thethaovanhoa.vn

Liga đã vượt mặt Premier League

09/07/2009 12:42 GMT+7

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi trở thành cầu thủ của Real Madrid, Ronaldo không ngần ngại khẳng định "Liga giờ đã vượt mặt Premier League về chất lượng".

(TT&VH) - Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi trở thành cầu thủ của Real Madrid, Ronaldo không ngần ngại khẳng định "Liga giờ đã vượt mặt Premier League về chất lượng". Chính Ronaldo cách đây không lâu còn thừa nhận Premier League mới là giải đấu số 1 thế giới và phải chăng lời nhận định ấy xuất phát từ bản tính "ăn cháo, đá bát"? Nếu gạt bỏ hết mọi ác cảm, chúng ta sẽ nhận ra rằng Ronaldo đã nói đúng.

Chỉ cách đây 2 tháng, Premier League vẫn đang còn ở đỉnh cao châu Âu. Năm thứ 3 liên tiếp, 3 đội bóng Anh có mặt ở bán kết Champions League. Serie A sạch bóng. Barca lần thứ 2 cảm thấy bơ vơ giữa các đối thủ Premier League. Real Madrid đã 5 mùa rồi thậm chí không thể vượt qua vòng 1/8, vừa hứng chịu thất bại tồi tệ 2-6 trước Barca, để rồi các đồng đội ở M.U đã mỉa mai Ronaldo rằng nếu đến Bernabeu thì hãy đá ở vị trí... hậu vệ.

Nhưng thời cuộc thay đổi quá chóng vánh. Trong thất bại của M.U trước Barca ở trận CK Champions League tại Rome, khi đối đầu với những Xavi và Iniesta, hàng tiền vệ M.U kém hẳn một bậc về trình độ và đẳng cấp. Barca lập tức được ca tụng là Dream Team phiên bản 2.0 và không lâu sau đó, Real Madrid với sự trở lại của Florentino Perez tái thiết lập Dải ngân hà. Trong 2 mùa Hè gần đây, Premier League thống trị tuyệt đối thị trường chuyển nhượng, với tổng chi phí dành cho hoạt động mua sắm là 470 triệu bảng (Hè 2007) và 500 triệu bảng (Hè 2009), gấp rưỡi "thành tích" của Liga và bỏ xa Serie A, Bundesliga hay Ligue 1. Nhưng hiện tại, số tiền mà 20 CLB Premier League chi ra ở mùa Hè này vẫn chưa bằng mình Real Madrid bỏ ra để mua Ronaldo, Kaka, Benzema và Abiol (180 triệu bảng).

2 ngôi sao hàng đầu thế giới đã gia nhập La Liga

Chất lượng của giải đấu thường được xét qua 3 khía cạnh chủ yếu. Thứ nhất là sức mạnh tài chính trên thị trường chuyển nhượng. Thứ hai là thành tích ở đấu trường châu lục. Và cuối cùng là chất lượng ngôi sao. Premier League đã bị đánh bại trên TTCN khi mà đến thời điểm này, ngoài Man City của người Ả rập, chưa có đội bóng nào chi quá 20 triệu bảng. ĐKVĐ Champions League hiện là Barca chứ không phải là M.U và nếu kịch bản của mùa trước tái hiện, với 3 đại diện của Premier League lọt vào bán kết Champions League, sẽ không phải là bất ngờ quá lớn khi vinh quang thuộc về "kẻ ngoại lai".

Ở khía cạnh thứ 3, Premier League giờ chỉ còn sở hữu những ngôi sao tầm trung sau khi bán đi cầu thủ xuất sắc nhất Ronaldo. Trước đây, 3 giải lớn Premier League, Liga và Serie tạo thành thế chân kiềng khi lần lượt sở hữu Ronaldo, Messi và Kaka. Giờ họ đều thuộc về Liga. Vào cuối năm nay, khi FIFA tổ chức Gala trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2009, nhiều khả năng 5 nhân vật chính đều đang thi đấu ở Liga: Messi, Iniesta, Xavi (Barca), Ronaldo và Kaka (Real Madrid). Năm ngoái, Torres đã có mặt trong nhóm đó và quả thực anh hiện là ngôi sao lớn nhất của Premier League sau khi Ronaldo ra đi. Nhưng anh khó có thể trở lại đêm Gala ấy khi hứng chịu những chấn thương liên tiếp.

Một câu hỏi: phải chăng sự vươn lên của Liga chỉ là hiện tượng nhất thời và chịu ảnh hướng lớn từ chính sách Galacticos của Perez? Đúng là sự trở lại kỷ nguyên của Galacticos của Real đã làm lệch hẳn cán cân giữa Liga và Premier League (Serie A giờ quá thụt lùi). Nhưng cần hiểu rằng, nếu không có sức hút đặc biệt, với truyền thống hào hùng và 9 chiếc cúp C1/Champions League mà người ta không quên trưng bày trong các buổi ra mắt của Kaka và Ronaldo, sức mạnh tiền bạc và "máu liều" của Perez là không đủ đối với Real. Như trong vụ theo đuổi Kaka, M.U và Chelsea đưa những lời đề nghị không hề kém hấp dẫn hơn về mặt tài chính so với Real nhưng cuối cùng siêu sao người Brazil đã chọn Bernabeu.

Những siêu sao sáng nhất là dành cho những CLB vĩ đại nhất. CLB vĩ đại nhất góp phần tạo nên giải đấu chất lượng nhất. Premier League giờ chỉ biết hy vọng chính sách Galacticos sẽ sụp đổ và từ đó chiếm lại vị trí số 1. Nhưng nếu nó thành công, người Anh sẽ phải chờ rất lâu để được chứng kiến những ngôi sao sáng giá nhất.
 
ĐỨC LỘC
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN