thethaovanhoa.vn

Barca và tham vọng "ăn ba": 44 ngày quyết định mùa giải

18/04/2009 13:45 GMT+7

"Cú ăn ba đã ở gần Barca lắm rồi!". Người ta đang nói về chiến tích có một không hai trong lịch sử bóng đá TBN mà Barca sắp sửa đạt được với niềm tin cao độ.

(TT&VH) -  "Cú ăn ba đã ở gần Barca lắm rồi!". Khắp nơi nơi, người ta đang nói về chiến tích có một không hai trong lịch sử bóng đá TBN mà Barca sắp sửa đạt được với một niềm tin cao độ.
 
Phải rồi, với những gì thầy trò Guardiola đã và đang thể hiện, "triplet" không còn là một khái niệm xa vời nữa. Nhưng xin nhớ, mùa giải vẫn còn tới 44 ngày và 12 trận (kể cả chung kết Champions League), và Barca vẫn chưa có được gì trong tay.
 
Tất cả những gì liên quan đến Barca đều thật hoàn hảo. Họ vẫn duy trì được một khoảng cách không nhỏ (6 điểm) với phần còn lại bất chấp sức ép khủng khiếp từ kẻ bám đuổi Real Madrid. Họ đã "book" sẵn một vé trong trận chung kết Cúp Nhà Vua ở Mestalla với Bilbao, một đối thủ mà trên lý thuyết, Barca có thể dễ dàng "làm gỏi", và trên thực tế, là đã 2 lần bị Barca vượt qua ở mùa này (1-0 và 2-0). Còn ở Champions League, Barca cũng đang được kỳ vọng sẽ trở thành một Milan 2007 khác, nghĩa là sẽ lên ngôi trong vòng vây của 3 đội bóng Anh, điều chính họ đã không thể thực hiện được ở mùa trước. Hành trang mà thầy trò Guardiola chuẩn bị cho cuộc chinh phục vĩ đại cũng gần như hoàn hảo. Tinh thần thì hưng phấn. Còn lực lượng thì không chịu tổn thất nào đáng kể (còn mỗi Gaby Milito chấn thương).
 
Nụ cười này sẽ tái hiện đêm nay?

Nỗi lo quá tải

Nhưng, như người ta vẫn nói, càng gần tới đích, đường càng khó đi. Với Barca, điều này còn đúng trên nghĩa đen, bởi giai đoạn quyết định của mùa giải lại trùng với một lịch thi đấu kinh khủng nhất có thể - "Tourmalet". Ngay sau trận đấu với Getafe này, Barca sẽ lần lượt phải đụng độ Sevilla, Valencia, Real Madrid và Villarreal trong những trận đấu cực kỳ khó lường. Ngay cả chuyến làm khách ở Getafe hôm nay cũng đã tiềm ẩn không ít rủi ro, bởi Coliseum chưa bao giờ là điểm đến dễ chịu (thua 2, hòa 1 trong 3 lần gần nhất đến đó), còn Getafe chưa bao giờ là đối thủ dễ chơi (chỉ thắng được 1 trong 5 lần đối đầu gần nhất). Đó là chưa kể xen giữa "Tourmalet", cụ thể hơn là ngay trước và ngay sau trận "Siêu kinh điển" với Real ở Bernabeu, Barca sẽ phải chơi 2 trận cực khó với Chelsea ở bán kết Champions League.

Nếu không biết cách phân phối sức lực, Guardiola hoàn toàn có thể đi vào vết xe đổ của Real Madrid thời Carlos Queiroz. Cũng ở thời điểm này 5 năm trước, Real còn đang tràn trề cơ hội đoạt "triplet", nhưng năng lực xoay tua yếu kém của HLV người Bồ đã khiến đội bóng áo Trắng đánh mất tất cả. Họ bị Valencia vượt mặt ở Liga, bị Monaco loại ở Champions League, và bị Zaragoza hạ 3-2 trong trận CK Cúp Nhà Vua. Thực tế là ngay trong mùa này, Barca đã từng một lần phải nhận "trái đắng" từ lịch thi đấu khắc nghiệt. Sau khi phải chơi tới 9 trận chỉ trong vòng có 26 ngày của tháng Một, azulgrana rơi vào trạng thái suy kiệt và chịu liền một mạch 5 trận không thắng trong thời gian từ giữa tháng Hai tới đầu tháng Ba, mà vì nó, đã để cho Real có lúc rút ngắn khoảng cách xuống chỉ còn 4 điểm.

Bất lợi sân bãi

Nhìn vào lịch thi đấu, có thể thấy rằng nếu tính cả 2 trận chung kết được tổ chức trên các sân trung lập (Mestalla, Valencia và Olimpico, Roma), Barca sẽ phải chơi ba phần tư số trận còn lại ngoài Nou Camp. Trong số đó, hai chuyến đi tới Bernabeu và Stamford Bridge được coi là những chuyến đi quyết định số phận của cả mùa giải với Barca. Nếu thắng hoặc hòa ở Bernabeu, Barca gần như chắc chắn sẽ trở thành chủ nhân của chức vô địch Liga mùa này, bởi trong trường hợp nhẹ nhất là hòa thì Real sẽ vẫn phải kiếm được nhiều hơn Barca 7 điểm trong 4 trận còn lại (do thua đối đầu nên nếu bằng điểm Barca vẫn vô địch), một nhiệm vụ bất khả thi. Tương tự như thế là tính chất của trận lượt về vòng bán kết Champions League ở Stamford Bridge. Tệ là ở chỗ, 2 chuyến đi ấy chỉ cách nhau có 3 ngày.

Thành hay bại, được hay mất, vĩ đại hay tầm thường, sau đây 44 ngày nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng từ giờ cho tới lúc ấy, sẽ là rất nhiều bão giông đấy...

01h00 ngày 19/04, sân Coliseum: Getafe[14] - Barca[1] (Lượt đi 1-1)

Cẩn thận với Geta!

Đá với Getafe, cẩn thận không bao giờ là thừa. Đội bóng ngoại ô Madrid, dù vẫn thi đấu rất thất thường, luôn chơi rất khó chịu trong các trận đấu với các đội bóng lớn. Ở lượt đi, Getafe đã giành được những kết quả rất khả quan từ "Tourmalet": Đả bại Real 3-1 và cầm hòa cả Barca (1-1) lẫn Villarreal (3-3) trên sân khách. Với đội bóng này, những yếu tố như lực lượng hay phong độ dường như không có ý nghĩa. Ngay trước trận hòa 1-1 cắt mạch 9 trận thắng liên tiếp của Barca, Getafe đã để thua liên tiếp 2 trận, và chỉ thắng được 1 trong 6 trận gần đó. Vừa rồi, sự thất thường đáng sợ ấy lại được Geta thể hiện trong trận đấu với Sevilla: Chỉ thắng được 1 trong 9 trận trước đó, song vẫn hạ được Sevilla 1-0 ngay tại Sanchez Pizjuan.

Việc Guardiola để Messi đá chính liên tục trong thời gian qua cho thấy ông dường như đã tính tới việc để tiền đạo người Argentina nghỉ ngơi trong trận đấu này để anh có thể bước vào "Tourmalet" với thể lực sung mãn nhất. Động thái đó có thể khiến người Getafe hụt hẫng vì không được sử dụng những phương án bắt chết Messi mà họ đã luyện đi luyện lại suốt thời gian qua, nhưng cũng có thể khiến Barca phải trả giá đắt.

Dự đoán: 0-1

Đội hình dự kiến

Getafe: Stojkovic - Cortes, Mario, Cata Diaz, Rafa - Granero, Casquero, Polanski, Gavilan - Manu, Soldado.

Barca: Valdes - Alves, Pique, Marquez, Abidal - Busquets, Keita, Xavi - Henry, Eto'o, Iniesta.

Đối đầu (2-2-1)

23/11/08 Barca-Getafe 1-1

06/04/08 Barca-Getafe 0-0

10/11/07 Getafe-Barca 2-0

26/05/07 Barca-Getafe 1-0

10/05/07 Getafe-Barca 4-0

Phong độ

Getafe (2-0-3)

12/04/09 Sevilla-Getafe 0-1

05/04/09 Valencia-Getafe 4-1

22/03/09 Getafe-Recreativo 2-1

15/03/09 Valladolid-Getafe 1-0

08/03/09 Getafe-Malaga 1-2

Barca (4-1-0)

14/04/09 Bayern-Barca 1-1

11/04/09 Barca-Recreativo 2-0

08/04/09 Barca-Bayern 4-0

04/04/09 Valladolid-Barca 0-1

22/03/09 Barca-Malaga 6-0
 
 
Việt Cường
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN