Da Vinci qua đời và được chôn cất ở Pháp. Lúc đó, ông là nghệ sĩ triều đình, triết gia kiêm kiến trúc sư cho Vua Francois I. Ông được công chúng Pháp coi là một người Pháp danh dự.
(TT&VH) - Chateau du Clos Luce ở thành phố Amboise xinh đẹp bên bờ sông Loire ở Pháp, ngôi nhà nơi danh họa Italia thời Phục hưng Leonardo Da Vinci đã sống ba năm trước khi qua đời, đã được tái tạo thành bảo tàng Da Vinci và trung tâm tham quan. Nhưng từ mùa Xuân này, nước Pháp bắt đầu xúc tiến những kế hoạch đầy hoài bão nhằm biến nơi đây thành một “công viên chủ đề trí tuệ và văn hóa” đầu tiên trên thế giới.
Đây là mục đích nhằm khuyến khích khách tham quan, từ khách du kịch, học sinh tới các viện sĩ, giải mã mật mã Da Vinci “thực thụ”: bí ẩn về sự uyên bác đến kinh ngạc của ông. Da Vinci không chỉ là một họa sĩ – có lẽ là họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại – mà ông còn là một nhà thơ, nhạc sĩ, triết gia, kỹ sư, kiến trúc sư, nhà khoa học, nhà toán học, nhà giải phẫu, nhà phát minh và nhà thực vật học.
Thiên tài Leonardo Da Vinci
Cách đây gần 5 thế kỷ, danh họa Italia kiêm nhà phát minh này đã đi bộ qua một chặng đường 500 dặm, qua dãy Alps, để tới thị trấn Clos Luce ở bên bờ sông Loire. “Tháp tùng” ông là hai đệ tử trung thành và ba bức tranh. Khi danh họa qua đời ở Pháp năm 1519, ông đã để lại các bức tranh đó cho một trong những học trò của mình. Sau này, cả ba bức tranh đó đều nổi tiếng và bức Mona Lisa đã trở thành họa phẩm nổi tiếng nhất mọi thời đại.
Da Vinci qua đời và được chôn cất ở Pháp. Lúc đó, ông là nghệ sĩ triều đình, triết gia kiêm kiến trúc sư cho Vua Francois I. Chính vì vậy mà trong nhiều năm ông được công chúng Pháp coi như là một người Pháp danh dự. Tại bảo tàng Lourve hiện lưu giữ bức tranh nổi tiếng Mona Lisa của ông và đây được coi là sự gắn kết với nước Pháp của nghệ sĩ.
Mùa Hè này, triển lãm nêu bật sự gắn bó của ông với đất nước của sông Seine sẽ gồm cả phiên bản – lần đầu tiên trong gần 500 năm qua – của một trong những phát minh gây kinh ngạc nhất của Da Vinci. Trong thời gian ở Clos Luce, ông đã thiết kế một con sư tử robot to như thật cho Vua Francois I. Nó có thể đi lại, cử động đầu và có thể mở ngực để lộ ra một bó hoa huệ tây – biểu tượng hoàng gia của nước Pháp. Bên cạnh đó, tháng tới thành phố này còn tổ chức một hội thảo cho thiếu nhi trong đó đề cập đến những ý tưởng của Da Vinci và ảnh hưởng của chúng tới những thế kỷ sau. Chưa kể trong vòng 2 năm tới các nhà chức trách thành phố còn biến một tòa nhà công nghiệp bị bỏ hoang thành thư viện lưu trữ các tác phẩm của nghệ sĩ, một “phòng trưng bày nghệ thuật ảo” với các bản sao hạng nhất 17 bức tranh còn tồn tại của ông và một phòng thí nghiệm công nghệ cao để khảo sát sự tinh thông của Da Vinci ở cương vị một kiến trúc sư, nhà phát minh, kỹ sư.
Mặc dù chưa có thông báo chính thức nào, nhưng triển lãm Leonardo and France tại ngôi nhà của ông vào ngày 24/6 tới đây sẽ gồm hai phác họa gốc mà Da Vinci mô tả khung cảnh của cung điện từ chiếc cửa sổ ngôi nhà mình hồi năm 1517, trong đó một bức hiện đang nằm trong bộ sưu tập của Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Windsor. Như vậy đây là lần đầu tiên trong 5 thế kỷ qua hai họa phẩm này được đưa trở về nơi mà chúng được ra đời. Đến với triển lãm, khách tham quan còn được chiêm ngưỡng những phiên bản phát minh máy móc của Da Vinci, như máy bay, xe đạp, xe tăng, thuyền di chuyển bằng guồng…
Tương truyền, Da Vinci qua đời trên đôi tay của Vua Francois lúc đó đang ngồi bên giường ngủ của nghệ sĩ trong ngôi nhà ở Clos Luce. Nhưng thực tế vị Vua này không ở thành phố Amboise vào thời điểm Da Vinci qua đời. Donald Sassoon, tác giả cuốn sách Mona Lisa: The History of the World’s most famous painting – viết rằng Da Vinci rời quê hương Italia vào năm 1516. Vua Francois I từng cố gắng nhưng thất bại khi thương thảo chuyển nhượng một số nghệ sĩ Italia sang Pháp, trong đó có Michelangelo. Giống như một cầu thủ đang về già ra nước ngoài vì một hợp đồng béo bở cuối cùng, Da Vinci đã tới Amboise vì lúc đó ông là tên tuổi lớn nhất mà Vua Pháp có thể có được. Tuy nhiên, khi tới đây ông đã được đối xử như vương giả và mỗi năm được trả 700 đồng crown vàng, được trao cho một ngôi nhà mới ở Clos Luce làm nơi để “suy nghĩ, làm việc và mộng tưởng”. Vua Francois thường tới thăm ông bằng một hành lang ngầm nối căn nhà nhỏ của Da Vinci với cung điện hoàng gia cách đó 500 m.
Lương Tuấn Vĩ