Từ vị trí số 2 chơi trung tâm hàng phòng ngự ĐTVN (chỉ sau Như Thành), Minh Đức bây giờ có cảm giác như người thừa trên Tuyển.
(TT&VH) - Từ vị trí số 2 chơi trung tâm hàng phòng ngự ĐTVN (chỉ sau Như Thành), Minh Đức bây giờ có cảm giác như người thừa trên Tuyển.

Có một chi tiết ít ai để ý, rằng trong những lần Đức sai số, anh không nhận được sự trợ giúp tích cực của các vệ tinh xung quanh. Không ai thấy Minh Châu, Việt Cường, Như Thành hay người đá hậu vệ cánh ở đâu, trong những pha cài và thoát xuống của các tiền đạo lực lưỡng của Turkmenistan, SV Hàn Quốc và Singapore. Chỉ mình Đức chiến đấu và anh đã “gãy”, sau những đường nhồi bóng liên tiếp của đối thủ. Đó là chuyện đương nhiên!
2. Vẻ như kỷ niệm buồn AFF Suzuki Cup 2008 lại đang hiện về với Minh Đức. Trước khi Phước Tứ và Như Thành tạo thành cặp trung vệ số 1 ĐTVN, thì Đức đã luôn đá chính tại các giải tập huấn và giao hữu. Không phải vị trí trung vệ sở trường, thì cũng là tiền vệ phòng ngự. AFF Suzuki 2008 khởi tranh, thì Đức “Sâm” trở thành quân bài dự bị chiến lược cho 2 vị trí này. Đức không thể “chiến” Tứ, để giành một suất chơi trung vệ còn lại, trong khi đó, khu giữa sân với Minh Châu, Tài Em và Minh Phương…, trở nên quá chật chội.
Một trong những tố chất mà HLV Calisto rất thích nơi Minh Đức, là tính đa năng và sự ổn định. Khi cần thiết, Đức có thể chơi trám ở vị trí tiền vệ trụ, với chức năng thu hồi và dọn dẹp trước hàng phòng ngự. Thực tế, hầu hết các buổi tập của ĐTVN tại Thành Long, thời gian qua, Đức gần như chỉ tập vị trí này. Nhưng đến khi bước vào giải, thì cầu thủ Nghệ An bất ngờ được kéo về chơi trung vệ, đẩy Đình Luật ra biên (Việt Cường bó vào trong chơi cạnh Minh Châu). Trong sơ đồ - chiến thuật của HLV Vương Tiến Dũng tại XM.HP, Đức di chuyển theo trục dọc giữa trung vệ và tiền vệ trung tâm, tựa một con thoi. Minh Đức luôn làm được trên mức tròn vai. Thì thế, chỉ mới chơi cho XM.HP được đúng một mùa, nhưng Đức “Sâm” đã để lại những ấn tượng rất tốt nơi CĐV đất Cảng, với sự cần cù và tính chiến đấu tựa cảm tử quân. Minh Đức, chứ không phải Minh Châu hay Ngọc Thanh, mới là số 1 trong mắt lãnh đạo XM.HP. Nhưng trên Tuyển, Đức đã và sẽ phải thở dài!
TÙY PHONG