thethaovanhoa.vn

22h00 ngày 20/3, Stoke - Tottenham: Tottenham còn thiếu gì?

20/03/2010 13:27 GMT+7

Đội bóng áo trắng được đánh giá cao hơn so với đối thủ Stoke tối nay, nhưng trên thực tế, tồn tại quá nhiều mâu thuẫn, cả trong văn phòng ban lãnh đạo lẫn trên sân bóng, để Tottenham có thể trở thành một thế lực thực sự ở Premier League và chen chân vào nhóm bộ tứ.

(TT&VH) - Đội bóng áo trắng được đánh giá cao hơn so với đối thủ Stoke tối nay, nhưng trên thực tế, tồn tại quá nhiều mâu thuẫn, cả trong văn phòng ban lãnh đạo lẫn trên sân bóng, để Tottenham có thể trở thành một thế lực thực sự ở Premier League và chen chân vào nhóm bộ tứ.

Mới nhìn qua thì Tottenham không có gì để phàn nàn ở mùa giải này. Họ gần như chắc chắn sẽ chiếm một vị trí trong số 8 đội dẫn đầu, đồng nghĩa với một suất dự cúp châu Âu. Cùng với Aston Villa, Manchester City và Everton, Spurs cũng đang cạnh tranh quyết liệt vị trí trong tốp 4. Họ còn chơi thứ bóng đá hấp dẫn và hiện là một trong những đội bóng hiếm hoi ở Anh được đánh giá là ổn định về mặt tài chính với mức lương dưới 60% thu nhập.

Spurs (áo sáng) được đánh giá cao hơn so với đối thủ Stoke

Tuy nhiên, có một điều rất rõ ràng. Trừ các CĐV áo trắng, không mấy ai tin rằng Tottenham thực sự đủ sức chen chân vào nhóm dự Champions League mùa tới. Dù bảng xếp hạng lúc này có thế nào đi nữa, họ vẫn bị đánh giá thấp hơn so với Liverpool hay Villa và trên thực tế các CĐV ở White Hart Lane đã quá quen với việc kết thúc mùa giải trong nỗi thất vọng, dù đôi khi ở nửa đường cũng có những thời khắc đội bóng của họ tỏa sáng.

Từ giờ đến cuối mùa, trong giai đoạn nước rút, những điểm yếu của các đội bóng sẽ bị lịch thi đấu và áp lực thành tích phơi bày hết và Spurs lúc này cần vận may để tránh xa các chấn thương (Defoe là nạn nhân mới nhất), cần thêm các lựa chọn ở hàng tiền vệ, cần một thủ lĩnh đích thực với tinh thần chiến thắng, chứ không phải một đội trưởng cả mùa ở trong phòng y tế như Ledley King. Ngoài ra, hàng tấn công của họ cũng đang hạ cấp xuống mức trung bình.

Trên băng ghế dự bị, Redknapp cũng chỉ sử dụng rất hạn chế các cầu thủ đã đủ trưởng thành và được ông tin cậy, như một giải pháp an toàn, những người kia chỉ được điền tên cho đủ số. Trên thực tế, Spurs có một học viện trẻ nhiều tài năng. Giovanni Dos Santos, Danny Rose, John Bostock, Andy Townsend, Klye Naughton hay Adel Taraabt đều là những cầu thủ triển vọng không kém Federico Macheda, Danny Welbeck, Daniel Sturridge hay David Ngog, nhưng cho tới thời điểm này của mùa giải, họ rất hiếm khi có cơ hội chứng tỏ mình để là những giải pháp thay thế cho Defoe, Niko Krajcar hay Aaron Lennon khi cần thiết, như trong trận gặp Stoke tối nay.

Những tài năng trẻ trưởng thành từ lò đào tạo Spurs rồi sau đó được trọng dụng, như Tom Huddlestone, Gareth Bale hay Lennon, đều đã chứng tỏ họ có thể chơi bóng như thế nào và thật kỳ lạ là Redknapp lại không tiếp nối truyền thống đó. Arsenal có thể là một bài học hơi cực đoan khi HLV Arsene Wenger chấp nhận hy sinh vài mùa giải để đội bóng trẻ của ông trưởng thành hoàn toàn, nhưng với Spurs, khi áp lực về các danh hiệu không lớn, rõ ràng đội bóng áo trắng phải rộng lượng hơn với thế hệ kế cận của mình.

Ngay lúc này đây, Tottenham vẫn có một mùa giải thành công, nhưng với cách tiếp cận nặng về thành tích và đảm bảo an toàn như thế này, mùa giải này Spurs có thể vẫn chưa chen được vào nhóm bộ tứ mà họ lại không thể chuẩn bị làm điều đó cho mùa sau.
 
 
Dự đoán: 2-1
 
 
 
Lực lượng

Stoke: Shawcross hết án treo giò. Beattie, Diao chấn thương.

Tottenham: Bentley, Jenas, Lennon, Woodgate, Cudicini, King, Defoe, Huddlestone chấn thương.

Đội hình dự kiến

Stoke: Sorensen - Huth, Faye, Higginbotham, Collins - Delap, Whelan, Whitehead, Etherington - Sidibe, Sanli.

Tottenham: Gomes - Corluka, Dawson, Bassong, Assou-Ekotto - Kranjcar, Modric, Palacios, Bale - Crouch, Pavlyuchenko.

Defoe dính chấn thương, nghỉ dài ngày

HLV Harry Redknapp vừa khẳng định chân sút số 1 Defoe sẽ phải nghỉ thi đấu "nhiều tuần" vì chấn thương dây chằng. HLV Fabio Capello đang rất lo lắng cho tương lai của ĐT Anh ở World Cup khi nghe tin này, nhưng trước hết, giấc mơ dự Champions League của Spurs có thể vỡ tan vì cuộc khủng hoảng lực lượng trầm trọng. Những Tom Huddlestone, David Bentley, Aaron Lennon, Ledley King và Jonathan Woodgate cũng đang dính chấn thương dài ngày. Nhưng trường hợp của Defoe sẽ gây ảnh hưởng ghê gớm khi mà anh là chân sút số 1 của đội bóng mùa này, đã ghi đến 23 bàn trên các mặt trận khác nhau.
 
Trần Trọng
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN