
Phong Châu mở hội
Bình quân mỗi ngày có khoảng 30 vạn du khách hành hương về đất Tổ. Dự kiến du khách trong 10 ngày đầu tháng 3 Âm lịch sẽ lên tới khoảng 3 triệu lượt người.
(TT&VH) - Về Phú Thọ tham dự lễ hội Đền Hùng - giỗ Tổ Hùng Vương 2009, du khách sẽ có cảm nhận riêng về thành phố lễ hội ngã ba sông với không gian tràn ngập quốc kỳ, cờ thần, băng rôn treo dọc đại lộ Hùng Vương kéo dài đến tận chân núi Nghĩa Lĩnh. Phong Châu đã mở hội đón chào du khách.
Thành phố lễ hội
Ngay từ đầu tháng 3 âm lịch, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng mộ Tổ. Mặc dù là năm lẻ, nhưng lễ hội Đền Hùng - giỗ Tổ Hùng Vương 2009 vẫn được tổ chức với quy mô hoành tráng. Những câu ca dao nổi tiếng như lời mời gọi, nhắc nhở con dân đất Việt: “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng Ba” hay “Chim có tổ, người có tông/Như cây có cội như sông có nguồn” được treo dọc đường làng, ngõ xóm. Công trình sân hành lễ, đường hành lễ nối từ sân trung tâm lên cổng chính trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã được mở rộng, nâng cấp.
Khu đền thờ Mẫu Âu Cơ, đền Lạc Long Quân mới xây dựng xong sẽ đảm bảo cho hoạt động tổ chức lễ hội thêm phần thuận lợi, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Tỉnh Phú Thọ đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương và đóng góp nguồn lực để trùng tu tôn tạo di tích lịch sử quốc gia. Theo tinh thần đề án này, các địa phương và nhân dân cả nước tổ chức các hoạt động trực tiếp tham gia giỗ Tổ, thiết thực hướng về cội nguồn, tri ân công đức tổ tiên; các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành tham gia đầu tư tôn tạo, tu bổ xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng tôn nghiêm, bề thế xứng tầm với các khu lăng miếu Tổ tiên; tạo sự thống nhất về nghi thức tổ chức giỗ Tổ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng với các tỉnh, thành có Đền thờ các Vua Hùng, đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào.
Dừng chân bên lăng mộ Vua Hùng, bác Trần Văn Hoa đến từ TP.HCM bộc bạch: “Năm nay tôi có cảm nhận không chỉ các công trình kiến trúc trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng được quan tâm đầu tư tôn tạo mà không gian văn hóa ở đây thật đặc sắc”.
Đậm phần lễ, thắm phần hội
Ông Nguyễn Tiến Khôi - GĐ Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Vào sáng 10/3 âm lịch tại điện Kính Thiên trên núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức trọng thể lễ dâng hương tưởng nhớ công đức Vua Hùng. Việc tổ chức lễ hội Đền Hùng - giỗ Tổ Hùng Vương sẽ ngày càng được mở rộng về nội dung và hình thức thể hiện. Ngoài các hoạt động truyền thống trong ngày hội như rước kiệu, đâm đuống, đánh trống đồng, hát xoan, thổi cơm thi, hội trại văn hóa, hội diễn văn nghệ quần chúng, triển lãm hiện vật thời đại Hùng Vương, các hoạt động thể thao dân tộc và hiện đại cũng đã được đưa vào lễ hội biểu dương tinh thần thượng võ của dân tộc Việt Nam. Đó là các môn vật dân tộc, bắn nỏ, cờ tướng, bơi chải, bóng chuyền, ngoài ra còn có hội thi giã bánh dày, gói và nấu bánh chưng các tỉnh khu vực phía Bắc. Ban tổ chức đã xây dựng và triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời có phương án cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho nhân dân về dự giỗ Tổ.
|
Ông Nguyễn Tiến Khôi - GĐ Ban quản lý
Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Bình quân mỗi ngày có khoảng 30
vạn du khách từ mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài hành hương
về đất Tổ. Dự kiến du khách trong 10 ngày đầu tháng 3 Âm lịch sẽ lên
tới khoảng 3 triệu lượt người.
|
Được biết, lực lượng công an, quân đội và các ngành chức năng tỉnh Phú Thọ đã cắt cử lực lượng, bố trí các chốt kiểm soát, phân luồng giao thông từ ngã ba Hàng (Quốc lộ 2) vào đến ngã 5 đền Giếng để tránh ùn tắc giao thông. Việc người ăn xin, ăn mày, chèo kéo khách mua hương đã được dẹp bỏ. Các dãy ki-ốt bán hàng lưu niệm được quy hoạch vào điểm bán hàng tập trung, không còn cảnh đeo bám khách du lịch như mọi năm.
Trong thời gian diễn ra lễ hội Đền Hùng - giỗ Tổ Hùng Vương 2009, du khách về đây còn được thưởng thức nhiều chương trình văn hóa văn nghệ hấp dẫn do các đoàn nghệ thuật trong nước biểu diễn, đặc biệt là sự góp mặt của đoàn nghệ thuật thành phố HwaSeong (Hàn Quốc) biểu diễn tại sân khấu Nhà văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ, giao lưu văn nghệ quần chúng 3 miền và chứng kiến màn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút trên hồ Khuôn Muồi...
Nguyễn Viết Tôn
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN