
Tiền sử các ca chấn thương đầu gối: Chấn thương rồi khó trở lại
Công Vinh không phải là nạn nhân đầu tiên của chấn thương dây chằng gối hoặc sụn chêm đầu gối, loại hình chấn thương cực kỳ phổ biến với các cầu thủ nói riêng và những người theo nghiệp thể thao nói chung.
(TT&VH) - Công Vinh không phải là nạn nhân đầu tiên của chấn thương dây chằng gối hoặc sụn chêm đầu gối, loại hình chấn thương cực kỳ phổ biến với các cầu thủ nói riêng và những người theo nghiệp thể thao nói chung. Trước đây, rất nhiều tuyển thủ quốc gia như Trần Minh Chiến, Nguyễn Hữu Thắng (Bình Dương), Phùng Thanh Phương, Đặng Thanh Phương đều đã bị suy giảm phong độ hoặc phải sớm giải nghệ vì chấn thương ở dây chằng hoặc sụn chêm đầu gối. Có những người như Đặng Thanh Phương dù được đưa sang tận Đức để chữa trị, nhưng cũng chỉ đủ để trở lại cuộc sống bình thường, còn sự nghiệp cầu thủ thì vĩnh viễn thuộc về quá khứ. Gần hơn nữa thì có Ngọc Duy, cựu tiền vệ Thể Công từng bị đứt dây chằng gối ở mùa bóng 2009, và dù nay đã khoác áo HN T&T nhưng chủ yếu ngồi ghế dự bị dù cho thời gian chữa trị và phục hồi đã được 2/3 năm.Hay như Minh Phương, người mới đây đã bị chấn thương rách sụn chêm đầu gối và gần như chắc chắn không thể thi đấu trong chặng đường còn lại của mùa bóng 2010.
Minh Phương (phải) gần như
không thể thi đấu trong chặng đường còn lại của mùa bóng 2010. Công Minh (SLNA) sau SEA Games bị chấn thương gối giờ đối diện với nguy cơ giã từ sân cỏ. Cầu thủ chạy cánh Mai Tiến Thành thời gian qua cũng phải cần tới nạng gỗ để đi lại sau ca phẫu thuật một chấn thương xuất hiện từ quá trình tham dự SEA Games. Hàng loạt ca chấn thương nghiêm trọng liên tiếp như vậy với những vị trí trụ cột của ĐTQG không thể không khiến người ta phải đặt dấu hỏi về công tác chăm sóc sức khoẻ ở CLB, trình độ y học thể thao, dinh dưỡng và cả lịch thi đấu tập trung ĐTQG.Có thể là với sức trẻ, Công Vinh hay Ngọc Duy sẽ trở lại, nhưng với bao nhiêu phần trăm phong độ so với trước khi xảy ra chấn thương thì không ai dám chắc, nếu công tác y học thể thao cứ tiếp tục bị các CLB và cả VFF không thực sự quan tâm như hiện nay. Có rất ít CLB ở V-League như HA.GL hay XM.HP dám đầu tư thuê hẳn bác sỹ thể thao có trình độ cao về chăm sóc cho VĐV, mà hầu hết đều chỉ sử dụng những giải pháp mang tính chất tình thế.Đấy là một nghịch lí thật sự, bởi nhiều CLB đang sở hữu những cầu thủ trị giá hàng tỉ đồng và chỉ cần họ nghỉ thi đấu dài ngày vì chấn thương là có thể khiến CLB lao đao. Có thể những chấn thương với các cầu thủ là do tai nạn, nhưng chắc chắn là không phải không có cách phòng tránh, mà vấn đề là người ta có muốn làm và chịu làm hay không mà thôi.
|
Năm ngoái, thương vụ
chuyển nhượng đình đám nhất của V-League là Denilson về XM.HP đã kết
thúc trong bẽ bàng, vì “bệnh nhân người Brazil” mang trong người cả 2
chấn thương nghiêm trọng là rách dây chằng gối và rách sụn chêm gối. Vì
thế, Denilson gần như không thể sút bóng bằng chân trái hay chạy tốc độ
mà chỉ có thể chạy tập tễnh . |
P.V
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN