thethaovanhoa.vn

Real Madird: “Vai” mới của “Chúa nhẫn”

07/11/2009 12:20 GMT+7

Nếu phải kể một cái tên tiêu biểu nhất cho trận derby Madrid (El Derbi) thì có lẽ không ai xứng đáng hơn Raul Gonzalez.

(TT&VH) - Nếu phải kể một cái tên tiêu biểu nhất cho trận derby Madrid (El Derbi) thì có lẽ không ai xứng đáng hơn Raul Gonzalez. Hôm 5/11 vừa qua là tròn 15 năm kể từ ngày Raul ghi được bàn đầu tiên vào lưới đội bóng mà anh từng khoác áo đội trẻ. Atletico hẳn rất hối hận vì quyết định giải tán đó bởi nó đã gián tiếp đưa Raul tới Real, để rồi sau này “số 7” luôn là lá cờ đầu của đội bóng áo Trắng trong những trận derby. Tổng cộng, Raul đã ghi tới 11 bàn thắng vào lưới Atletico, chỉ kém 2 bàn so với huyền thoại Santillana.

Song mọi kỷ lục cũng chỉ để tham khảo, và thành tích ấn tượng đó có lẽ chưa thể giúp Raul chiếm được vị trí chính thức trong trận đấu rạng sáng mai ở sân Calderon. Đã 2 trận liên tiếp kể từ sau “thảm họa Alcorcon”, Raul phải bắt đầu trận đấu từ băng ghế dự bị, và chỉ được vào sân ở cuối hiệp hai. Với một cầu thủ đeo băng thủ quân, đồng thời là một biểu tượng của CLB thì hẳn đó là điều vô cùng khó chịu. Nhưng là điều hợp lý, bởi đơn giản là Real đã chơi tốt hơn với cặp tiền đạo Benzema – Higuain, tác giả của 3 bàn thắng trong 2 trận đấu với Getafe và Milan. Đó là hai trận đấu mà Real đã khôi phục lại phần nào niềm tự hào sau khi nó đã bị vấy bẩn ở trận thua Alcorcon. Vậy thì chẳng có cớ gì để HLV Pellegrini phải thay đổi bằng cách đưa Raul vào sân ngay từ đầu.


Raul chấp nhận ngồi dự bị vì thành tích chung của đội bóng

Có vẻ như Raul cũng chấp nhận điều đó. Trong cuộc họp báo trước trận derby, Raul nói rằng anh hiểu điều quan trọng nhất chính là kết quả thi đấu của đội bóng, đồng thời ủng hộ những gì mà HLV Pellegrini đang làm. Nghĩa là anh sẵn sàng ngồi ghế dự bị, miễn sao là đội nhà iành được kết quả tốt. Đấy là thái độ chuyên nghiệp mà người ta chờ đợi ở người đội trưởng thâm trầm. Một cầu thủ lớn không chỉ được đánh giá qua những bàn thắng, những kỷ lục mà còn qua cả cách xử sự của anh ta ở cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Thực sự, vào thời điểm hiện tại thì cả Benzema lẫn Higuain đều có ưu thế hơn hẳn Raul về tốc độ cũng như sức bật. Hơn nữa, báo chí Madrid cũng đã từng phân tích nếu Raul, với sở trường là đá tiền đạo lùi, có mặt trên sân thì Kaka hay Benzema đều khó lòng phát huy được hết khả năng của mình. Thế nên, điều tốt nhất cho Real là để Raul ngồi ghế dự bị, nhường suất đá chính cho những con người trẻ trung hơn.

Cần phải khẳn định, trước sau gì thì “số 7” vẫn luôn rất cần thiết cho Real, và sẽ thật sai lầm nếu nói rằng anh đã hết thời. Vấn đề là anh nên được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ. Rail không chỉ có kinh nghiệm phong phú mà vẫn luôn là bậc thầy trước khung thành đối phương, với khả năng chọn vị trí cũng như dứt điểm tinh tế. Điều đó cũng đã được chứng minh trong trận đấu với Milan, khi Raul vào sân thay Higuain trong hiệp hai và suýt nữa đã ghi bàn cho Real. Nghĩa là “số 7” vẫn rất phù hợp với vai trò như một quân bài chiến lược, có thể được tung vào sân mỗi khi đội nhà lâm vào thế bế tắc.

Vai trò đó có thể còn khiến anh trở nên nguy hiểm hơn trước, bởi khi ngồi trên ghế dự bị, hẳn Raul sẽ có điều kiện quan sát trận đấu và nhận ra đâu là những điểm yếu của đối phương. Vài ngày trước, trong bài phỏng vấn tờ AS, người đại diện của Raul là Gines Carvajal cũng đã hé lộ khả năng thân chủ của ông có thể sẽ theo nghiệp HLV sau khi giải nghệ. Và đây chính là bước chuẩn bị để Raul bắt đầu sự nghiệp mới.

Nhưng đó là chuyện của tương lai. Chứ vào thời điểm này, Raul vẫn rất đang khao khát. Chỉ cần 2 bàn nữa vào lưới, anh sẽ sánh ngang với thành tích của Santillana. Và sẽ lại có thêm một kỷ lục nữa nằm dưới chân “Chúa nhẫn”.

HN

Guti tiếp tục bị loại

Đội phó của Real đã không có tên trong danh sách 18 cầu thủ được HLV Pellegrini đưa tới sân Vicente Calderon của Atletico. Đây là trận thứ 3 liên tiếp Guti bị loại khỏi danh sách thi đấu. Tuy vậy, HLV người Chile vẫn phủ nhận chuyện Guti bị phạt sau những gì xảy ra ở trận thua Alcorcon mà chỉ giải thích: “Tôi chọn 18 cầu thủ có phong độ tốt nhất”. Trong khi Guti tiếp tục bị loại thì Pellegrini lại gây bất ngờ khi triệu tập cả Metzelder lẫn Garay, những cầu thủ đã bị bỏ rơi ở các trận gặp Getafe và Milan như Guti. Ngoài “số 14”, Pellegrini còn loại cả Diarra và Drenthe. Trong trận derby trên sân Calderon mùa trước, Drenthe đã bị các CĐV quá khích của Atletico xúc phạm bằng những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc.


Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN