thethaovanhoa.vn

Nằm... đạp xe vòng quanh thế giới

02/06/2009 15:06 GMT+7

Với chiếc xe đạp nằm Tom Richter - người Berlin (Đức) đã vượt qua chặng đường 42.160km và đi qua 41 quốc gia. Anh mất 809 ngày cho chuyến đi vòng quanh thế giới của mình.

(TT&VH) - Tom Richter - người Berlin (Đức) - vừa kết thúc chuyến đạp xe vòng quanh thế giới kéo dài hơn hai năm của mình, vượt qua chặng đường 42.160km và 41 quốc gia. Điều lý thú là trong chuyến du ngoạn này, anh chủ yếu... nằm: Ban đêm Richter nằm ngủ trong lều, còn ban ngày anh nằm rong ruổi đường xa trên một chiếc xe đạp.

Trước Tom Richter, mới chỉ có một người duy nhất thực hiện thành công chuyến du ngoạn vòng quanh thế giới bằng “xe đạp nằm” như vậy. Đó là Joachim Hager, một công dân Áo, nhưng anh chàng này phải mất tới 5 năm trời mới kết thúc được chuyến đi của mình (2001-2006).


Đi tới đâu, Richter cũng gây chú ý bởi chiếc xe đạp kỳ lạ của mình:
Trên một con đường đầy đá dăm dẫn tới Khartoum (Sudan)

Còn Richter “chỉ” mất có 809 ngày. Trong thời gian đó, anh đi qua 41 quốc gia, nếm trải những cơn bão lạnh cắt da ở dãy Anden và cái nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ. Điểm cao nhất mà anh tới là một đỉnh đèo cao 5.013m ở Tây Tạng, còn điểm thấp nhất là Biển Đỏ tại Jordan, dưới mực nước biển 418m. Trong chuyến đi, Richter cũng đã ở lại Nepal vài tuần để leo lên lưng chừng Everest, ngọn núi cao nhất thế giới.

Du lịch kiểu “độc”

Mục tiêu của Richter không chỉ là một chuyến đi vòng quanh thế giới bằng “xe đạp nằm”, mà hơn hết, anh muốn có dịp “làm quen với thật nhiều miền đất và con người xa lạ”. Cũng vì thế, anh không chỉ tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở mỗi nước như trong một tour du lịch thông thường, mà còn đi vào những ngõ hẻm và làng quê để tận mắt chứng kiến cuộc sống thường nhật ở các vùng đất mà mình đi qua.


Đánh lừa thị giác: Trên biển muối lớn nhất thế giới Salar De Uyuni ở Bolivia,
 vì đứng rất xa, nên Richter trở nên bé tý so với chiếc xe đạp của anh

Trong suốt chuyến đi, Richter phần lớn ngủ trong lều bạt, thỉnh thoảng mới tự thưởng cho mình vài đêm nghỉ ở nhà trọ giá rẻ. Chính vì vậy, cả chuyến “du ngoạn thế giới” kéo dài hơn 2 năm của anh chỉ tốn có 13.000 euro. Hành lý mà Richter chở theo chiếc xe đạp đôi khi nặng tới 70kg, trong đó có khẩu phần ăn đủ cho 10 ngày, nước uống cho 3 ngày.

Richter chọn phương tiện đi vòng quanh thế giới là “xe đạp nằm”, đơn giản vì anh muốn vừa có thể đạp xe vừa ung dung ngắm cảnh, chứ không bị gò bó như khi ngồi trên chiếc xe đạp truyền thống. Nhưng trong các thành phố đông người, việc đi bằng “xe đạp nằm” khá nguy hiểm, do tầm nhìn bị hạn chế, nhất là khi đi qua ngã tư.


Một gia đình du cư Tây Tạng tranh nhau đi thử chiếc xe của Richter

Trên những chặng đường mình đi qua, Richter luôn khiến dân chúng địa phương phải chú ý - dù ở Ethiopia, Tanzania, Bolivia, Ấn Độ hay Trung Quốc - bởi chiếc xe kỳ quặc và mái tóc hung đỏ bù xù cùng bộ râu quai nón nhiều ngày không cạo của anh. Rất nhiều người muốn “cưỡi” thử chiếc “xe đạp nằm”, điều dĩ nhiên không dễ. Cũng vì tò mò nên ở một số nơi, dân làng đua nhau mời anh đến nghỉ ở nhà họ và nhờ thế Richter càng có nhiều dịp làm quen với những con người, phong cách sống xa lạ.

Ấn Độ là chặng khó đi nhất vì cái nóng như thiêu đốt và đường sá đầy “ổ voi” ở đây. Còn Bolivia là chặng cực nhọc nhất khi Richter liên tục phải đạp xe lên dốc trong bầu không khí loãng thiếu oxy ở độ cao 4.500m, buộc anh phải nhảy xuống ì ạch đẩy chiếc xe thanh mảnh đột nhiên “nặng như chì” lên dốc.

“Thuận buồm, xuôi gió”

May mắn là chuyến đi kéo dài hơn 2 năm trời của Richter khá “thuận buồm, xuôi gió”. Anh chỉ ngã xe có vài lần và bị xây xát ngoài da.

Trong 11.000km đầu tiên, chiếc xe của anh không hề bị thủng săm. Suốt cả chuyến đi, anh chỉ phải thay săm trước và sau có 2 lần, còn những bộ phận khác của chiếc xe hầu như không gặp trục trặc. Trên thực tế, xe của Richter đã bị thủng săm nhiều lần và anh thường xuyên phải dùng tới bộ đồ bơm vá xe mà anh mang theo mình.


Hành trình vòng quanh thế giới của Richter

Từ Nepal, Richter buộc phải ngồi trên xe jeep để tới thủ phủ Lhasa của Tây Tạng do chính quyền địa phương cấm dùng xe đạp đi trên con đường chênh vênh giữa ”vách núi và vực thẳm”. Anh cũng không đạt được mục tiêu phá “bức tường âm thanh” đối với xe đạp là 100km/h, mặc dù đã để cho chiếc xe lao từ đỉnh đèo cao “xuống dốc không phanh” trên một đoạn đường dài thẳng tắp, phẳng phiu. Tốc độ tối đa của cú đổ dốc đó cũng chỉ ở mức 97km/h.

Sau hơn 2 năm đạp xe vòng quanh thế giới, Tom Richter vừa trở về xuất phát điểm là quảng trường Alexander ở Berlin, trong sự chào đón nồng nhiệt của người thân và bạn bè. Anh không được chào đón bằng một trận mưa champagne như các tay đua cự phách mà chỉ được thưởng một que kem “đặc sản Berlin”.
 
Minh Bích



Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN