
Câu chuyện bóng đá: Nỗi buồn Trung Quốc
Trong khi những quốc gia nhỏ bé đang ăn mừng sự kiện giành vé dự VCK World Cup 2010, thì đất nước đông dân nhất thế giới Trung Quốc lại đang phải gặm nhấm nỗi buồn phải làm khán giả ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.
* Đội tuyển Trung Quốc đã tụt xuống thứ 102 thế giới!(TT&VH) - Trong khi những quốc gia nhỏ bé đang ăn mừng sự kiện giành vé dự VCK World Cup 2010, thì đất nước đông dân nhất thế giới, đồng thời được dự đoán sẽ trở thành cường quốc lớn nhất trong tương lai là Trung Quốc lại đang phải gặm nhấm nỗi buồn phải làm khán giả ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.Theo hãng tin AFP, một “giai thoại” gần đây đã cho thấy nền bóng đá Trung Quốc kém cỏi đến mức nào. Chẳng là trong chuyến công du CHDND Triều Tiên mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nói với Tổng bí thư của Đảng Cộng sản Triều Tiên Kim Jong-il rằng “đất nước chúng tôi đang rất giàu mạnh”, và nhận được câu trả lời “Nhưng Triều Tiên chúng tôi đã có mặt ở World Cup”. Đây rõ ràng là một sự hổ thẹn của bóng đá Trung Quốc khi họ là quốc gia Đông Bắc Á duy nhất không thể góp mặt tại VCK World Cup 2010, trong khi những người láng giềng như Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đều có mặt tại Nam Phi mùa Hè tới. Cho tới thời điểm này, Trung Quốc mới có 1 lần duy nhất được dự World Cup vào năm 2002. Nhưng theo nhiều chuyên gia, sở dĩ lần ấy Trung Quốc giành vé là vì Nhật Bản - Hàn Quốc là chủ nhà, không đá vòng loại. Nhờ đó mà Trung Quốc mới có thể giành vé.
Dù rất hâm mộ bóng đá, song người Trung Quốc chỉ biết tìm đến các ngôi sao nước ngoài làm thần tượng. Trên BXH mới nhất của FIFA, Trung Quốc đang đứng tận vị trí thứ 102, sau cả quần đảo tí hon Cape Verde, và không hơn gì nhiều so với các quốc gia Đông Nam Á (Thái Lan 110, Singapore 119, Việt Nam 134). Sự đi xuống của nền bóng đá Trung Quốc đã khiến cả các nhà lãnh đạo của đất nước đông dân nhất thế giới phải vào cuộc. Hồi tháng trước, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã từng phát biểu rằng bóng đá Trung Quốc cần phải sống lại tinh thần của Rong Zhixing, tiền vệ nổi tiếng về ý chí thi đấu của những năm 1970. Những bình luận của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sau đó đã được các quan chức khác của Trung Quốc hưởng ứng. Một nguyên nhân quan trọng khác cũng khiến bóng đá Trung Quốc không thể đi lên là nạn cá độ và dàn xếp tỷ số. Theo thống kê, hàng năm số tiền đổ vào cá độ tại Trung Quốc lên tới 150 tỷ USD, và đi kèm với nó là nạn dàn xếp tỷ số. Bóng đá Trung Quốc đã từng rúng động với scandal dàn xếp tỷ số “Tiếng còi đen” năm 2003. Trong scandal này, một trọng tài hàng đầu của Trung Quốc đã bị xử 10 năm tù giam sau khi bị kết tội nhận hối lộ để thay đổi kết quả các trận đấu. Kể từ sau phát biểu của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, hàng loạt bài báo đã xuất hiện trên truyền thông Trung Quốc về sự vào cuộc của cảnh sát tới nạn dàn xếp tỷ số. “Thái độ của hệ thống chính trị vào bóng đá đã thay đổi và điều đó có lợi cho sự phát triển của bóng đá Trung Quốc”, John Yan, phó Tổng biên tập của tờ báo thể thao nổi tiếng nhất Trung Quốc, Titan cho biết. Tuy vậy, không có gì đảm bảo rằng những động thái trên sẽ giúp bóng đá Trung Quốc giải quyết được phong độ nghèo nàn của đội tuyển lẫn sự xuống cấp của giải VĐQG trong thời gian gần đây khi mà bóng đá nước này đang thiếu tài năng trẻ trầm trọng. “Điều quan trọng nhất là phải nâng cấp trình độ tại những giải đấu trong nước. Nếu không tạo cơ hội cho các tài năng trẻ chơi bóng, bóng đá Trung Quốc sẽ không bao giờ có tương lai”, Yan kết luận.
N.V
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN