thethaovanhoa.vn

Chức VĐ V-League 2008: Nếu không phải Thể Công, sẽ là Hải Phòng ?

14/07/2008 15:22 GMT+7

Họ vẫn là 2 trong số 3 đội bóng cho tới lúc này thay nhau dẫn đầu bảng xếp hạng. Họ có thể tự quyết định số phận của chính mình.

(TT&VH Online) - Họ vẫn là 2 trong số 3 đội bóng cho tới lúc này thay nhau dẫn đầu bảng xếp hạng (đội còn lại là TMN.CSG với 2 vòng đấu đầu). Họ có thể tự quyết định số phận của chính mình và làm được cái điều Gỗ đã từng làm cách nay 5 năm: vừa thăng hạng đã vô địch.

Gạch đã tự bắn vào chân

Gạch đã không còn là ứng viên số 1 nữa. 2 trận thua sau quãng nghỉ EURO đã tước đi danh hiệu ấy. Họ từ chỗ chỉ kém Thể Công đúng 1 điểm giờ đã là 4.

Lợi thế về lịch thi đấu giờ chỉ còn mang tính tương đối, vì một đội bóng đã thua TMN.CSG rồi bị vùi dập tới 1-4 bởi Sông Lam, thì việc họ được chơi 4 trong 6 trận cuối ở sân nhà cũng chưa chắc đã đảm bảo họ sẽ giành được những điểm tối đa.

Có thể, chỉ 2 tuần nữa, người ta sẽ biết chính xác Gạch có lấy lại được những gì đã mất hay không, khi họ lần lượt tiếp 2 đội bóng trong tầm cạnh tranh trực tiếp là Bình Dương và XMHP. Nếu thắng, Gạch sẽ chiếm thế thượng phong, và ngược lại, họ sẽ không có bất cứ cơ hội nào để vô địch, vì khoảng cách lúc đó với các đối thủ sẽ tăng tối thiểu là 6-7 điểm.

Bình Dương: Cơ hội vẫn còn, nhưng ít

Họ có thể giành được một số điểm tương đối, đủ để giữ lại ngôi Vua. Nhưng với một điều kiện, là không được sảy chân trước 3 đối thủ: ĐTLA, HAGL và SHB.ĐN. 3 đối thủ còn lại thực sự không ở cùng tầm cỡ với họ: B.BĐ, HNACB và HPHN.

Để điều kiện ấy trở thành hiện thực không dễ dàng chút nào. Bình Dương không còn là đội bóng có thể đánh bại mọi đối thủ nữa. Họ có quá nhiều vấn đề, từ khả năng ghi bàn cho tới tính đoàn kết và khát vọng-những điều rất cần của một nhà vô địch.

Thể Công đang chiếm thế thượng phong

Ngoài Gạch, chỉ có đội bóng Quân đội là còn được chơi 4 trận trên sân nhà Mỹ Đình, nơi họ chưa từng thất bại trong suốt 2 năm qua. 2 trận đấu ở sân khách của Thể Công cũng không phải là những thử thách không thể vượt qua, một là XMCT.TH, hai là Thép Cảng.

Thể Công hay Hải Phòng vô địch, đó cũng là điều kỳ diệu ở V-League 2008
 
Điều người ta nghi ngờ về đội bóng này là sức bền trong cuộc đua đường trường, chiều sâu lực lượng cho tới lúc này đều đã được trả lời suôn sẻ. Họ kết thúc lượt đi ở vị trí số 1. Giờ cũng đang ở vị trí số 1. Thậm chí, khoảng cách với đội đứng thứ hai còn được nới thêm 1 điểm. Thể Công ở vòng đấu đã qua không có những cầu thủ thuộc diện ưu tiên số 1 của HLV Galihidi vì nhiều lý do khác nhau, như Phương Nam, Bảo Khanh, Công Huy, Duy Linh, nhưng họ vẫn chơi tốt. Họ có đủ sự thay thế xứng đáng mà việc Quang Vinh và Văn Nam cùng ghi bàn là 1 bằng chứng.

Tức là Thể Công chỉ cần duy trì được phong độ, họ có thể duy trì được ví trí số 1 cho tới chặng đường cuối cùng. Vấn đề lớn nhất của Thể Công lúc này là sự quyết đoán của ông thày ngoại, trước những vấn đề về đội hình, chiến thuật và cách xử lý trận đấu.

XMHP cũng không thất thế

Nếu Thể Công sảy chân, chắc chắn đội bóng đất Cảng sẽ tiếp quản ngôi vị số 1. Ngoại trừ trận đấu với ĐTLA ở vòng 22, họ hầu như không gặp thách thức nào đáng kể.

Có ít nhất 2 đội hứa thưởng 1 tỉ đồng cho chức vô địch, đó là Thể Công và K.Khánh Hòa. Nhưng chắc chắn, tiền thưởng sẽ như mưa nếu mục tiêu cho vui này lại trở thành hiện thực.

3 trận đấu trên sân nhà đều là những cơ hội để giành trọn 3 điểm. 3 trận sân khách, họ có thể kiếm được khoảng 3-5 điểm. Nhưng, tất cả những khả năng đó chỉ trở thành hiện thực nếu họ giải quyết được những vấn đề về quan điểm giữa các cá nhân.
 
Trận thua XMCT.TH là một trở lực cần phải vượt qua đầu tiên. Khả năng chia tay HLV Vương Tiến Dũng sau mùa này là trở lực thứ hai. Ông Dũng “béo” rất thanh thản và là týp người người tận lực cho tới phút cuối cùng. Nhưng các nhà lãnh đạo mới đặt chân vào làng bóng và cầu thủ ở đấy lại là ẩn số. Sự nghi ngờ đôi khi có thể giết chết 1 cơ hội mà bóng đá đất Cảng có nằm mơ cũng không bao giờ thấy: cơ hội vô địch.
 
K.Khánh Hòa cũng đang có mặt trong tốp 5. Nhưng họ không phải là đội bóng có tham vọng thực sự. Tốp 5 đã là đủ và kể cả tốp 7 cũng chẳng phải là một thất bại.

Phong Vũ

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN