Dũng cảm vì vẫn dám đứng thẳng người sau thất bại. Dũng cảm vì vẫn dám đưa ra những thử nghiệm, trong thời điểm chiến thắng cũng cần kíp như không khí cho sự sống.
(TT&VH) - Dũng cảm vì vẫn dám đứng thẳng người sau thất bại. Dũng cảm vì vẫn dám đưa ra những thử nghiệm, trong thời điểm chiến thắng cũng cần kíp như không khí cho sự sống.
Giá trị của thất bại
Khi bạn thắng hết trận này đến trận khác, người ta tìm đủ mọi cách để tung hô bạn lên mây. Nhưng chỉ cần một thất bại đã có thể khiến bạn phải chịu những lời chỉ trích cay nghiệt nhất, từ chính những con người ấy. Sau trận thua Mỹ, người ta đã đổ lên đầu các cầu thủ TBN hàng tấn những lời chỉ trích, nào là "chủ quan", "ngạo mạn", trong khi ai cũng biết rằng để có được sự tự tin mà những Xavi, Villa đang thể hiện, TBN đã phải tìm kiếm trong vô vọng hàng mấy thập kỷ qua. Sau trận thua Mỹ, Del Bosque cũng bị "đập" cho tơi tả vì những sai lầm về chiến thuật, trong khi chỉ trước đó mấy ngày, khi TBN chạm vào kỷ lục 35 trận bất bại của Brazil, người ta thậm chí còn dùng từ "vĩ đại" để nói về ông. Cuộc sống thật khắc nghiệt! Nhưng thế mới là cuộc sống!
Del Bosque, sau khi đã trải đủ vinh quang và cay đắng bên trái bóng tròn, biết mình phải làm gì để không bị đánh gục bởi những lời chỉ trích mà đa phần là "tát nước theo mưa" ấy, một khi đã không để bị những lời tán tụng đẩy lên mây. "Ngài râu kẽm" khẳng định rằng vị thế của TBN không thể mất đi chỉ vì một trận thua như trận thua Mỹ, và ở World Cup 2010 diễn ra ở chính Nam Phi sau đây 1 năm, "La Furia Roja" vẫn phải được xếp vào nhóm những ƯCV nặng ký nhất cho chức vô địch, bên cạnh Brazil, Argentina hay Pháp. Và một khi Del Bosque cùng các học trò của ông đã không bị đánh gục, người TBN hãy nhìn trận thua Mỹ theo hướng tích cực hơn: HLV trưởng đã nhìn thấy những vấn đề còn tồn tại trong đội, và ông sẽ còn tới gần 1 năm nữa để khắc phục chúng.
Luôn còn chỗ cho những đổi thay
Người đời vẫn luôn có xu hướng trầm trọng hóa mọi vấn đề. Chỉ vì một trận thua trước Mỹ, người ta đã vội kết luận rằng TBN hiện tại đã đánh mất những phẩm chất đã đưa họ tới chức vô địch EURO 2008. Khách quan mà nói thì đúng là như vậy. Các cầu thủ TBN ở Confed Cup không còn ra sân với tinh thần máu lửa của mùa Hè Áo và Thụy Sỹ, trong khi lối chơi cũng không còn mềm mại và nhịp nhàng. Nhưng hãy nhìn thẳng vào những hiện thực khách quan khác. 1, không thể đòi hỏi một người sau khi đã trải qua một mùa giải căng thẳng với CLB của họ lại ra sân với 100% quyết tâm ở một giải đấu "giao hữu" như Confed Cup. Và 2, hàng tiền vệ của TBN ở Confed Cup 2009 vắng 3/4 cầu thủ từng là nòng cốt của tiqui-taca, khi Iniesta, Senna chấn thương còn Silva gặp vấn đề về thể lực.
Thế cho nên, một thất bại là chưa đủ để Del Bosque phải chùn bước trên con đường cách mạng đội tuyển một lần nữa của mình. Vẫn biết rằng thêm một trận đấu không như ý trước Nam Phi có thể khiến ông và các học trò trở thành nạn nhân của một cơn bão chỉ trích khác, HLV người Salamanca vẫn nuôi ý định đưa ra thêm nhiều thử nghiệm mới trong trận đấu ở Royal Bafokeng. Ngoài thay đổi bắt buộc là nâng Cesc Fabregas lên thành hạt nhân của đội do Xavi nghỉ, Del Bosque còn muốn biến trận gặp Nam Phi thành cơ hội để hoàn thành kế hoạch cho 23/23 cầu thủ ra sân ở Confed Cup với việc để Diego Lopez đứng trong khung gỗ thay Casillas. Ngoài vị trị thủ môn, hàng thủ hứa hẹn cũng sẽ chịu nhiều xáo trộn mạnh. Còn trên hàng công, Guiza hoặc Llorente, hoặc cả hai, sẽ có cơ hội lớn được đá chính.
Nam Phi đúng là đã có một trận đấu tuyệt vời trước Brazil, nhưng, cũng như TBN và thất bại trước Mỹ, một trận đấu không thể thay đổi bản chất của cả đội bóng. Và bản chất của Nam Phi, đội đã tịt ngòi ở 3/4 trận của giải này và mới chỉ có một người có tên trong danh sách ghi bàn, là không biết làm thế nào để chọc thủng lưới đối thủ.
Dự đoán: 1-0
Lực lượng:
TBN: Xavi bị dị ứng, khả năng ra sân là rất thấp. Diego Lopez có thể được bắt chính.
Nam Phi: Không có cầu thủ nào phải vắng mặt vì chấn thương hay treo giò.
Đội hình dự kiến:
TBN: Diego Lopez - Ramos, Albiol, Marchena, Arbeloa - Cazorla, Xabi Alonso, Cesc, Riera - Llorente, Torres.
Nam Phi: Khune - Gaxa, Mokoena, Booth, Masilela - Mhlongo, Dikgacoi, Pienaar, Modise, Tshabalala - Parker.
|
Đối đầu (2-0-0)
20/06/09 TBN-Nam Phi 2-0 12/06/02 NamPhi-TBN 2-3
Phong độ
TBN (4-0-1)
24/06/09 TBN-Mỹ 0-2 20/06/09 TBN-Nam Phi 2-0 17/06/09 TBN-Iraq 1-0 14/06/09 New Zealand-TBN 0-5 09/06/09 Azerbaijan-TBN 0-6
Nam Phi (2-1-2)
25/06/09 Brazil-Nam Phi 1-0 20/06/09 TBN-Nam Phi 2-0 17/06/09 Nam Phi-New Zealand 2-0 14/06/09 Nam Phi-Iraq 0-0 06/06/09 Nam Phi-Ba Lan 1-0
|
Lam Giang