thethaovanhoa.vn

Juventus và Milan cùng thua: Danh dự ở đâu?

10/05/2010 11:05 GMT+7

2 biểu tượng truyền thống của bóng đá Italia cũng sụp đổ trong một vòng đấu khiến người hâm mộ đặt câu hỏi về lòng tự trọng của 2 đội bóng lớn này.

(TT&VH) - 2 biểu tượng truyền thống của bóng đá Italia cũng sụp đổ trong một vòng đấu. Trận thua ngược trước Parma không làm ảnh hưởng đến “tham vọng” dự Europa League của Juventus, còn thất bại trước Genoa tuy không làm suy suyển vị trí thứ 3 của Milan, nhưng nó tiếp tục khiến người hâm mộ đặt câu hỏi về lòng tự trọng của 2 đội bóng lớn này.

 Juve thua Parma 2-3 ngay trên sân nhà, ảnh Getty
Một không khí mang màu sắc rất uể oải đã bao phủ cả sân Marrassi ngay từ tiếng còi khai cuộc trận Genoa - Milan, với các khán đài hoàn toàn trống vắng (trận này diễn ra trong SVĐ đóng cửa vì lý do an ninh). Nhưng điều đó cũng chẳng ngăn cản được việc đội bóng này dạy cho Milan một bài học về tinh thần chiến đấu.

Milan dù thiếu vắng Massimo Ambrosini, vẫn có lý do để hy vọng vào chiến thắng khi đón chào sự trở lại của Pato, người đã vắng mặt kể từ ngày 21/3 vì chấn thương, thế nhưng dấu ấn mà chân sút trẻ người Brazil để lại chỉ là một bàn thắng không được công nhận vì lỗi việt vị. Phong độ của Pato đã thể hiện diện mạo của hàng công Milan trong trận này: Chậm chạp, thiếu sức sống, vào ngay cả khi Milan cố gắng đẩy cao đội hình để dồn ép đối thủ.

Tấn công không hiệu quả, Milan nhận bàn thua sau một tình huống phòng ngự rất hời hợt: Sau tình huống đá phạt góc, Giuseppe Sculli, trong tư thế hoàn toàn thoải mái, bật cao đánh đầu tung lưới thủ thành Dida. Sau bàn thua ấy, Milan cố gắng đẩy cao tốc độ trận đấu, và HLV Leonardo đã cụ thể hóa ý định gỡ hòa bằng việc tung Huntelaar vào sân thay Pato. Thế nhưng chẳng những tiếp tục bế tắc, Milan còn phải chơi thiếu người trong những phút cuối cùng, khi Flamini nhận thẻ vàng thứ 2 và rời sân vào phút 84. Song, như đã nói, trận thua này cũng không làm vị trí thứ 3 của Milan lung lay, bởi với thành tích đối đầu hơn Sampdoria, Milan có quyền thua ở vòng cuối cùng.

Nếu như thất bại của Milan được đón nhận như một điều tất yếu vì quá thiếu quyết tâm, thì trận thua của Juventus ngay trên sân nhà trước Parma lại hoàn toàn nằm ở lý do chuyên môn. Trên Olimpico, Juventus đã cố gắng tổ chức tấn công, dồn ép ngay từ đầu, nhưng lại thể hiện một sự phung phí kinh khủng trong các pha dứt điểm. Thống kê cho thấy Juventus đã tung ra đến 24 cú sút trong cả trận, nhưng chỉ có... 4 đi trúng đích, trong khi đó, Parma chỉ cần 4 pha dứt điểm (3 trúng đích) là đủ để có... 3 bàn thắng.

Dẫn trước từ khá sớm với bàn thắng của Del Piero từ đường chuyền của Iaquinta, Juventus chỉ mất 4 phút để đánh mất lợi thế, sau bàn san hòa của tiền đạo David Lanzafame. Cầu thủ vốn “xuất thân” từ lò đào tạo của Juve này tiếp tục trở thành cơn ác mộng cho mành lưới đội bóng cũ, sau tình huống dứt điểm nhân đôi cách biệt cuối hiệp một, sau một pha phối hợp với Hernan Crespo.

Sang hiệp 2, Parma đã bộc lộ rõ ý định phòng ngự, khi “người hùng” Lanzafame bị thay ra (tiền vệ Francesco Lunardini vào sân), trong khi HLV Zaccheroni liên tục tung hết Candreva (thay Diego) và Trezeguet (thay Poulsen) vào sân hòng tìm bàn thắng gỡ hòa. Thế nhưng chẳng những không san bằng được cách biệt, họ phải nhận đòn “hồi mã thương” đúng vào phút 85 của Biabiany. Bàn gỡ 2-3 vào phút chót của Iaquinta chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Phạm An

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN