thethaovanhoa.vn

Lượm lặt ở Vientiane: CĐV Việt Nam, ngủ Thái Lan, chơi ở Lào

05/12/2009 15:15 GMT+7

Các fan Việt Nam đã khiến cho cả khu vực phải sốc vì họ đã phủ đỏ sân Lào, biến nơi đây thành sân Mỹ Đình. TT&VH đã nhập cuộc cùng họ, “ăn, ngủ” cùng đội quân đỏ hùng hậu này.

(TT&VH) – Các fan Việt Nam đã khiến cho cả khu vực phải sốc vì họ đã phủ đỏ sân Lào, biến nơi đây thành sân Mỹ Đình. TT&VH đã nhập cuộc cùng họ, “ăn, ngủ” cùng đội quân đỏ hùng hậu này.

Sang Thái Lan ngủ…

Vientiane những ngày cận SEA Games gần như “cháy” phòng, hoặc đã lên cơn “sốt” (giá tăng gấp đôi so với ngày thường). Bởi thế, đội quân CĐV VN đã phải chọn phương án dời sang thành phố Udonthani (Thái Lan) để “hội quân”.

Thành phố Udonthani với cuộc sống khá trầm lắng giống như một “phố huyện” đã náo nhiệt hẳn lên, khi đoàn quân CĐV đến từ Việt Nam trong trang phục áo đỏ sao vàng cùng kèn trống và quốc kì trên tay đổ ra đường đầy khí thế. Điều gây ngạc nhiên với những vị khách đến từ Việt Nam là ở Udonthani, gần như tất cả đều không hay biết có 1 kì Đại hội thể thao tầm cỡ khu vực đang diễn ra ở Lào – nước láng giềng, vốn chỉ cách có một bước chân, lấy ranh giới là cây cầu có tên Friendship Lào – Thái (Cầu hữu nghị Lào -Thái) vắt qua sông Mekong.

CĐV Việt Nam với đại kỳ trên sân Lào - Ảnh: Quốc Khánh

Thậm chí, khi đã trở về với “chiến lợi phẩm” là trận hòa với 1-1 với Thái Lan; nhìn thấy các CĐV Việt Nam ăn mừng tưng bừng trên phố, người dân Udonthani vẫn không hiểu tại sao lại có nhiều người đến thế, tại sao họ lại vui mừng như thế. Chỉ đến khi những vị khách lạ bắt chuyện, hàn huyên; họ mới biết đội bóng nước mình vừa đấu với Việt Nam. Thật lạ, đoạn cuối, họ chỉ có một nụ cười nhoẻn: “Thế à!”, như một điều xa lạ...

Ghé thăm thăm di tích Bác Hồ

Ở Udothani không có SEA Games, không có bóng đá, cũng không tồn tại khái niệm về derby khu vực. Song nó chẳng ảnh hưởng đến niềm vui của những vị khách lữ hành đến từ Việt Nam. Tất cả vẫn thưởng thức những hương vị ẩm thực cay nồng nức danh của người Thái; Họ tận hưởng không khí trong những ngày “ăn ngủ” cùng với trái bóng SEAGames với thầy trò ông “Tô” và hạnh phúc trong vòng tay nồng ấm của bà con Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại đây.

Ý nghĩa hơn cả là chuyến hành hương về khu di tích lịch sử Noọng-ổn, nơi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã từng sống và làm việc khi hoạt động tại Thái Lan. Bên cạnh những nén nhang thành kính dâng lên Người, những món quà vật chất nho nhỏ cũng đã được chuyển vào quỹ bảo tồn khu di tích của vị lãnh tụ kiệt xuất của người dân Việt Nam và thế giới.

Udonthani không bóng đá, nhưng thế mới biết rằng người Việt yêu bóng đá biết bao nhiêu!

Tạm biệt Vientiane & trở về đất mẹ

Có lẽ những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng không “mường tượng” được số CĐV của Việt Nam lại “khủng” như vậy. Những quan chức của nước chủ Lào đã phải “giật mình” vì lượng CĐV của Việt Nam hùng hậu và máu lửa nhuộm đỏ cả sân SĐV trung tâm (theo con số ước tính đã có khoảng 15000 người). Đáng kể là 300 CĐV trong chương trình “Sơn Boss - Vì trái tim bóng đá Việt Nam”. Họ đã đồng hành với nhau từ gần 5 tháng trước, qua 7 chặng, đi suốt chiều dài Bắc - Trung – Nam của dải đất hình chữ S .Và để được tắm mình trong không khí SEA Games tại xứ sở Triệu Voi, những “con tim nóng” này trải qua hành trình di chuyển gần 700 km để đến điểm tập kết là thành phố Udonthani.

Cho đến hôm qua, thầy trò ông “Tô” vẫn chưa có được một trận đấu thật sự thuyết phục để sưởi ấm hàng triệu con tim từ quê nhà và hàng ngàn fan hâm mộ vượt ngàn dặm xa mang “lửa và tinh thần” Việt đến tiếp thêm sức mạnh ở xứ người.

Hôm nay, có những CĐV Việt Nam sẽ trở lại nơi mà họ đã ra đi là TP Vinh (Nghệ An), tạm chia tay với đội tuyển, và sẽ không được chứng kiến tận mắt Lễ khai mạc SEA Games sẽ diễn ra ngày 9-12 tới đây.
Nhưng rất nhiều sẽ ở lại, chờ tới ngày chiến thắng. Và chắc chắn cũng sẽ có rất nhiều CĐV sẽ hành quân sang Lào, để viết tiếp câu chuyện kinh ngạc của CĐV Việt Nam.
 
ĐAM SAN
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN