thethaovanhoa.vn

Sampdoria và cái giá phải trá: Dám đối đầu với các đại gia ư?

12/11/2009 15:21 GMT+7

Mỗi lần ông chủ của Sampdoria Riccardo Garrone, hay chủ tịch HĐQT CLB Beppe Marotta, hoặc HLV Gigi Del Neri lên tiếng ở mùa này, thì 90% không phải để ca ngợi tinh thần thi đấu xuất sắc của các cầu thủ, mà là để chỉ trích trọng tài.

(TT&VH) -  Mỗi lần ông chủ của Sampdoria Riccardo Garrone, hay chủ tịch HĐQT CLB Beppe Marotta, hoặc HLV Gigi Del Neri lên tiếng ở mùa này, thì 90% không phải để ca ngợi tinh thần thi đấu xuất sắc của các cầu thủ, mà là để chỉ trích trọng tài.

Khi một đội bóng bị dập tắt những ước mơ của mình một cách tàn nhẫn bởi một loạt những tình huống đáng ngờ, họ có quyền nghi ngại. Khi chủ tịch HĐQT Sampdoria Marotta lên tiếng đòi Lega Calcio và FIGC phải can thiệp tức khắc trước cách xử lí kì quặc của các trọng tài trong một loạt các trận đấu, đem đến những kết quả tệ hại cho đội bóng xứ Liguria, hẳn ông phải có lí do. Sự thật là phong độ của Sampdoria (đặc biệt Cassano) trong thời gian này không tốt, bằng chứng là thất bại kinh hoàng 1-5 trên sân Juventus, nhưng dường như “có một ai đó” đang tìm cách kiềm chế Sampdoria, không cho đội bóng tiếp tục bay cao để có thể đe dọa vị trí độc tôn của các đại gia, và con đường nhanh nhất, đơn giản nhất, là thông qua bàn tay của các trọng tài. Sampdoria, một đội bóng có lối chơi hừng hực Anglo-Saxon và có lẽ chưa bao giờ chuẩn bị tâm lí một cách kĩ càng để trở thành một đội bóng tiến bộ nhanh vượt mức tưởng tượng của họ hồi đầu mùa, nhanh chóng mắc bẫy thế lực đen đó: từ chỗ làm chủ các trận đấu, họ trở nên thận trọng hơn, dễ ức chế hơn với suy nghĩ là các trọng tài đang tìm cách tiêu diệt họ, và ngay khi những tình huống nhạy cảm thiệt hại cho họ xuất hiện, Sampdoria mất hết bình tĩnh, và sau đó thất bại.

Sampdoria chịu nhiều bất lợi từ các quyết định của trọng tài

Vụ “sát hại” mới nhất xảy ra trên sân Sant’Elia của Cagliari, khi trọng tài Gervasoni “không thấy” pha phạm lỗi trong vòng cấm của Jeda với Cassano ở đầu hiệp 1, khi tỉ số vẫn là 0-0 (ở cuối trận, Samp thua 1 bàn quyết định). Sau đó, ông này đã đuổi tiền vệ người Litva Stankevicius trong một tình huống không thực sự nghiêm trọng. Đó là lần thứ 3 trong 6 trận sân khách ở mùa này, Samp kết thúc trận đấu chỉ còn có 10 người (những lần trước là trên sân Atalanta và Lazio). Nhưng điều khó chịu hơn, là các trọng tài đã bỏ qua đến 7 quả phạt đền mà Sampdoria xứng đáng được hưởng. Các quan chức và HLV Sampdoria đã lên tiếng chỉ trích trọng tài dữ dội từ lâu, nhưng tránh làm quá ầm ỹ vì có lẽ “sợ” làm các đại gia nổi cáu, chỉ một lần duy nhất gửi những phản đối trực tiếp lên người phân công trọng tài Pierluigi Collina về vụ trọng tài Orsato “dìm” Sampdoria trên sân Lazio. Orsato ngay tức khắc bị trừng phạt, phải xuống thổi ở Serie B, nhưng sau ông này, lại có những Orsato mới, đến mức chủ tịch Garrone nói toẹt ra rằng: “Có lẽ chúng tôi gây nên quá nhiều khó chịu khi đứng cao trên BXH Serie A”. Một lời tuyên bố đụng chạm đến không chỉ các đội bóng hàng đầu Serie A, mà còn “gây sự” với các quan chức của Lega Calcio, FIGC và bản thân Collina. Việc cựu trọng tài số 1 thế giới, được đưa vào vị trí người phân công trọng tài các vòng đấu thay cho 2 nhân vật dính chàm vì Calciopoli, 2 cựu trọng tài Bergamo và Pairetto, là thể hiện mong ước của calcio vào một thế giới Serie A với những tiếng còi sạch sẽ hơn. Nhưng 2 năm ông ngồi ở vị trí này (lĩnh lương 500 nghìn euro/năm), người ta có cảm tưởng rằng, một triều đại bê bối và đáng xấu hổ vì bị Moggi thao túng đã được thay thế bằng một triều đại khác, không có Moggi, nhưng cũng không khác gì khi có Moggi.

Sau 12 vòng đấu, trật tự của thế giới cũ đã được lặp lại, hệt như cùng kì năm ngoái, với 3 đại gia lần đầu tiên xuất hiện ở nhóm đứng đầu. Vào thời điểm này mùa trước, Inter, Milan và Juventus đã gạt phăng các hiện tượng lớn tỏa sáng hồi đầu mùa là Napoli, Lazio và Udinese xuống phía dưới. Những quả penalty thiên vị các đại gia đã xuất hiện từ trước đó, những tình huống trừng phạt các đội bóng dám cạnh tranh với họ không ít, nhưng chưa bao giờ nó trở lên lộ liễu và trở thành một hiện tượng như bây giờ. Sampdoria bị từ chối ít nhất 7 quả penalty trong những tình huống mà các trọng tài phớt lờ, hoặc không nhìn thấy, hoặc nhìn thấy rất kém. Milan cần một sự “tiếp tế” từ trận gặp Roma ở San Siro để đảo ngược thế thua, khi trọng tài nhìn thấy một pha phạm lỗi không hề có với Nesta để từ đó Milan gỡ hòa và thăng tiến đến tận bây giờ. Sau trận đấu đó, De Rossi đã kêu lên: “Roma luôn nhìn thấy những điều kì lạ ở San Siro”. Anh không hề sai, bởi chính anh đã thấy sự kì lạ trong cách xử lí của trọng tài Rocchi trong trận hòa sau đó với Inter. Ông này nương nhẹ ít nhất 2 thẻ đỏ khi Muntari và Motta (đã bị thẻ vàng trước đó) đáng bị đuổi cổ vì những pha vào bóng thô bạo với Menez và Perrotta, và quên không phạt thẻ (vàng/đỏ) khi Vieira cùi chỏ vỡ gò má De Rossi. Thống kê cho thấy, Inter đứng giữa BXH Serie A về số pha phạm lỗi, nhưng đứng đầu về số lỗi nặng không bị trừng phạt. Một nhà bình luận chỉ ra rằng, Mourinho đang áp dụng chiến thuật phạm lỗi một cách có hệ thống để dằn mặt đối thủ. Còn Juve? Họ chưa hề dính một quả penalty.

Sampdoria giờ đã bị đánh bật khỏi nhóm 3 đội đứng đầu. Liệu “ai đó” đã hài lòng chưa và để Samp được yên, hay vẫn còn muốn gạt họ nốt khỏi nhóm những đội dự Cúp châu Âu?

Ít nhất 7 quả phạt đền bị cướp

Vòng 1, trận Catania-Sampdoria 1-2: Trọng tài tài Banti không thổi penalty cho Samp sau khi Semioli bị đốn ngã từ phía sau và không đuổi cổ Sardo (Catania) khỏi sân vì một lỗi thô bạo kinh khủng.

Vòng 3, trận Atalanta-Sampdoria 0-1: Trọng tài Gava không thổi penalty dù Semioli bị đánh ngã ngay trước mắt. Đuổi tiền vệ Tissone (Samp) với thẻ vàng thứ 2 không xác đáng.

Vòng 5, Fiorentina-Sampdoria 2-0: Trọng tài Morganti không thổi penalty khi Cassano bị đốn từ phía sau trong cấm địa.

Vòng 7, Sampdoria-Parma 1-1: Trọng tài Mazzoleni phớt lờ một quả penalty sau lỗi của Parma với Pazzini, đồng thời không đuổi Galloppa (Parma) sau pha cản ngã này.

Vòng 8, Lazio-Sampdoria 1-1: Trọng tài Orsato phạt Padallino (Samp) thẻ vàng thứ 2 không xác đáng, phớt lờ 2 quả penalty sau khi Muslera và Diakite đốn Pazzini và Zieglier (tình huống của Diakite đáng nhận thẻ đỏ).

Vòng 12, Cagliari-Sampdoria 2-0: Trọng tài Gervasoni không thổi penalty sau khi Cassano bị cản ngã, đuổi Stankevicius (Samp) không xác đáng.

Họ đã hưởng và đã bị bao nhiêu quả penalty?

Đội bóng/ Được hưởng/ Thành bàn/ Bị thổi/ Thành bàn

Genoa 5 4 3 3

Cagliari 4 4 0 0

Inter 3 3 2 2

Catania 3 3 2 1

Udinese 2 2 2 1

Lazio 2 2 1 1

Napoli 2 0 3 3

Bari 2 0 1 1

Chievo 2 1 4 3

Parma 1 1 3 3

Atalanta 1 1 2 2

Palermo 1 1 2 2

Fiorentina 1 1 2 1

Siena 1 0 2 1

Bologna 1 1 1 1

Milan 1 1 1 1

Siena 1 0 2 1

Sampdoria 1 0 1 0

Livorno 0 0 2 1

Juventus 0 0 0 0
 
Anh Ngọc (Roma, Italia)
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN