thethaovanhoa.vn

Giải âm nhạc Cống hiến: Chất lượng & bề nổi

13/03/2009 14:30 GMT+7

Nhiều người cho rằng những người đoạt giải Âm nhạc Cống hiến 2008 dều là những gương mặt cũ. Dầu vậy, kết quả đã nói lên được sự đánh giá chính xác của các nhà báo.

(TT&VH) - Tối 11/3 tại Nhà hát TP.HCM, giải Âm nhạc Cống hiến 2008 đã tìm ra được những chủ nhân của 4 cúp pha lê. Với kết quả này, nhiều người cho rằng đó vẫn những gương mặt cũ. Xin hãy tạm chưa bàn đến vấn đề cũ - mới, bài viết này muốn nói lên sự đánh giá chính xác và công tâm của những “khán giả cao cấp” - các nhà báo. Yếu tố này cùng với sự công khai, minh bạch sẽ làm cho giải thưởng ngày càng có uy tín đối với giới hoạt động âm nhạc đại chúng...
 
>> Tập hợp các bài viết về giải Âm nhạc Cống hiến

Cánh cung 2… và Trở lại

Trước lễ trao giải một số nhạc sĩ, ca sĩ và cả một số đề cử băn khoăn rằng rằng sự bầu chọn của các nhà báo sẽ nghiêng về những đề cử có những hoạt động rầm rộ được nhiều người biết đến. Nhưng kết quả giải Cống hiến 2008 đã xua tan những lo âu đó. Và các nhà báo đã thật sự có những nhìn nhận xác đáng ít ra là ở phạm vi “chất lượng và bề nổi”.
 
Hồ Ngọc Hà và Đức Tuấn song ca trong đêm trao giải Cống hiến

Ở hạng mục album của năm, album Cánh cung 2 - Thời gian để yêu của Đỗ Bảo chỉ họp báo ở Hà Nội, và sức lan tỏa thông tin của album này không mạnh bằng một số album khác có mặt trong đề cử. Trong khi đó đề cử album Trở lại của Mỹ Tâm, ngoài chuyện họp báo, Mỹ Tâm có một tour lưu diễn qua 4 thành phố lớn, trong đó có Hà Nội và TP.HCM - hai thị trường âm nhạc lớn nhất hiện nay ở Việt Nam. Tour diễn này cũng có nhiệm vụ là để quảng bá cho 2 album nói trên. Album Trở lại là sản phẩm của một trong những gương mặt hot nhất của làng nhạc giải trí hiện nay, nó có sức hút lớn hơn nhiều so với Cánh cung 2 - Thời gian để yêu, dù Đỗ Bảo cũng là một nhạc sĩ tài năng được nhiều người biết đến.

Nếu xét về khía cạnh cống hiến cho sự phát triển nghệ thuật thì Cánh cung 2 của Đỗ Bảo tuy chưa đạt đến đỉnh của sự thành công, nhưng nó là thành tựu bước đầu của một phong cách pop mà anh theo đuổi nhiều năm nay. Album dù không tạo thành “hit” nhưng cũng được khá nhiều người yêu thích. Về album Trở lại của Mỹ Tâm, đây là một album hấp dẫn cho người nghe bởi hòa âm phối khí, thu âm, biên tập khá tốt. Giọng hát của Mỹ Tâm sâu lắng, có độ chín hơn. Chỉ có thế, chứ không có gì mới mẻ cống hiến cho phát triển nghệ thuật. Sự lựa chọn của báo giới đối với Cánh cung 2 rõ ràng đã nghiêng về yếu tố cống hiến cho phát triển nghệ thuật.

Đỗ Bảo và Hồ Hoài Anh

Trường hợp thứ hai là Đỗ Bảo và Hồ Hoài Anh trong hạng mục nhạc sĩ. Hồ Hoài Anh sáng tác nhiều ca khúc để thực hiện album Move (Lưu Hương Giang) và Saigon Radio (Hà Anh Tuấn), ngoài ra anh đã “phủ sóng” toàn quốc với vai trò đội trưởng trong chương trình Trò chơi âm nhạc (VTV) và giám khảo Vietnam Idol (HTV). Trong lúc nhạc sĩ Đỗ Bảo thì khá lặng lẽ với album Cánh cung 2 - Thời gian để yêu của mình. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh của một nhạc sĩ sáng tác, những ca khúc của Đỗ Bảo như đã nói trên mang đậm cá tính, khi giai điệu vang lên, người nghe có thể nhận ra đó là của Đỗ Bảo. Ngược lại, những ca khúc của Hồ Hoài Anh tuy cũng khá hấp dẫn, hiện đại, được giới trẻ yêu thích và lan tỏa khá mạnh mẽ trong đời sống, nhưng chúng chủ yếu là dành cho Hà Anh Tuấn, Lưu Hương Giang mà ít mang đặc trưng của Hồ Hoài Anh. Cái khác nhau do ở chỗ, đa số ca khúc, Đỗ Bảo sáng tác theo cái mà mình yêu thích rồi mời các ca sĩ phù hợp thể hiện, còn Hồ Hoài Anh sáng tác theo “đặt hàng” cho ca sĩ (chứ không phải cho bản thân mình).
 
Có thể nói thêm một trường hợp khác tuy không là tiêu biểu - Hồ Ngọc Hà và Mỹ Tâm. Hồ Ngọc Hà trong năm 2008 vẫn giữ vững vị trí của một “nữ hoàng quảng cáo”. Sức hút của Hà trên thị trường âm nhạc vẫn còn rất lớn, cộng với những lợi thế như ngoại hình của một siêu mẫu, vũ đạo điêu luyện. Về bề nổi thì Hồ Ngọc Hà ít ai sánh kịp. Tuy nhiên giải Ca sĩ của năm vẫn thuộc về Mỹ Tâm bởi so về chất lượng nghệ thuật thì Mỹ Tâm có những nổi trội hơn.
 
Kết quả bầu Cống hiến năm nay khá sát với tiêu chí Cống hiến, là sự ghi nhận công tâm và chính xác đối với nghệ sĩ. Đó cũng chính là một trong những điều làm nên chất lượng giải năm nay, mà sự đóng góp của các phóng viên các báo đài trên toàn quốc là rất lớn.
 

* Thăng Long: “Giải Cống hiến năm nay được trao cho những người thật xứng đáng. Đặc biệt là Mỹ Tâm và Đỗ Bảo - những cái tên đã có cống hiến lớn cho âm nhạc Việt Nam”.

* starpho1111: “Tối nay, một lần nữa giải thưởng này đã thực sự khẳng định vị trí số 1 trong việc đánh giá thành quả lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ - một phần thưởng cao quý nhất trong làng showbiz hiện nay. Chúc mừng Đỗ Bảo và đặc biệt là Mỹ Tâm - những người hoàn toàn xứng đáng được vinh danh...”.

* Đan Anh: “Giải Ca sĩ của năm không có gì phải bàn cãi. Mỹ Tâm xứng đáng với những gì đã cống hiến trong năm qua. Chúc cho giải thưởng Âm nhạc Cống hiến thành công hơn nữa và mãi như thế nhé!”.

* Thanh Lâm: “Chúc mừng Mỹ Tâm sau những cống hiến không mệt mỏi suốt một năm qua. Các nhà báo quả thật là những công chúng đặc biệt và tuyệt vời, nếu để chọn một cái tên khác Mỹ Tâm trong năm qua, quả thực sẽ rất khó thuyết phục công chúng. Xin cảm ơn báo TT&VH, các bạn đã tổ chức sự kiện rất tuyệt vời!”.

 
Hữu Trịnh

 

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN