thethaovanhoa.vn

VL World Cup 2010 khu vực Nam Mỹ: Chile đã cán đích, Ecuador "tự sát"

12/10/2009 08:55 GMT+7

Chỉ cần hòa là giành vé dự World Cup, song ĐT Chile của Marcelo Bielsa đã giành chiến thắng đầy thuyết phục trước chủ nhà Colombia để chứng tỏ rằng việc họ sớm theo bước Brazil và Paraguay là hoàn toàn xứng đáng.

(TT&VH) - Chỉ cần một điểm ở Medelin là có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình, song ĐT Chile của Marcelo Bielsa đã giành chiến thắng đầy thuyết phục trước chủ nhà Colombia để chứng tỏ rằng việc họ sớm theo bước Brazil và Paraguay là hoàn toàn xứng đáng.

Chile đã hành quân tới Colombia với một sự thận trọng nhất định bởi những ám ảnh về những lần làm khách gần nhất tại đây (1 hòa, 3 thua) vẫn hiện diện trong tâm trí các cầu thủ. Và khi tài năng trẻ Arturo Vidal phản lưới nhà ngay ở phút 13, không ít người đã nghĩ rằng đây sẽ tiếp tục là một điểm đến đi dễ khó về. Tuy nhiên, đội khách đã khẳng định rằng đó chỉ là một tai nạn khi ghi liên tiếp hai bàn chỉ trong vòng 1 phút (Ponce 35’, Suazo 36) để dẫn ngược lại sau hiệp một. Những nỗ lực sau giờ nghỉ của Moreno (63’) cũng không thể ngăn chặn sức tấn công mãnh liệt của La Roja. Chile hoàn tất chiến thắng 4-2 nhờ công Valdivia (72’) và Orellana (79’).

Chile nối bước Brazil và Paraguay giành vé dự World Cup 2010 sau chiến thắng trước Colombia

Với 30 điểm sau 17 trận đấu, hơn đội kế tiếp Argentina 5 điểm, Chile đã trở lại với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sau 12 năm vắng bóng. Sau thế hệ của Ivan Zamorano và Marcelo Salas, người hâm mộ nước này đang đặt kỳ vọng vào lứa cầu thủ tài năng và đang đến độ chín như Valdivia, Suazo, Matias Fernandez hay Alexis Sanchez, cầu thủ vắng mặt ở trận đấu này vì bị treo giò. Nhưng trên hết là thành công của vị kiến trúc sư Marcelo Bielsa, người đã biến Chile từ một đội bóng khủng hoảng niềm tin và rối loạn về nội bộ trở thành một đội ngũ để chiến thắng.

Chiến thắng trước Colombia có ý nghĩa thực sự với Bielsa. Không chỉ khẳng định tài năng của mình ở ngoài nước, chiến lược gia này còn gián tiếp giúp đỡ đội bóng quê hương. Colombia đã chính thức tan vỡ giấc mơ play-off, đồng nghĩa với việc Argentina loại bớt được một đối thủ. Tương tự, Maradona cũng phải cảm ơn một người đồng hương khác: Gerardo Martino, HLV của Paraguay. Mặc dù đã giành vé vào VCK từ trước, song đội bóng này đã không hề “buông” khi đến làm khách tại Venezuela và giành chiến thắng 2-1. Với 21 điểm, kém vị trí thứ 5 (Uruguay) tới 3 điểm, trong khi hiệu số bàn thắng lại cực thấp (-6), Venezuela đã tan giấc mộng lần đầu dự World Cup.

Trong khi ấy, trận đấu được xem là tâm điểm ở lượt này giữa hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp Ecuador và Uruguay đã diễn ra kịch tính đến tận phút chót. Và quả phạt đền ở phút bù giờ thứ 4 của Diego Forlan đã giúp Uruguay giành 3 điểm đầy quý giá để vượt qua chính Ecuador trên BXH. Đây sẽ là một bước đà rất thuận lợi cho thầy trò Oscar Tabarez trước trận cầu sinh tử với Argentina tại Montevideo giữa tuần này.

Kết quả các trận

Argentina – Peru 2-1

Colombia – Chile 2-4

Ecuador – Uruguay 1-2

Venezuela – Paraguay 1-2

T.K

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN