thethaovanhoa.vn

Tennis: Nghịch lý WTA

06/07/2009 12:43 GMT+7

Làng quần vợt thế giới vẫn đang tồn tại một nghịch lý khi Serena Williams, chủ nhân của 3 trong số 4 Grand Slam gần nhất, lại phải xếp dưới Dinara Safina, chưa từng vô địch một giải lớn nào.

(TT&VH) - Yếu tố nào tạo nên đẳng cấp của một tay vợt lớn nếu không phải là chiến thắng ở Grand Slam? Ấy thế mà làng quần vợt thế giới vẫn đang tồn tại một nghịch lý khi Serena Williams, chủ nhân của 3 trong số 4 Grand Slam gần nhất, lại phải xếp dưới Dinara Safina, chưa từng vô địch một giải lớn nào.

Trước khi Wimbledon khai mạc, Safina đứng đầu BXH với số điểm là 9801 điểm, trong khi số điểm của Serena, xếp thứ hai, chỉ là 8158 điểm. Chức vô địch vừa rồi đã mang về 2000 điểm cho tay vợt người Mỹ, song thực tế, số điểm trên BXH WTA của cô chỉ tăng lên 600 điểm (bị trừ 1400 điểm “treo” khi giành ngôi á quân năm ngoái). Trong khi đó, dù thất bại thảm hại 1-6, 0-6 trước Venus ở bán kết, Safina vẫn có một bước tiến vượt bậc so với giải năm ngoái (dừng chân ở vòng 3). Và như vậy, Safina vẫn giành thêm tới 720 điểm trên BXH để tiếp tục củng cố ngôi số một thế giới của mình

Dù giành tới 3 danh hiệu VĐ Grand Slam gần nhất song Serena Williams
vẫn xếp dưới Safina (chưa từng VĐ Grand Slam lần nào) trên BXH WTA

.
“Một khi đã có 3 danh hiệu Grand Slam thì bạn xứng đáng là tay vợt số một thế giới lắm chứ, nhưng dĩ nhiên không phải ở WTA Tour. Vì thế, mục tiêu của tôi là giành thêm Grand Slam nữa, và giữ vững vị trí số… 2”, Serena cười và trả lời một cách đầy ẩn ý. Tay vợt người Mỹ bước vào phòng họp báo sau trận chung kết với chiếc áo thun có in dòng chữ “Các bạn có nhìn thấy các danh hiệu của tôi?” (Are you looking at my titles?). Cô hoàn toàn có quyền mỉa mai hệ thống tính điểm của Hiệp hội quần vợt nữ thế giới (WTA). Trong vòng 10 tháng qua, Serena đã đăng quang ở Mỹ mở rộng 2008, Australia mở rộng 2009 và bây giờ là Wimbledon 2009. Trái lại, Grand Slam vẫn chỉ là một giấc mơ đối với Safina.

Thực ra đây không phải lần đầu tiên, hệ thống tính điểm của WTA (được áp dụng từ năm 1975) bị chỉ trích. Trước Safina, đã có không ít tay vợt phải mang biệt danh “Nữ hoàng không Grand Slam” như Kim Clijsters, Amelie Mauresmo hay gần nhất chính là Jelena Jankovic. Điểm chung giữa họ là rất chăm chỉ vác vợt thi đấu và tích lũy rất nhiều điểm số ở những giải đấu nhỏ, tuy nhiên lại gục ngã ở những thời điểm quyết định tại các Grand Slam. Đơn cử như mùa giải này, Serena mới chơi 39 trận (thắng 32, thua 7), còn Safina đã chơi 51 trận (thắng 42, thua 9).

2002 là năm mà cả Venus và Serena đều lần đầu leo lên ngôi số một thế giới. Sau đó, vì nhiều lý do khác nhau (tẩy chay do bị khán giả phân biệt chủng tộc, dính chấn thương, chuyện gia đình…) mà cả hai đều giảm bớt số giải đấu mỗi năm. Đó chính là lý do khiến họ không tích lũy nhiều điểm số bằng một số tay vợt khác. Và chính vì thường thi đấu tốt ở các giải lớn, mà chị em nhà Williams lại gặp trở ngại trong việc thăng tiến trên BXH. Họ luôn phải vượt qua những điểm số treo (defending point) giành được ở Grand Slam trước đó.

“Tôi đã lọt vào ít nhất là bán kết ở 4 Grand Slam vừa qua, còn họ đã không làm được điều ấy ở Roland Garros. Đó là thành tích phản ánh cả năm thi đấu. Không thể chỉ căn cứ vào màn trình diễn ở một hai giải đấu được”, Safina bảo vệ hệ thống tính điểm của WTA. Còn Venus thì tỏ vẻ “rộng lượng” khi chẳng thèm phản đối “Tôi hết sức tôn trọng Dinara Safina, và tôi nghĩ các bạn cũng nên thế”.

Đó là một cách cư xử khôn ngoan của cô chị nhà Williams. Vì thực ra, câu hỏi ai là tay vợt số một thực sự đã có lời đáp từ lâu rồi.

P.Chi

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN