thethaovanhoa.vn

Toàn cảnh thế giới đón năm mới

31/12/2009 18:13 GMT+7

Mặc cho những tranh cãi về việc xuất hiện trăng xanh vào dịp giao thừa ở một số nơi trên thế giới, các nhà khoa học vẫn khẳng định tại Mỹ, Canada, châu Âu, Nam Mỹ và châu Phi người dân sẽ được ngắm hiện tượng thiên văn kỳ thú này vào thời điểm giao thừa.

(TT&VH Online) - Úc mặc dù không phải là nước đầu tiên đón năm mới trên thế giới nhưng những bông pháo hoa đã nở sớm trên bầu trời nước này.

Trước thềm năm mới 2010, Báo Thể thao và Văn hóa xin được gửi tới độc giả lời chúc sức khỏe. Hi vọng TT&VH sẽ luôn được cùng các bạn trải qua những niềm vui trong năm mới 2010.

Mời bạn cùng Thể thao và Văn hóa đón năm mới cùng các nước trên thế giới.

Bản đồ các nước đón năm mới theo mốc thời gian từ sớm nhất đến cuối cùng:

Theo đó, Auckland là nơi được đón năm mới đầu tiên trên trái đất. Tiếp đó là Sydney. Việt Nam có thời điểm giao thừa gần với Trung Quốc. Samoa sẽ là nơi cuối cùng đón năm mới.

Bạn có thể nghe bản nhạc Happy New Year của ABBA tại dưới cùng của bài viết này

Một nhóm nghệ sỹ múa của Bollywood đang biểu diễn tại lễ hội chào đón năm mới tại Quảng Đông, Trung Quốc (Ảnh Tân hoa xã)


Tòa cao ốc tại Hồng Kông đã biến thành tháp pháo hoa vào đêm giao thừa. Khoảng 9.000 quả pháo đã được đốt và tòa nhà này đã rực sáng trong khoảng 5 phút. (Ảnh AFP)


Một cậu bé đội mũ có biểu tượng con hổ, loài vật biểu tượng cho năm 2010 tính theo âm lịch của người châu Á tại Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh Tân Hoa xã)


Pháo hoa được nhìn qua biểu tượng Mắt của London (hay còn được hiểu là Bánh xe thế kỷ). Màn pháo hoa được bắn vào thời điểm vừa bước sang ngày 1/1/2010. (Ảnh AFP)


Màn pháo hoa tuyệt đẹp diễn ra tại Munich, Đức chào đón năm mới (Ảnh AFP)


Pháo hoa rực sáng trên bầu trời Beirut vào ngày đầu tiên của năm mới 2010. Ảnh AFP


Vào ngày cuối cùng của năm Paris mờ trong sương mù. Tháp Eiffel được trang hoàng bằng những chùm đèn nhấp nháy và những tia đèn laze rực rỡ.


Pháo hoa tưng bừng trên bầu trời vịnh Funchal, đảo Madeira vào sáng ngày 1/1/2010 để chào đón năm mới. Du khách đón năm mới ở Bồ Đào Nha với màn bắn pháo hoa đặc biệt và những lễ hội lớn trong sự bảo vệ nghiêm ngặt về an ninh. (Ảnh AFP)


Tại quảng trường Đỏ, Moskva, Nga, những cây thông lớn được giăng đèn nhấp nháy đã rực sáng. Một bức tượng người Eskimo bằng băng tuyết cũng đã được dựng lên.

Thông tin từ Nga gửi về cho biết, thời tiết ở đây vẫn đang ở mức dưới -10 độ C.
Tuy nhiên người Nga coi đó là sự may mắn nếu được đón năm mới với băng tuyết (Ảnh  AFP)

Những người tham gia cuộc diễu hành chào năm mới vẫn bất chấp cảnh báo khủng bố ở Bali, một vụ chết người ở Phần Lan và cảnh báo cao độ sau một vụ đánh bom bất thành ở Mỹ

Mặc cho những tranh cãi về việc xuất hiện trăng xanh vào dịp giao thừa ở một số nơi trên thế giới, các nhà khoa học vẫn khẳng định tại Mỹ, Canada, châu Âu, Nam Mỹ và châu Phi người dân sẽ được ngắm hiện tượng thiên văn kỳ thú này vào thời điểm giao thừa.
Rất tiếc là hiện tượng này sẽ không xảy ra tại khu vực châu Úc và châu Á.

Màn pháo hoa sớm tại Kap Arkona, Đức chào đón năm mới 2010



Theo AFP, đúng 21h (tức 18h Việt Nam) ngày 31/12, tại Cầu Cảng Sydney bên cạnh
nhà hát Con sò của Úc, đã diễn ra lễ bắn pháo hoa sớm.

Theo thống kê, đã có khoảng 1,5 triệu du khách và người dân Úc đổ về khu vực cầu cảng  Sydney để chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa chào đón năm 2010.

Ngoài việc thưởng thức bữa tiệc pháo hoa, người dân và khách du lịch còn được thưởng thức màn trình diễn chiếu laze trên không trung rất đặc sắc. Thông tin cho biết, chương trình này đã được luyện tập rất kỳ công trong nhiều ngày trước đêm giao thừa.


Tại Nhật Bản, một buổi lễ bàn giao hai con vật biểu tượng cho năm Sửu và năm Dần đã diễn ra. Mặc dù phải lấy 1 con bò non thay thế cho trâu nhưng buổi lễ cũng đã diễn ra suôn sẻ. Chú hổ non và chú bò con đã tỏ ra rất hiền lành và hài lòng nhận và bàn giao việc của mình.

Nhật Bản đã không còn tính năm mới theo lịch âm nhưng họ vẫn giữ đầy đủ các lễ nghi của tết âm lịch vào dịp tết dương. Lễ bàn giao này được coi là 1 lễ truyền thống và được tổ chức mỗi năm bởi ngành văn hóa Nhật Bản.

Tại Hàn Quốc, Công viên thế giới đại dương đã tổ chức một buổi tiệc lớn dành cho những đại diện các con vật ở đây. Trong ảnh, những chú chim cánh cụt trong những bộ trang phục truyền thống của Hàn Quốc và cùng chào đón năm mới. (Theo Yonhap)

Tại vườn thú Manila, những con hổ ở đây cũng đã được rất đông người tới thăm và chúc mừng năm mới. Theo cách tính âm lịch thì Tết âm năm nay của người Châu Á là năm con hổ nên hổ sẽ trở thành trung tâm của vườn thú trong năm này. (Ảnh  AFP)

Các nhà sư ở Nhật chuẩn bị cho buổi lễ cuối năm trước thềm năm mới ở đền Meiji tại Tokyo ngày 31/12. Tết Dương lịch là kỳ nghỉ quan trọng nhất trong năm của người Nhật khi hàng triệu gia đình trong cả nước sẽ viếng thăm các đền chùa ở địa phương vào nửa đêm để đón năm mới. (Ảnh AFP)

Trong khi đó tại Mỹ, khoảng 1 triệu người đã sẵn sàng chờ đón buổi lễ hạ quả cầu thủy tinh và đưa lên quả cầu chào đón năm mới.

M.T (Tổng hợp)
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN