Với sự phát triển “chóng mặt” của hệ điều hành Android, có lẽ Nokia đã thấy “nóng mắt” vì đang bị chiếm thị phần. Nhằm giành lại thị phần, Nokia đã chính thức tuyên bố sẽ cho ra mắt thế hệ Symbian thứ 2.
(TT&VH Online) - Với sự phát triển “chóng mặt” của hệ điều hành Android, có lẽ Nokia đã thấy “nóng mắt” vì đang bị chiếm thị phần. Để giành lại thị phần, Nokia vừa qua đã chính thức tuyên bố sẽ cho ra mắt thế hệ Symbian thứ 2 có thể đánh bại Android.
Chỉ trong thời gian ngắn sắp tới Nokia sẽ chính thức tung ra bản beta đến tay người sử dụng các dòng di động của Nokia. Đây là động thái thể hiện lòng “tự tôn” của Nokia với thương hiệu số 1 thế giới không là hữu danh vô thực, đồng thời nó còn là sự cải tiến vượt bậc cho thế hệ Symbian 1 đang tồn tại.
Vừa qua cũng đã xuất hiện một số tin đồn về việc Nokia sẽ sử dụng hệ điều hành Android cho thế hệ di động tiếp theo, gần như ngay lập tức Nokia đã bác bỏ tin đồn này và giờ là tuyên bố Symbian 2 sắp xuất hiện, chắc chắn sẽ không ai còn nghi ngờ về việc Nokia không sử dụng Android.
Theo tiết lộ, Nokia và các đồng minh trong hiệp hội Symbian Foundation đã âm thầm nghiên cứu Symbian 2 cách đây khá lâu để sẵn sàng ứng phó với Android. Với Symbian 2, Nokia sẽ triển khai một Framework có tên Horizon hỗ trợ người sử dụng tự tạo cho mình một kho ứng dụng cần thiết thay vì tải sẵn như Ovi Stores của Nokia hiện tại.
Nokia cũng tuyên bố, với Symbian 2, người sử dụng sẽ làm chủ mọi ứng dụng của mình chứ không quá phụ thuộc vào Nokia. Hãng muốn nhắm tới mục tiêu đưa nhà sản xuất và người tiêu dung trở nên “gần gũi” nhau hơn.
“Chúng tôi phát triển Symbian 2 như một hệ điều hành có mã nguồn mở, cộng đồng mạng cũng có thể chung tay để sáng tạo ra những ứng dụng phổ biến hơn, cần thiết hơn” Đại diện Nokia cho biết.
Hiện tại, phiên bản tiền nhiệm của Symbian 2 đang chiếm khoảng 49,3% thị phần hệ điều hành cho di động trên toàn thế giới với hơn 70 dòng di động ở hơn 26 quốc gia khác nhau, trong đó Châu Âu là thị trường chủ lực. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hệ điều hành Android, Nokia đã vấp phải vật cản lớn, nói cách khác là đối thủ không đội trời chung của Nokia.
Bên cạnh đó, Symbian 2 sẽ hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau trên toàn cầu nhằm mở rộng thị trường và tầm ảnh hưởng của Nokia hơn nữa.
Vũ Ngọc (Theo Techradar/RethinkWireless)