Việc HLV Calisto chấm cựu tuyển thủ quốc gia Đức Thắng cho vị trí trợ lý tại ĐTQG thực sự là thông tin gây ngạc nhiên cho rất nhiều người.
(TT&VH) - Việc HLV Calisto chấm cựu tuyển thủ quốc gia Đức Thắng cho vị trí trợ lý tại ĐTQG thực sự là thông tin gây ngạc nhiên cho rất nhiều người, mặc dầu ông thầy người Bồ Đào Nha không dưới một lần hé lộ ý tưởng này sau khi thấy giải pháp triệu tập những cái tên như Lê Huỳnh Đức, Triệu Quang Hà, Nguyễn Văn Sỹ hay Trần Công Minh là rất không khả thi.
Ở cái tuổi 33 của Đức Thắng, nhiều cầu thủ hiện vẫn còn xỏ giày thi đấu ở giải VĐQG, chẳng hạn như Phương Nam, Như Thuần, còn bản thân Đức Thắng dù đã chuyển sang làm công tác huấn luyện, nhưng kinh nghiệm vẫn rất hạn chế. Hành trang của Đức Thắng mới chỉ là một lần được Lạng Sơn thuê về dẫn dắt đội bóng tỉnh này thi đấu ở giải hạng Ba 2008 và sau đó là huấn luyện lứa năng khiếu U11 của Trung tâm đào tạo bóng đá Thể Công Viettel.
Thế mà đùng một cái HLV Calisto lại nhấc Đức Thắng lên thẳng ĐTQG làm trợ lý, như vậy không sốc thì mới lạ, nhất là khi không ít thành viên ở ĐTQG hiện nay từng là đồng đội cũ của Đức Thắng ở Tiger Cup 2004 như Quang Huy, Công Vinh, Bảo Khanh, Minh Phương hay Tài Em.
Thế rồi, nếu ngẫm kỹ thì thấy cũng chẳng có gì lạ, khi mà HLV Calisto thẳng thắn nói rằng không thể triệu tập trợ lý từ những HLV trưởng đang cầm quân ở giải VĐQG hoặc hạng Nhất, “bởi như thế là không công bằng với đội bóng của họ”. Mà HLV Calisto lại luôn nhấn mạnh rằng bây giờ ông chỉ muốn lựa chọn trợ lý trẻ và mới từ giã sự nghiệp cầu thủ chưa lâu.
Cứ xét theo tiêu chí này thì đúng là ngoài Đức Thắng chẳng có mấy người đáp ứng được tiêu chuẩn của HLV Calisto, khi mà hầu hết các HLV ở lứa tuổi 7x hiện nay đều đã yên ổn với công việc của mình. Hơn nữa, dù sự nghiệp cầu thủ chỉ kéo dài 9 năm, nhưng Đức Thắng cũng không hề thua kém các đồng nghiệp cùng trang lứa, bởi khi còn là cầu thủ, Đức Thắng đã giành được những danh hiệu cao quý nhất có thể ở thời kỳ của mình.
Bên cạnh đó, nếu xét về tiêu chuẩn đạo đức, Đức Thắng cũng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu khắt khe của HLV Calisto, bởi dù thi đấu ở vị trí hậu vệ trái, nhưng giống như người đàn anh Trần Công Minh, Đức Thắng rất hiếm khi phải nhận thẻ vàng và thẻ đỏ thì lại càng hiếm hoi.
Với những phẩm chất như vậy, việc Đức Thắng được HLV Calisto gọi lên ĐTQG làm trợ lý mới nghe có vẻ bất ngờ mà thực tế lại chẳng hề bất ngờ chút nào là vậy.
G.Huy