
Dư âm thất bại của ĐTVN: Đẳng cấp lạc lối
Có thể cho rằng đó chỉ là một trận đấu ở giải giao hữu và đội tuyển chưa hội tụ toàn bộ sức mạnh, nhưng cũng có thừa những vấn đề khác để không thể bình thường hóa trận thua trước đội bóng sinh viên đến từ Hàn Quốc.
(TT&VH) - Có thể cho rằng đó chỉ là một trận đấu ở giải giao hữu và đội tuyển chưa hội tụ toàn bộ sức mạnh, nhưng cũng có thừa những vấn đề khác để không thể bình thường hóa trận thua trước đội bóng sinh viên đến từ Hàn Quốc. Đó là trận thua thứ hai của ĐTVN kể từ khi thày trò HLV Calisto bắt đầu xác lập được đẳng cấp, trở thành đội bóng có cá tính với những đường nét rõ ràng trong cách chơi. Cột mốc đó được tính từ vòng bán kết AFF Suzuki Cup 2008 và trận thua còn lại là khi chúng ta thất bại trước Trung Quốc trên sân khách với tỉ số 1-6. Hôm qua, ĐTVN đã đánh mất đẳng cấp của mình, khi chỉ có vài điểm sáng trong cả trận đấu, như đã thể hiện sự chủ động trong cách đá pressing (sẵn sàng gây sức ép, cố gắng tranh cướp bóng trở lại sau khi để mất bóng). Ở đây, không thể lý giải là do đội mới tập trung, khi ở trận đấu diễn ra cách đó 2 ngày, ĐTVN đã chơi rất tốt xét về mọi phương diện, bộc lộ rõ tư chất của một đội bóng vô địch Đông Nam Á.
Thất bại của ĐTVN (phải) đã cho thấy rất nhiều vấn đề. Ảnh: Bá Châu Cũng không thể hoàn toàn nằm ở nguyên nhân đối thủ, dù cho SV Hàn Quốc có mạnh hơn Turkmenistan. SV Hàn Quốc vẫn có khá nhiều hạn chế và chưa đạt tới đẳng cấp của một đội bóng lớn. Nói cụ thể, nếu ĐTVN đá đúng với khả năng và tiếp nối sự tích cực ở trận khai mạc, thì SV Hàn Quốc may ra cũng chỉ kiếm được 1 trận hòa. Việc tìm ra nguyên nhân dẫn tới ĐTVN đã bộc lộ 2 hình ảnh khác nhau trong vòng hơn 2 ngày là không dễ dàng. Nhất định không thể là sự hiện diện của HLV Calisto bởi ông thày người Bồ đã có buổi huấn luyện trước trận đấu và trực tiếp lên đội hình và chỉ đạo chiến thuật. Vì chính ông Calisto là người đã dóng dựng lên đẳng cấp ấy qua suốt một quá trình. Và cũng chỉ có 1 vị trí thay đổi trong đội hình xuất phát so với trận đấu trước khi Huỳnh Đức cầm quân.Nhưng không ai khác ngoài ông Calisto phải là người tìm ra được nguyên nhân của ĐTVN đột ngột chơi không đúng đẳng cấp và phong độ. Trách nhiệm trong trận đấu tối qua và từ nay không còn là ở Huỳnh Đức nữa, nhất là khi cựu trung phong số 1 BĐVN đã hoàn thành xuất sắc công việc thế vai trong suốt những ngày qua.
Phạm Tấn
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN