thethaovanhoa.vn

Vì sao B.Bình Dương chia tay Hải “lơ”: Ai sẽ thay thế ?

16/09/2008 12:47 GMT+7

Sau khi giành 2 chức vô địch, điều quan tâm nhất lúc này của người hâm mộ Bình Dương, và của cả làng bóng Việt, là nhà ĐKVĐ V-League sẽ chọn ai thay thế HLV Hải “lơ”?

(TT&VH) - Sau khi giành 2 chức vô địch, điều quan tâm nhất lúc này của đông đảo người hâm mộ Bình Dương, và của cả làng bóng Việt, là nhà ĐKVĐ V-League sẽ chọn ai thay thế HLV Hải “lơ”?
 
Bài 2: Những cuộc nổi loạn bất thành!
 
Bài 1: Cuộc ly hôn được báo trước!
 
“Đo ni đóng…ghế”?

Trước hết, có thể khẳng định chiếc ghế HLV trưởng CLB B.BD mà HLV Hải “lơ” để lại rất “kén” người ngồi. Đơn giản, vì HLV Hải “lơ” đã lập nên chiến tích đưa B.BD giành 2 ngôi VĐQG V-League liên tiếp, 1 siêu Cúp Quốc gia, 1 HCB Cúp Quốc gia…Vì thế, gần như chiếc ghế HLV trưởng CLB “Chelsea Việt Nam” đã “mặc định sẵn” và người ngồi vào “ghế nóng” trên phải đồng thời đáp ứng rất nhiều điều kiện, trong đó có 2 yếu tố tiên quyết: Tài năng và bản lĩnh.

Nói về tài năng thì HLV ở V-League hiện nay “có khối người tài” nhưng để trở thành HLV trưởng đội Chelsea Việt Nam thì tài năng vẫn là chưa đủ. Thực tế cho thấy từ ngày B.BD góp mặt ở V-League đến nay, chiếc ghế HLV trưởng này khá “sát chủ”: Chỉ có HLV Lê Thụy Hải là “tồn tại” được ở BD quá một mùa bóng. Những HLV như Nam Dae Shik, Vương Tiến Dũng, Đoàn Minh Xương … đã phải nói lời chia tay đội bóng đất Thủ trước thời hạn, đều không phải vì lý do thiếu tài năng. Thậm chí, 2 nhân vật đầu tiên còn là những HLV hàng đầu của Hàn Quốc và Việt Nam. Nhưng, họ vẫn không trụ được ở đội chủ sân Gò Đậu- đa số là vì những lý do ngoài chuyên môn.
 
Chọn được người về cầm dàn sao của Bình Dương là một bài toán hóc búa
 
Vì thế, HLV trưởng trong tương lai của đội ĐKVĐ nhất thiết phải thực sự có bản lĩnh cầm quân, am tường đường đi nước bước, nắm rõ những chiêu thức của cầu thủ và thuộc lòng những chuyện hậu trường, zích - zắc của bóng đá Việt Nam trong thời buổi đang rũ bỏ lớp áo bao cấp, tiến lên chuyên nghiệp...

Từ bản danh sách “mật”

Theo nhiều nguồn tin cho biết, hiện tại các “sếp lớn” Công ty Becamex và đội bóng B.BD đã có trong tay một bản danh sách với những ứng cử viên sáng giá cho chức vụ HLV trưởng CLB: HLV Trần Văn Phúc, Đặng Trần Chỉnh, Nguyễn Minh Dũng, Vương Tiến Dũng, một HLV người Hàn Quốc và một “nhân vật đặc biệt”có quốc tịch châu Âu.

Nếu “cân đong” từng ứng cử viên, trong số các HLV nội kể trên, cửa “trúng tuyển” của 2 HLV tên Dũng là thấp nhất. Dù HLV Nguyễn Minh Dũng có thâm niên làm “phó tướng” qua nhiều đời HLV nhưng không nhận được nhiều sự ủng hộ và tín nhiệm vào một cương vị quan trọng nên nên có thể nói “Dũng “nhỏ” vẫn “chưa có số má làm HLV trưởng”. Mới đây, HLV Vương Tiến Dũng đã tuyên bố “muốn gắn bó cùng gia đình ở Hà Nội” và đã nhận được lời mời của Thể Công nên khả năng dẫn dắt đội bóng đất Thủ cũng bằng không.

Với HLV Đặng Trần Chỉnh, đây là phương án được đề cập đến nhiều, thậm chí là ứng viên nội sáng giá nhất. Nhưng cựu HLV trưởng CLB TMN.CSG lại thích làm bóng đá trẻ và không muốn “ngồi” vào ghế HLV trưởng đội 1 lúc này. Có thể xem Đặng Trần Chỉnh là con bài dự trữ chiến lược thì đúng hơn là một ứng cử viên thực thụ.

Nhân vật còn lại, HLV Trần Văn Phúc là một “người quen” của CLB B.BD (từng giữ chức danh Giám đốc kỹ thuật CLB ở mùa bóng 2005) và là ứng cử viên nặng ký nhất trong số các ông thầy nội. Khả năng HLV Phúc “kiềng” nắm ghế HLV trưởng dễ trở thành hiện thực sau khi HLV Alfred Riedl chính thức dẫn dắt đội bóng thành phố Hoa phượng Đỏ, quê hương ông. Trường hợp bất khả kháng, không thể mời được thầy nội “như ý”, CLB B.BD cũng ưu tiên phương án mời thầy ngoại-một giải pháp mà Bình Dương đã từng thử và từng thất bại.

Long Vĩnh
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN