thethaovanhoa.vn

Oscar cho bóng đá!

09/03/2010 08:55 GMT+7

Người Argentina đang ăn mừng như thể ĐT bóng đá của Maradona vừa vô địch World Cup, sau khi bộ phim của điện ảnh nước này, “El Secreto de sus Ojos” (tạm dịch là Bí ẩn trong đôi mắt) đoạt giải Oscar dành cho Phim nước ngoài hay nhất.

(TT&VH) - Người Argentina đang ăn mừng như thể ĐT bóng đá của Maradona vừa vô địch World Cup, sau khi bộ phim của điện ảnh nước này, “El Secreto de sus Ojos” (tạm dịch là Bí ẩn trong đôi mắt) đoạt giải Oscar dành cho Phim nước ngoài hay nhất. Đây có lẽ cũng là bộ phim đầu tiên nói về bóng đá giành được tượng vàng Oscar.

Đạo diễn Juan Jose Campanella với tượng vàng Oscar dành cho
Phim nước ngoài hay nhất tại lễ trao giải hôm 8/3

Bộ phim “El Secreto de sus Ojos” dựa theo cuốn tiểu thuyết “La pregunta de sus ojos” (Nghi vấn trong đôi mắt) của Eduardo Sacheri, và chính tác giả là người chuyển thể kịch bản cùng với đạo diễn Juan Campanella. Câu chuyện xoay quanh cuộc điều tra về cái chết của một phụ nữ trẻ tại Buenos Aires. Nghi phạm là một CĐV của CLB Racing Club, và vì thế, trong quá trình điều tra, các nhân viên an ninh đã phải lần theo dấu vết nghi phạm trên sân bóng, và tóm được tên này khi hắn đang cổ vũ cho đội nhà trong trận đấu gặp Hurracan ở vô địch Argentina.

Sau khi được phát hành, bộ phim đã gây nên được tiếng vang lớn tại Argentina, trở thành bộ phim nội ăn khách nhất trong năm 2009, đồng thời cũng đã làm mưa làm gió tại thị trường nói tiếng TBN. Bộ phim dẫn đầu bảng xếp hạng các phim ăn khách nhất trong suốt 3 tháng liền tại xứ sở Tango, trước khi nhường lại vị trí cho cuốn phim về Michael Jackson, This is it, thu về tới 8,5 triệu USD, một kỷ lục tại Argentina.

Quay trở về với đề tài bóng đá, ngoài cuốn “La pregunta de sus ojos” nhà văn Eduardo Sacheri cũng đã có vài tác phẩm có chủ đề xoay quanh môn thể thao vua. Còn lý do tại sao Sacheri lại cho thủ phạm của vụ giết người là một CĐV Racing, chỉ vì ông là một CĐV của... Independiente, kình địch không đội trời chung với Racing! Dù vậy, để tránh gây ra những phán ứng thái quá, Sacheri và đạo diễn Campanella đã quyết định quay một trong những trường đoạn quan trọng nhất của bộ phim ở sân của Hurracan.

Cũng cần nói thêm, trước khi đoạt giải Oscar Phim nước ngoài xuất sắc nhất, “El Secreto de sus Ojos” cũng từng đoạt giải Goya cho Phim Latin hay nhất. Giải Goya là giải thưởng quan trọng nhất của điện ảnh TBN nói riêng cũng như thị trường các nước Latin nói chung, tương đương với giải Oscar của Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ.

Thùy Vy

 

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN