
TP.HCM: Xe máy – thủ phạm gây tai nạn số 1
Gần 70% số vụ tai nạn giao thông tại thành phố là do xe gắn máy 2 bánh gây ra, khiến 69,64% số người chết và 75,1% số người bị thương trong tổng số thương vong do TNGT.
Ảnh Bee.net |
(TT&VH) - Theo UBATGT TP.HCM, gần 70% số vụ tai nạn giao thông (TNGT) tại thành phố là do xe gắn máy 2 bánh gây ra, khiến 69,64% số người chết và 75,1% số người bị thương trong tổng số thương vong do TNGT.
Trong tổng số 1.123 vụ TNGT trong năm qua, xe gắn máy là đối tượng gây ra 783 vụ, làm chết 649 người và bị thương 365 người. Đáng chú ý chỉ riêng xe máy đâm với xe máy đã là 629 vụ (56,01%), làm chết 535 người (57,4%), ngoài ra xe máy cũng có “vai trò” khá lớn trong các vụ tai nạn giữa xe máy với ô tô, xe máy với người đi bộ và xe máy tự gây tai nạn.
TP.HCM hiện có hơn 3.600 con đường, với tổng diện tích mặt đường gần 26 triệu m 2 , trong đó số lượng các tuyến đường có bề rộng nhỏ (dưới 7m) chiếm đến 69,3%, mật độ đường giao thông so với diện tích thành phố mới chỉ đạt khoảng 1,8km/km 2 . Thành phố hiện quản lý 4.071.567 xe mô tô, gắn máy (trong tổng số 4.480.255 xe đang quản lý), bình quân mỗi ngày có gần 1.000 mô tô, gắn máy đăng ký mới, tăng hơn 10% so với năm trước. Mặt khác, ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, luật giao thông của một bộ phận không nhỏ người dân chưa cao cũng chính là nguyên nhân gây ra TNGT liên quan đến xe gắn máy.
Cũng đáng lưu ý là cùng với xe gắn máy là đối tượng gây ra TNGT nhiều nhất thì tai nạn xảy ra trên đường nội thành cũng chiếm số lượng lớn nhất. Có đến 450/1.123 vụ TNGT xảy ra trên đường nội thành, nhiều nhất (40,07%) so với các tuyến đường còn lại (đường ngoại thành, quốc lộ, đường giao nhau, tỉnh lộ, đường nông thôn), làm chết 347 người (37,23%) và bị thương 214 người (44,03%).
Thời gian xảy ra TNGT cao nhất trong ngày được thống kê là từ 19 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau.
H.L.S
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN