(TT&VH) -
Theo dự báo, đỉnh điểm của nắng nóng sẽ lên đến 40C và tiếp tục khô hạn trong thời gian tới nhưng tình hình thiếu nước sinh hoạt tại một số quận, huyện TP.HCM đang diễn biến nghiêm trọng. Trong khi nhiều dự án cung cấp nước sạch cho dân thì chậm trễ, kéo dài cùng với điệp khúc “hứa” của cơ quan chức năng.Đục nước béo còTại các quận, huyện vùng ven TP.HCM như Thủ Đức, quận 2, 7, 12, Nhà Bè, Bình Chánh tình trạng thiếu nước sinh hoạt ngày càng căng thẳng. Nhiều khu vực chưa có nước máy người dân phải dùng nước giếng bị nhiễm phèn nặng, nhiều nơi có nước máy nhỏ giọt, người dân vẫn phải mua nước của tư nhân với giá “cắt cổ”. Chưa nói đến tình trạng một số vùng ngoại thành và nội thành bị xâm mặn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Khu phố 6, 7, 8 phường Hiệp Bình Phước nằm cuối nguồn nước của nhà máy nước Tân Hiệp nên áp lực nước rất yếu, nhiều hộ dân phải thức đêm để hứng nước. Nhiều hộ dân sinh sống tại mặt tiền đường quốc lộ 1A, quốc lộ 13 nhiều năm qua không có nước sạch để sử dụng mà phải dùng nước giếng khoan nhưng tình trạng nhiễm phèn rất nặng. Chị Hoàng Thị Thư, ngụ tại số 522, KP6 quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức cho biết: “Đã hơn 7 năm nay, gia đình tôi dùng nước giếng khoan nhưng nước ngày càng bị nhiễm phèn nhất là vào mùa nắng nóng như năm nay”.
Mua nước là cảnh quen thuộc đối với người dân Nhiều người dân huyện Nhà Bè, quận 7 thời gian qua phải đi mua nước sinh hoạt với giá lên “cắt cổ” nước nhưng vẫn phải chấp nhận vì không có nước để sinh hoạt hằng ngày. Anh Nguyễn Văn Dũng (Thị trấn Nhà Bè) bức xúc: “Hiện nay nước từ xe bồn tư nhân bán với giá 60.000 đồng/ 500 – 700 lít nước, nếu vào sâu trong hẻm có khi còn lên đến 120.000 đồng/ 1 xe bồn mà không phải là nước máy. Để có nhiều lợi nhuận, có xe bồn bơm cả nước giếng bán cho dân”. Hàng ngàn người dân tại Tân Hưng, Phú Thuận, Bình Thuận (quận 7), xã Phú Xuân, Hiệp Phước, Phước Kiển, Long Kiển, thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè) cũng luôn thiếu nước sạch sinh hoạt trong nhiều năm qua. Có thể nói những khu vực nêu trên đang là điểm nóng “thiếu nước”. Ngay cả các hộ dân sống tại mặt tiền đường Huỳnh Tấn Phát, nơi có nước sinh hoạt, vào mùa khô các hộ này kéo ống dẫn nước ra đường bán, nhưng nhiều ngày qua, tình trạng không có nước vào ban ngày của các hộ dân này cũng đã xảy ra.
Được biết, quận 7, huyện Nhà Bè là 2 nơi nằm ở cuối nguồn cung cấp nước cho nên tình trạng thiếu nước diễn ra triền miên. Vì thế mới có chuyện nhiều hộ gia đình từ năm 2007, 2008 đã lắp đường ống, có đồng hồ nước “hoành tráng như ai!” nhưng chỉ số sử dụng nước đến nay chỉ vài chục m3. Hiện nay Công ty CP cấp nước Nhà Bè phải tăng cường xe bồn và tiếp nước bằng xà lan cho người dân nhưng vẫn không đủ nước sạch cung cấp. Anh Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Để có nước sử dụng thì các mỗi hộ dân KP5 – Thị trấn Nhà Bè góp tiền 30.000 đồng “bồi dưỡng” cho các anh xe bồn của công ty để được “ưu ái” chở nước 2 – 3 chuyến/ ngày. Trong hẻm sâu thì xe bồn tư nhân tha hồ lộng hành”.
Bao giờ hết thiếu nước?Trước tình trạng khô hạn nghiêm trọng, nhưng những dự án cung cấp nước sạch tiếp tục bị chậm trễ. Đơn cử dự án đầu tư nhà máy nước Thủ Đức - BOO nhằm cấp nước cho các quận 2, 7, 9, Thủ Đức và Nhà Bè khởi công từ năm 2005 và dự kiến tiến độ 22 tháng sẽ phát nước thì nay vẫn đang tiếp tục thi công. Trước đó năm 2009, ông Nguyễn Doãn Xã - Giám đốc Công ty CP Cấp nước Nhà Bè cho biết: Giai đoạn 1 vào 4/2009 nhà máy nước BOO sẽ cung cấp 100.000 m3/ ngày. Đến giai đoạn 2 vào 07/2009 khi hệ thống ống ngầm qua sông Sài Gòn được lắp đặt thì sẽ cung cấp 300.000m³ nước/ngày, lúc đó người dân tại quận 7 và Nhà Bè sẽ không còn cảnh thiếu nước. Thế nhưng tới nay người dân vẫn lao đao với nước sạch.
Người dân tại 4 phường Đông Hưng Thuận, Thạnh Xuân, An Phú Đông, Thạnh Lộc (quận 12) cũng đang “dài cổ” chờ nước sạch cho dù đã có đường ống dẫn nước 3 năm nay. Theo báo cáo của Công ty cấp nước Sài Gòn, Xí nghiệp cấp nước Trung An đang thực hiện 25 dự án với quy mô 80.000m ống cấp nước cho 15.000 hộ dân. Nhưng đến nay chỉ có 3 dự án hoàn thành, số còn lại còn đang thi công hoặc nằm trên giấy.
Tương tự, người dân sống tại quốc lộ 1A, quốc lộ 13 (Thủ Đức) nhiều năm nay thiếu nước sạch sinh hoạt cũng nhận được sự cam kết của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn nhằm hoàn thành các dự án cung cấp nước sạch vào năm 2010. Tại Lô 2, ấp 7 xã Lê Minh Xuân từ năm 2008 Công ty CP cấp nước Chợ Lớn đã “hứa” tiến hành khởi công mạng lưới cấp nước vào quí 3/2009, nhưng qua quý 3/2009, dự án này vẫn “bặt vô âm tín”.
Vậy đến bao giờ những người dân sống tại các quận, huyện vùng ven sẽ không còn gặp cảnh thiếu nước?
Điền Minh