
Câu chuyện thể thao: Hoang mang
V-League 2009, tức tuổi thứ 9, sắp vãn rồi. Chỉ còn 2 vòng nữa kết thúc, không chỉ dư luận mà bản thân những người tham dự cuộc chơi cũng hoang mang, khi số trận có mùi vị tiêu cực xuất hiện với tần số quá dày.
(TT&VH) - Điển tích bên Trung Quốc có truyện anh chàng Vĩ Sinh ôm chặt chân cầu, nơi hẹn hò người yêu, đợi mãi mà bóng hồng không tới. Nước dâng lần lượt từ chân, đến rốn, rồi ngập hết đầu vẫn chấp nhận chịu chết đuối chứ dứt khoát không chịu bỏ đi khi người tình chưa đến. Anh chàng tin cô gái sẽ đến, và không muốn đánh mất niềm tin.Khổ thân chưa?! Người xưa, nhất là trong văn chương cử tử hay giáo dục, họ coi trọng niềm tin ghê gớm: “Một lần thất tín vạn lần thất tin”, đánh mất niềm tin coi như mất tất cả. Nhưng niềm tin đôi khi được áp dụng cũng cứng nhắc lắm. Ví dụ tin đến mức như anh chàng họ Vĩ kia, đúng là ngu (ngu tín).Kinh Dịch có quẻ Phong Trạch Trung Phu nói về khái niệm niềm tin rất hay. Nói nôm na là niềm tin cũng có nhiều loại. Như Hào 6 dạy một loại niềm tin chỉ có tiếng vang mà không có thực, thì đừng có tin. Chẳng hạn như người nào đó lòng dạ hiểm ác nhưng ngọt xớt với bạn kiểu “tôi thương anh lắm” thì tin mới dại!V-League 2009, tức tuổi thứ 9, sắp vãn rồi. Chỉ còn 2 vòng nữa kết thúc, không chỉ dư luận mà bản thân những người tham dự cuộc chơi cũng hoang mang, khi số trận có mùi vị tiêu cực xuất hiện với tần số quá dày đặc. Hoang mang quá! Còn nỗi đau nào hơn với ông HLV trưởng nào đó khi không thể tin học trò. QK4 chẳng hạn, trước trận đấu với Thể Công 5 phút, HLV Vũ Quang Bảo mới dám lên danh sách ai được đá chính.Đến như Đồng Tháp và “Gạch”, 2 đội bóng được coi là những biểu tượng của sự sạch sẽ tương đối, thì khi gặp TPHCM đều nhão ra rồi để thua, bất chấp dư luận phê phán ầm ầm mùi này, vị nọ. Đồng Tháp luôn kêu mình cô đơn, không ai cứu mà hành xử thế đấy!
BTC giải xác định trận TP.HCM – TĐCS.ĐT không có tiêu cực. Ảnh: Bá Châu SHB. Đà Nẵng, biểu tượng của sức sống V-League, thì cứ đá như thể trêu tức BTC. Nhiều lần lắm rồi, nhưng làm gì được họ. Lạ ở chỗ, BTC giải và quan chức VFF luôn nói rằng giải rất sạch, chưa phát hiện trận nào có tiêu cực. Vậy tại sao họ phải hiệu triệu các đội, thậm chí đánh bằng văn bản yêu cầu trung thực? Tại sao họ phải nhắc nhở sinh hoạt của giám sát, trọng tài phải đúng mực? Rõ ràng đấy là 1 thái độ né tránh sự thật. Ông Trần Văn Phúc, một HLV kỳ cựu, khẳng định giải còn lâu mới sạch. Ông Mai Đức Chung, một quan bóng đá, từng là Phó BTC giải, mới đây cũng trải lòng rằng giải chưa sạch, một số trọng tài còn có vấn đề. Đấy mới là những dữ liệu đáng tin. Chắc chắn, những chấn chỉnh lẫn hiệu triệu kiểu trên của VFF không có tác dụng với những bộ phận được nhắc nhở khi họ cũng thừa hiểu BTC luôn phải sống chung với lũ, sống chung với hy vọng một ngày đó giải sẽ sạch thật, thay vì có biện pháp mạnh tay để ngăn ngừa, triệt tiêu vấn nạn tiêu cực trong bóng đá. Nghe ông Trưởng ban Kỷ luật bảo khi viết báo cáo BTC không hề đả động gì đến trận TPHCM – ĐCSĐT, mà nản. Mới đây, V-League từ vị trí 93 nhảy tới vị trí 41 trong bảng xếp hạng 100 giải đấu hấp dẫn nhất thế giới nửa đầu năm 2009, do IFFHS (Liên đoàn Thống kê lịch sử bóng đá thế giới) xếp loại. 52 bậc, một bước tiến quá khủng khiếp. Thế mà, chỉ nửa lượt về trở lại đây những mầm bệnh đã ủ sẵn lâu nay ở bóng đá ta, đã phát ào ào từ vi mô đến vĩ mô. Người ta không khó chỉ ra rằng, thời điểm này bản chất của bóng đá chuyên nghiệp nửa vời mới bộc lộ rõ nhất, trắng trợn nhất.Đấy là một V-League gây hoang mang, không có cơ sở thuyết phục để niềm tin của khán giả chân chính nương tựa. Không chỉ nhìn các hoạt động thi đấu. Hãy nhìn sự bình ổn về mặt tổ chức ở các CLB, thì hiếm anh ổn lắm. Có 1 nguyên nhân rất lớn tác động đến tư tưởng cầu thủ, cả ta lẫn Tây, đấy là họ bị các đại gia tung tiền chèo kéo. Ai vi phạm Điều lệ, Quy chế bóng đá chuyên nghiệp thì bất cứ CLB nào có quân bị “bắn” cũng biết, có thể chỉ mặt đặt tên. Lạ ở chỗ, VFF lại bàng quan đứng ngoài vòng xoáy đó, bất chấp thị trường chuyển nhượng đảo điên, gây rất nhiều khó khăn cho các CLB là nạn nhân vì có cầu thủ bị chèo kéo bất hợp pháp.Một HLV kỳ cựu bảo, chỉ có dại khi giải còn 2 vòng, sắp hạ cánh rồi lại xử trận TPHCM- TĐCSĐT mà chỉ căn cứ vào biểu hiện. Có lẽ, bản tổng kết màu hồng đã được đặt sẵn trong ngăn kéo ở 1 phòng nào đó của VFF trên phố Lý Văn Phức rồi, chỉ chờ bổ sung vài số liệu rồi chọn ai đó lên đọc mà thôi. Điệp khúc “Giải thành công tốt đẹp” sẽ ngân lên.Vấn đề là có ai tin?NGỌC HÒA
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN