Trong sự nghiệp cầu thủ của mình, Diego Maradona đã rất nhiều lần tham dự cuộc đối đầu siêu kinh điển Argentina - Brazil. Nhưng cuối tuần này sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác trên băng ghế huấn luyện.
(TT&VH cuối tuần) - Trong sự nghiệp cầu thủ của mình, Diego Maradona đã rất nhiều lần tham dự cuộc đối đầu siêu kinh điển Argentina - Brazil. Nhưng cuối tuần này sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác trên băng ghế huấn luyện, trong bối cảnh mà Cậu bé vàng và các học trò đang phải chịu đựng rất nhiều áp lực.
“Giá như trẻ lại 20 tuổi…”
“… thì tôi sẽ sẵn sàng bước vào sân để thi đấu với Brazil cuối tuần này”, đó là những gì mà Maradona đã nói với các học trò của mình. 20 năm trước là quãng thời gian huy hoàng của Cậu bé vàng ở Napoli, là thời điểm mà một mình anh đã gần như gánh cả đội tuyển Argentina để vô địch World Cup Mexico 1986 và Italia 1990.
Câu nói ấy vừa thể hiện quyết tâm của Maradona trong lần đầu tiên chạm trán Brazil trên cương vị HLV, song đồng thời cũng thể hiện những lo lắng của ông về tình thế hiện tại của đội tuyển. Những thất bại thảm hại tại La Paz (1-6 trước Bolivia) và Quito (0-2 trước Ecuador) khiến người hâm mộ bóng đá xứ Tango hoang mang thật sự. Lần duy nhất Argentina không vượt qua vòng loại World Cup là vào năm 1970, ở giải đấu mà Brazil đã sở hữu vĩnh viễn cúp Nữ thần vàng khi lần thứ ba lên ngôi vô địch. Vị trí thứ tư hiện tại của Argentina thực tế không phải một thảm họa, song sẽ chẳng nói trước được điều gì khi hai đối thủ sắp tới của họ đều thuộc dạng “thú dữ”: Brazil và Paraguay.
Đội tuyển Argentina của Diego Maradona đang lâm nguy
Chẳng riêng gì Maradona, bất cứ một fan bóng đá xứ tango nào cũng mong muốn “Albiceleste” có một thủ lĩnh như chính anh ngày xưa xuất hiện để có thể một mình kéo cả đội bóng đi lên. Khi chiếc áo số 10 được trao cho Messi, người ta cũng trao luôn cho anh trọng trách ấy. Tiền đạo của Barcelona đã kỷ niệm sự kiện ấy bằng phong độ xuất sắc trước Venezuela, nhưng như thế là quá ít để xây dựng lòng tin. Những bước chạy vật vờ ở La Paz, hay sự bế tắc tại Quito càng khẳng định rằng Messi không bao giờ có thể trở thành một Maradona thứ hai cả.
Và khi đã mong chờ vào một điều kỳ diệu, thì một người như Maradona hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định kỳ lạ. Một trong số đó là việc triệu tập trở lại “El Loco” (gã khùng) Martin Palermo, người đã được sách kỷ lục Guinness lưu danh với tư cách cầu thủ duy nhất đá hỏng 3 quả phạt đền trong một trận đấu khi Argentina thua Colombia 0-3 ở Copa America 1999. Palermo là một chân sút huyền thoại của Boca, đội bóng mà Maradona là CĐV ruột.
Nên nhớ rằng cả 3 người tiền nhiệm của Maradona là Bielsa, Pekerman và Basile đều không muốn (hay không dám?) đưa Palermo trở lại sắc áo sọc xanh da trời, bất chấp những thời điểm anh có phong độ cao. Họ không tha thứ, hay sợ cái dớp của chân sút này đối với “Albiceleste”? Maradona đã gọi anh trở lại, và điều người ta chờ đợi bây giờ là nếu được hưởng phạt đền trước Brazil, liệu ông có dám để Palermo đứng trước chấm 11m một lần nữa? Bóng đá không phải trò đùa.
Cái khó có ló cái khôn?
Martin Palermo (giữa) trở lại đội tuyển Argentina sau gần 10 năm vắng bóng
Không phải ngẫu nhiên mà Maradona triệu tập Palermo trở lại. Một phần vì ấn tượng trước bàn thắng quyết định của lão tướng này trong trận Boca thắng Lanus 2-1, một phần vì nhu cầu hiện tại của Argentina cần có thêm tiền đạo. Trước trận cầu quyết định với Brazil, cơn bão chấn thương đã khiến đội hình của Argentina bị sứt mẻ trông thấy. Cụ thể, cặp tiền đạo Lisandro Lopez và Diego Milito có thể sẽ không thể thi đấu. Danh sách chấn thương còn bao gồm cả trung vệ Burdisso và các tiền vệ Veron, Battaglia, Jonas Gutierrez. Vì thế, ngoài Palermo, Maradona còn gọi thêm cả hai tân binh là hậu vệ Rolando Schiavi và tiền vệ Rodrigo Brana (đều của Estudiantes). Cả ba sự bổ sung này đều khá giàu kinh nghiệm bởi đã trên 30 tuổi, song điều đó cũng đi liền với vấn đề thể lực, nhất là khi Schiavi đã 36 tuổi.
Tại Rosario (chứ không phải Buernos Aires như thường lệ) sáng Chủ nhật này, Argentina sẽ đụng độ một đối thủ có hàng tấn công mạnh nhất (ghi 25 bàn) và hàng phòng ngự vững chắc nhất (lọt lưới 6 lần). Điều đó đặt ra khá nhiều thách thức cho cả hàng công lẫn thủ của đội chủ nhà. Đặc biệt, điều làm Maradona lo lắng nhất là tìm người trám vào vị trí tiền vệ trái của Jonas Gutierrez. Sở dĩ khu vực này được quan tâm đặc biệt vì người phụ trách nó sẽ phải đối mặt với Maicon, một hậu vệ cánh cực khỏe và khéo, đồng thời có khả năng lên tham gia tấn công như một chân sút thực thụ. Phong độ của Maicon trong cả màu áo CLB và ĐTQG đều rất xuất sắc. Jonas đã được Maradona nhắm vào vị trí này vì anh có khả năng đeo bám rất gắt và tấn công không tồi.
Khi được thi đấu trên sân nhà, dĩ nhiên, các khán giả Argentina sẽ không chấp nhận các cầu thủ con cưng chơi với một tư thế phòng thủ, cho dù đối thủ có là Brazil đi chăng nữa. Chính vì thế, điều đáng được chờ đợi không kém chính là việc Maradona sẽ bố trí một đội hình tấn công như thế nào để khoan thủng hàng phòng ngự vững chắc do Julio Cesar chỉ huy. Trận đấu tập giữa tuần qua có thể hé lộ ít nhiều khi Maradona đưa ra một kết hợp khá lạ lẫm giữa Messi và… Palermo. Cụ thể, đội hình 4-4-2 với Romero - Zanetti, Domínguez, Schiavi, Papa - Maxi Rodríguez, Gago, Braña, Salvio - Messi, Palermo đã đánh bại đội hình 4-3-3 của Carrizo - Coloccini, Pareja, Otamendi, Burdisso - Verón, Bolatti, Mascherano - Lisandro López, Tevez, Agüero với tỷ số 2-1.
Maradona là một thiên tài trên sân cỏ, song trên băng ghế huấn luyện viên, ông vẫn chỉ là một anh thợ học việc. Nhưng chẳng phải Dunga cũng từng bước vào nghiệp cầm quân với kinh nghiệm là con số 0 đó sao. Hãy chờ đợi những điều bất ngờ chưa được khám phá ở Cậu bé vàng, trong cuộc đối đầu kinh điển giữa Argentina và Brazil sáng Chủ nhật này.
|
32 suất dự World Cup 2010
Theo phân bổ của FIFA, Liên đoàn bóng đá khu vực Nam Mỹ (CONMEBOL) được 4,5 suất dự World Cup 2010. Theo đó, bốn đội kết thúc vòng loại ở các vị trí 1, 2, 3 và 4 sẽ giành vé đi thẳng đến Nam Phi, trong khi đội xếp thứ 5 phải đá hai trận play-off (lượt đi và về) với đội xếp thứ tư ở Liên đoàn khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), nơi có 3,5 suất. Các Liên đoàn châu lục khác được phân bổ như sau: Châu Âu (UEFA) có 13 suất, châu Phi (CAF) có 5 suất (tính cả chủ nhà Nam Phi nữa là 6 suất), châu Á (AFC) có 4,5 suất và châu Đại dương (OFC) có 0,5 suất. Đội xếp thứ 5 của AFC sẽ đá play-off với đội đứng đầu OFC. |
Tuấn Cương