Sinh viên Tăng Quốc Bình, sinh năm 1988, quê Hải Dương, bị những kẻ lạ mặt đâm chết gần một nhà ga tàu điện ngầm ở Moscow tối 9/1 khi đang trên đường về nhà.
(Tin Tức) - Sinh viên Tăng Quốc Bình, sinh năm 1988, quê Hải Dương, bị những kẻ lạ mặt đâm chết gần một nhà ga tàu điện ngầm ở Moscow tối 9/1 khi đang trên đường về nhà. Đây có thể là vụ án mạng nữa liên quan những phần tử "đầu trọc" kỳ thị người nước ngoài ở Nga.
Bình đang theo học năm thứ nhất, hệ tự túc, Đại học Tổng hợp Quốc gia về Quản lý (GUU). Nạn nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi ngày 10/1 do vết thương quá nặng. Sau khi gây án, những kẻ sát nhân đã trốn thoát.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đang phối hợp với nhà chức trách địa phương và cộng đồng người Việt ở Nga tổ chức lễ tang cho Bình và truy tìm thủ phạm.
Anh Nguyễn Trọng Dương, Trưởng đơn vị sinh viên Trường GUU, cho chúng tôi biết: “Có thể loại trừ khả năng cướp giật vì đồ đạc, tiền và điện thoại của em Bình vẫn còn nguyên. Bình đi một mình, trên đường từ chỗ bạn về nhà, gặp nạn ở gần ga tàu điện ngầm Dobryninskaya ở gần khu trung tâm, vào khoảng 6 giờ tối. Sau khi bị đâm còn đủ sức để gọi điện thoại cho bạn gái đến. Một nhân chứng nói rằng hung thủ có ngoại hình Xlavơ”.
Các cơ quan điều tra của Nga chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân án mạng. Bạn gái của Bình có mặt tại hiện trường khi hung thủ đã lẩn trốn. Tuy nhiên, tổng hợp từ nhiều yếu tố - lời nhân chứng, thời gian, địa điểm, cách thức hành động, thì có thể đặt câu hỏi về mối liên quan giữa cái chết của sinh viên Việt Nam Tăng Quốc Bình với các vụ “sát hại ngày nghỉ” ở Nga, đặc biệt là ở Moscow. “Sát hại ngày nghỉ” là cụm từ mà báo chí Nga sử dụng từ đầu năm 2008, khi xảy ra hàng loạt vụ giết người nước ngoài ở Nga vào các ngày cuối tuần, ngày lễ. Tối thứ sáu, ngày thứ bảy và ngày chủ nhật là thời điểm các nhóm đầu trọc (bài ngoại cực đoan) tuần tiễu trên các đường phố, gần các ga tàu điện ngầm để lựa chọn “con mồi”. Nạn nhân thường là người “đầu đen” (châu Á, Kavkaz, châu Phi) nhưng cũng có thể là người “không có ngoại hình Xlavơ” nói chung.
Moscow là nơi các tổ chức dân tộc cực đoan hoạt động mạnh. Theo tờ báo điện tử Nga Newsru.com, chỉ trong 10 ngày đầu năm 2009 đã có ít nhất 7 trường hợp “người đầu đen” bị đâm bằng dao ở thủ đô LB Nga là công dân Uzbekistan, Kyrgyzstan, Việt Nam, Trung Quốc và Cameroon. Trong số này có 3 vụ gây tử vong. Về trường hợp của em Bình, Newsru.com viết: “Theo điều tra, một kẻ lạ mặt đã tấn công người thanh niên 20 tuổi ở ngõ Stremyanin, gần ga tàu hỏa Pavetsky. Vào lúc 19 giờ 30 nạn nhân được đưa vào viện với các vết thương bằng dao ở ngực và bụng. Sau mấy giờ Tăng Quốc Bình đã tử vong mà không kịp tỉnh lại. Tuy vậy, ngay sau khi bị đâm anh đã gọi được điện thông báo cho một người quen”.
![]() Ảnh minh họa phát xít mới ở Nga |
Nguồn tin từ các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga cho biết: Tất cả các vụ giết người chưa được phá án và có dấu hiệu hận thù dân tộc. Một loạt biện pháp đồng bộ để điều tra và truy lùng thủ phạm đang được Bộ Nội vụ Nga tiến hành.
Anh Phùng Văn Long, cựu sinh viên Trường Bưu điện, hiện đang làm ăn ở chợ Vòm, Moscow, tâm sự với chúng tôi: “Hồi mới sang Nga em được các anh chị truyền cho những kinh nghiệm để phòng thân: Không ra ngoài đường muộn (vào mùa đông là từ 5 giờ chiều trở đi), không đi tàu điện ngầm một mình, không dùng tai nghe điện thoại và máy nghe nhạc, không nói chuyện điện thoại trên phố, đề cao cảnh giác khi đi trên đường, không đi giày đế cao để dễ thoát thân, tránh xa đám đông thanh niên địa phương (nhất là các fan bóng đá), tránh xa các nơi bán bia rượu". Mấy năm gần đây tinh thần cảnh giác ở sinh viên Việt Nam có phần bị lơi lỏng. Thông tin về các vụ tấn công người Trung Á không được sinh viên Việt Nam quan tâm, coi như mình “ngoài cuộc”. Thật ra đây là điều sai lầm, các nhóm “đầu trọc” chọn mục tiêu là người nước ngoài nói chung, người châu Á nói riêng chứ không phân biệt và không thể phân biệt quốc tịch. Chị Hương, ủy biên BCH Hội sinh viên Việt Nam tại LB Nga, cho biết: Hội sinh viên Việt Nam tại LB Nga sẽ có thông báo tới từng đơn vị nhắc nhở ý thức cảnh giác tới các sinh viên. Trường hợp của em Bình bị sát hại thực sự gây sốc với tất cả các sinh viên Việt Nam đang học ở Moscow.
Đình Lanh - Trần Quang Vinh