
87 người thiệt mạng vì bão số 11
Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến chiều tối qua đã có hơn 80 người chết trong bão số 11, trong đó nặng nề nhất là tỉnh Phú Yên, đồng thời vẫn còn hàng trăm người mất tích và bị thương trong bão.
(TT&VH) - Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến chiều tối qua đã có hơn 80 người chết trong bão số 11, trong đó nặng nề nhất là tỉnh Phú Yên 65 người, Khánh Hòa 12 người, Bình Định 5 người, Gia Lai 4 người, Ninh Thuận 1 người, đồng thời vẫn còn hàng trăm người mất tích và bị thương trong bão.
Mưa lũ cũng đã làm cho 754 căn nhà bị sập, 13.354 căn nhà tốc mái, hư hỏng. 2.556 ha lúa bị ngập, đổ, 2.327 ha hoa màu bị hư hại. 112 ha ao cá, tôm bị ngập, 94 tàu, thuyền bị chìm, 2.111 cái lồng bè bị chìm vỡ. Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông, đặc biệt trên quốc lộ 1A. Tuyến đường sắt Bắc Nam từ ga Tuy Hoà đi Diêu Trì bị tắc ở nhiều đoạn.
Bão đã tan nhưng lũ lại dâng
|
Quân chủng Phòng không Không quân chuyển hàng cứu trợ lên may bay |
Phú Yên là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất do phải hứng trọn tâm bão. Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên đến chiều qua bão, lũ đã khiến 65 người chết, 16 người mất tích, 20 người bị thương. Trong đó, huyện Đồng Xuân bị thiệt hại nặng nhất với 30 người chết, tiếp đến là Tuy An: 20 người, Thị xã Sông Cầu: 13 người, TP Tuy Hòa: 1 người, Tây Hòa: 1 người. Ngoài ra, có 413 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 5.542 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 22 tàu thuyền bị chìm. Tuyến đường sắt từ ga Tuy Hòa đi Diêu Trì tắc giao thông ở nhiều đoạn, hiện có 4 đoàn tàu với khoảng 2.000 hành khách bị kẹt tại Phú Yên.
Chiều qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến Phú Yên nắm tình hình bão lũ và chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ và khắc phục hậu quả bão lũ. Sau khi thị sát các điểm ngập lũ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã họp với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện ngay những biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả cơn bão số 11. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chuyển lời thăm hỏi ân cần của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới nhân dân Phú Yên, chia sẻ những mất mát mà người dân phải gánh chịu. Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, sự chuẩn bị tốt của chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Yên trong phòng chống bão số 11, đặc biệt là công tác kêu gọi tàu thuyền, sơ tán 1,6 vạn dân, điều tiết hồ chứa... nên đã giảm thiểu được thiệt hại do bão. Tuy nhiên, sau khi bão tan, lũ ở Phú Yên tiếp tục dâng cao nhất trong lịch sử, đặc biệt là lũ sông Ba, nhiều xã dọc sông tiếp tục bị nhấn chìm sâu và bị chia cắt. Tại huyện Sông Hinh mực nước ở các sông, suối cũng tiếp tục dâng cao và thêm 4 buôn đồng bào dân tộc thiểu số bị cô lập hoàn toàn, tuyến đường liên huyện từ xã EaBá đi EaLâm bị chia cắt. Đời sống và sinh hoạt của nhân dân đang gặp rất nhiều khó khăn.
Thả hàng cứu trợ cho người dân bị lũ cô lập
Trước tình hình đó, hôm qua Chính phủ đã chi viện cho Phú Yên 3 chiếc trực thăng, thực hiện các chuyến chở thực phẩm cứu trợ và cứu nạn nhân dân vùng bị chia cắt. Đồng thời các lực lượng cứu hộ, cứu trợ tại chỗ của tỉnh đã được huy động tối đa để ứng cứu người dân trong lũ. Nhiệm vụ ưu tiên cao nhất của các lực lượng ứng cứu là tập trung tiếp cận các vùng bị cô lập, tiếp tế lương thực và các nhu yếu phẩm không để người dân bị đói, rét. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, trên cơ sở kiểm tra tình hình thực tế và kiến nghị của địa phương, Chính phủ sẽ tổng hợp, xem xét hỗ trợ gạo, tiền cho người dân sau khi nước rút.
Cũng trong ngày hôm qua, theo báo cáo của tỉnh Khánh Hòa, đến 18 giờ chiều qua mưa lũ đã làm 12 người chết, 3 người mất tích, 8 người bị thương, làm sập và trôi 164 ngôi nhà, trong đó nặng nhất là địa bàn huyện Vạn Ninh: 118 nhà; nhà trụt vách, hư hỏng: 735 cái. Số hộ phải di dời trong lũ lên đến 3.741 hộ với gần 15.000 nhân khẩu.
Toàn tỉnh Đắk Lắk có 10 người bị thương, trên 2.230 ngôi nhà bị sập, tốc mái (81 ngôi nhà bị sập hoàn toàn), 135 phòng học, 50 công sở bị hư hỏng nặng và hàng ngàn ha cây trồng bị ngã đổ, gẫy, ngập chìm trong nước.
Tại Ninh Thuận đã có 1 người chết; 80 căn nhà bị ngập, sập vách và hư hỏng nặng; hơn 2.740 ha lúa, hoa màu bị ngập sâu trong nước; nhiều kênh mương nội đồng, bờ sông bị sạt lở từ 20m đến 600m. Hệ thống đường giao thông ở nhiều địa phương trong tỉnh như các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Ninh Hải, Bác Ái đã bị sạt lở và hư hỏng nặng gần 20.000 m. Bên cạnh đó, mưa lũ cũng đã làm hư hỏng hơn 400 m đường ống dẫn nước sinh hoạt, làm thiệt hại gần 40 ha đìa nuôi tôm, cá và 30 lồng tôm hùm ở 2 huyện Ninh Hải và Thuận Bắc.
Khẩn trương khắc phục hậu quả
Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho biết: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, tại các tỉnh Trung Bộ và Nam Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, nhiều nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 200 đến 400mm. Do mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở Trung Bộ và Nam Tây Nguyên lên rất nhanh, các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà và Gia Lai đã vượt mức báo động 3, nhiều nơi vượt mức nước lũ lịch sử.
Huyện Tuy Phước (Bình Định) vẫn còn chìm trong biển lũ
Để chủ động đối phó với mưa, lũ do bão số 11 gây ra, công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả từ trung ương đến địa phương được tiến hành khẩn trương. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã điều động 1.934 đồng chí và 57 tàu xuồng các loại, Quân chủng Phòng không - Không quân đã sử dụng 04 máy bay trực thăng thực hiện các chuyến bay chở hàng cứu trợ nhân dân các địa phương bị ngập sâu, chia cắt. Lực lượng Quân khu 5 đã phối hợp với địa phương cứu và đưa 2.228 người dân ra khỏi vùng ngập sâu đến nơi an toàn, trong đó: Phú Yên 1.128 người, Bình Định 1.100 người. Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách, Phó chính uỷ Quân chủng Phòng không Không quân, người trực tiếp chỉ huy cứu trợ tại Bình Định và Phú Yên cho biết: Bất cứ khi nào địa phương yêu cầu, máy bay trực thăng tiếp tục tham gia cứu trợ với tần suất ngày càng nhanh hơn và nhiều hơn, đưa hàng hoá đến với những người dân gặp khó khăn về đời sống.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khôi phục hệ thống điện tại Quảng Ngãi (90% phụ tải); tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên do nước ngập sâu nên chỉ khôi phục tại một số khu vực thuộc thành phố Quy Nhơn, thành phố Tuy Hoà và một số khu vực không bị ngập, các khu vực khác hiện vẫn đang phải cắt điện để đảm bảo an toàn. Đồng thời, Tập đoàn điện lực Việt Nam có phương án điều tiết xả lũ liên hồ giữa các tỉnh, tính toán đề vừa đảm bảo an toàn các hồ chứa, vừa hạn chế ngập lụt vùng hạ lưu.
Theo Chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tiếp tục chi viện lực lượng, phương tiện về các vùng bị thiệt hại nặng để cứu hộ, giúp dân khôi phục nhà ở, cơ sở hạ tầng khác. Ngành Giao thông huy động sẵn sàng lực lượng, vật tư để khắc phục hư hại giao thông, đặc biệt là thông tuyến Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, các tuyến kết nối để phục vụ cứu hộ, cứu nạn nhân dân vùng bị chia cắt. Ngành Y tế cử các đoàn mang theo cơ số thuốc để giúp dân phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt, xử lý môi trường. Ngành Nông nghiệp đề xuất hỗ trợ giống lúa, hạt rau màu, các thuốc chống dịch cho gia súc, gia cầm đề phục hồi sản xuất nông nghiệp. Tất cả các phương tiện và nhân lực phải được chuẩn bị đầy đủ, lũ rút đến đâu sẽ triển khai khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất đến đó.
Nhóm phóng viên
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN