
Thị trường lao động TP.HCM: “Nóng” vào dịp cuối năm
Ngược với thời điểm đầu năm 2009, những tháng cuối năm thị trường lao động đã sôi động trở lại vì nhiều DN có nhu cầu tuyển dụng lớn.
(TT&VH) - Ngược với thời điểm đầu năm 2009, những tháng cuối năm thị trường lao động đã sôi động trở lại vì nhiều DN có nhu cầu tuyển dụng lớn.Nhiều nhu cầu tuyển dụngSố liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường thuộc Sở LĐ,TB&XH TP.HCM cho biết: Dự kiến số lao động cuối năm 2009 cần phải tuyển là khoảng 100.000 người, tăng gấp đôi so những tháng đầu năm. Nhiều DN lo lắng sẽ thiếu hụt lao động đã bắt đầu “chạy đua” tuyển dụng và người lao động được hưởng nhiều chế độ ưu đãi hơn so với lúc trước. 
Công nhân phải liên tục tăng ca do thiếu lao động
Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ( KCNKCX) ở TP.HCM như: KCN Tân Bình, KCX Linh Trung - Thủ Đức, KCX Tân Thuận, KCN Vĩnh Lộc A... các DN đều “đua” nhau trưng băng rôn thông tin tuyển dụng lao động số lượng lớn với nhiều chế độ ưu đãi. Công ty Wonderful Sài Gòn, Công ty TNHH Quốc tế Sweneo, Công ty dệt kim Đông Phương, Công ty Tân Việt, may Việt Tiến... đều có nhu cầu tuyển từ 200 đến 1.000 lao động với “hứa hẹn” mức lương từ 1,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Để “chiêu mộ” có hiệu quả, cùng với mức lương hấp dẫn, đảm bảo về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội các công ty còn đưa ra các chính sách thưởng căn cứ trên hiệu quả công việc, thậm chí còn hỗ trợ tiền nhà, trợ cấp độc hại, có lương thưởng tháng 13... Đặc biệt, như Công ty Tân Việt (KCN Tân Bình) còn tung “chiêu”: Sẽ thưởng 100.000 đến 150.000 đồng cho công nhân nào giới thiệu được 1 công nhân mới vào làm việc. Những thông tin trên chỉ là một con số khiêm tốn phản ánh dấu hiệu khởi sắc cho thị trường lao động cuối năm nay. Còn nhiều công ty khác đang có nhu cầu tuyển dụng với số lao động rất lớn. Như Công ty CP may Nhà Bè là một ví dụ, hiện công ty đang có nhu cầu tuyển dụng lên đến 1.900 lao động cho đến hết quý 1/ 2010 tại TP.HCM và hơn 1.500 tại chi nhánh các tỉnh như: Bình Định, Bình Thuận.Đối với các công nhân đang làm việc tại các xí nghiệp ở thời điểm này phải thường xuyên tăng ca do nhu cầu gấp rút hoàn thành các đơn đặt hàng cuối năm. Do vậy thu nhập của công nhân cũng tăng lên. Chị Nguyễn Khánh Minh, công nhân của một công ty sản xuất giày da tại KCN Linh Trung, Thủ Đức cho biết: Từ đầu tháng 10/2009, chị Phương phải tăng ca thường xuyên. Nguyên nhân là do công ty gấp rút giao hàng cho đối tác. Tuy có vất vả nhưng thu nhập tăng lên và có thể Tết Âm lịch này đủ điều kiện về quê thăm gia đình. Nguy cơ thiếu lao động phổ thôngTheo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường nhận định: Đối với nhóm ngành may, dệt, da giày có nguy cơ thiếu hụt lao động cuối năm do tính chất đặc thù là nhóm ngành nghề lao động thường xuyên biến động. Tuy nhiên, thị trường lao động cuối năm sẽ đa dạng hơn đối với nhiều ngành nghề, nhóm ngành nghề sẽ có nhiều nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới gồm: Trang trí nội thất, điện và điện tử, xây dựng, chế biến lương thực, đồ gỗ, thực phẩm, dịch vụ kinh doanh, văn phòng, dịch vụ tài chính, phục vụ và bán hàng... Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm KCX- KCN (HEPZA) TP.HCM đánh giá: Tình hình tuyển dụng lao động phổ thông của các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn vì cung không đáp ứng đủ cầu. Nguyên nhân chính là do nhiều lao động ở các tỉnh bị mất việc hồi cuối năm 2008 đã tìm được việc làm tại địa phương sinh sống nên không quay trở lại. Bên cạnh đó, số lượng lao động nhập cư sẽ giảm trong thời gian tới do thu nhập ở TP.HCM không còn hấp dẫn họ. Điều này sẽ gây khó khăn trực tiếp cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất các lĩnh vực: may mặc, da giày... Anh Đức
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN