World Cup Rueda lại có xích mích với Liên đoàn liên quan tới chuyện tiền bạc. Honduras tới giờ vẫn chưa trả đủ lương cho ông!

Biệt danh:

Đứng thứ 38 trên BXH FIFA

Đứng thứ 3 vòng loại KV CONCACAF

Costa Rica (SK) 0-2

Trinidad-Tobago (SK) 1-1

Mexico (SN) 3-1

Mỹ (SK) 1-2

El Salvador (SK) 1- 0

Mỹ (SN) 2-3

Mexico (SK) 0-1

Trinidad-Tobago (SN) 4-1

Costa Rica (SN) 4-0

El Salvador (SN) 1-0

Thành tích World Cup

1982 Vòng 1

Danh sách chính thức

Thủ môn: Ricardo Canales (Motagua), Noel Valladares (Olimpia), Donis Escober (Olimpia)

Hậu vệ: Victor Bernardez (Anderlecht), Maynor Figueroa (Wigan), Boniek Garcia (Olimpia), Sergio Mendoza (Motagua), Emilio Izaguirre (Motagua), Johnny Palacios (Olimpia), Mauricio Sabillon (Hangzhou Luchen), Osman Chavez (Platense)

Tiền vệ: Edgar Alvarez (Bari), Julio Cesar de Leon (Torino), Roger Espinoza (Kansas City Wizards), Amado Guevara (Motagua), Ramon Nunez (Olimpia), Wilson Palacios (Tottenham), Hendry Thomas (Wigan), Danilo Turcios (Olimpia)

Tiền đạo: David Suazo (Genoa), Georgie Welcome (Motagua), Carlos Pavon (Real Espana), Walter Martinez (Marathon)


                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      L.G
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN