
Phát hiện 1,9 triệu máy tính bị nhiễm virut trên toàn thế giới
Vừa qua, hãng bảo mật hàng đầu thế giới Finjan, Mỹ đã tuyên bố các chuyên gia của hãng đã phát hiện một mạng máy tính ma khổng lồ của bọn tin tặc.
(TT&VH Online) - Vừa qua, hãng bảo mật hàng đầu thế giới Finjan, Mỹ đã tuyên bố các chuyên gia của hãng đã phát hiện một mạng máy tính ma khổng lồ của bọn tin tặc.
Hãng Finjan chỉ tiết lộ có khoảng hơn 1,9 triệu máy tính của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và thậm chí có cả một số cơ quan lãnh đạo cũng bị bọn tin tặc kiểm soát ngầm mà ko hề hay biết.
Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn thông tin các “nạn nhân”, Finjan không tuyên bố cụ thể danh tính các cơ quan, cá nhân bị kiểm soát.
Theo kết quả điều tra của Finjan, mạng máy tính ma mới được thiết lập từ tháng 2/2009 đã kiểm soát hơn 1,9 triệu máy tính trên thế giới có máy chủ được phát hiện đặt ở Ukraine bởi một nhóm 6 tên. Nếu năm 2008, con số 600.000 máy tính nhiễm virut độc hại bị phát hiện đã từng gây sốc giới bảo mật thì mới đầu năm 2009 thông báo của Finjan lại một lần nữa tạo nên cơn “địa chấn”.
Ngay sau khi phát hiện ra những tổ chức đặc biệt là những cơ quan chức năng trong chính quyền bị kiểm soát bởi nhóm tin tặc này, hãng Finjan đã thông báo đến tất cả những tổ chức bị kiểm soát và yêu cầu kiểm tra đồng thời thiết lập lại hàng rào tường lửa cũng như các thông tin nhạy cảm có thể gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
Cơ chế phát tán virut của bọn tin tặc này chủ yếu theo hình thức lây lan rất khôn ngoan đó là chúng sẽ đi cùng với load trang web khi người sử dụng dùng Internet đọc email, copy files, gửi tin nhắn cho bạn bè…Sau khi các loại virut nguy hiểm do bọn tin tặc viết đã thâm nhập vào máy tính của nạn nhân chúng sẽ tự động ẩn sâu và ngầm kiểm soát thông tin trên máy tính, tất cả những thông tin nhập và xuất đều bị tin tặc kiểm soát
“Sau khi bị Finjan phát hiện vào năm ngoái, bọn tin tặc đã tỏ ra khôn ngoan hơn rất nhiều trong cả hình thức phát tán virut lẫn cách thức kiểm soát thông tin của nạn nhân và đồng thời chúng cũng ngày càng khôn ngoan hơn để qua mặt các phần mềm diệt virut hàng đầu hiện nay. Sẽ rất nguy hiểm nếu những thông tin nhạy cảm đặc biệt có liên quan đến chính trị bị rơi vào tay chúng” CTO của Finjan , ông Yuval Ben-Itzhak cho biết.
Hai quốc gia bị tin tặc “để mắt” nhiều nhất là Mỹ với con số 45%, chỉ thấp hơn Mỹ, Anh cũng “dính” 6% trong tổng số các quốc gia trên thế giới bị tin tặc kiểm soát.
Thống kê của Finjan còn cho biết một số quốc gia khác phát triển khác cũng nằm trong số bị tin tặc kiểm soát nóng là Canada với 4%, Đức 4%, Pháp 3%.
Ngoài ra, hầu hết nạn nhân của bọn tin tặc đều sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft và con số bị dính virut chủ yếu từ duyệt web với IE lên đến 78%, thấp hơn là FireFox của Mozzila với 15%, Opera – 3%, Safari – 1%.
Như Finjan đã khuyến cáo, hiện mới phát hiện ra 1,9 triệu máy tính trên thế giới phát hiện bị tin tặc kiểm soát ngầm nhưng theo dự đoán con số chưa dừng lại ở đó. Để hạn chế tối đa tình trạng bị virut tấn công và phát hiện ra máy tính của mình có bị nhiềm virut hay không biện pháp tốt nhất đó là người sử dụng phải sử dụng một phần mềm diệt virut đủ mạnh có update danh sách nhưng virut mới nhất và không truy cập vào những dưdờng liên kết lạ.
Vũ Ngọc (Tổng hợp)
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN