Nếu không có Australia hiện diện ở giải vô địch ĐNA thì đội tuyển nữ Việt Nam cũng mang danh nhà vô địch, cùng với đội tuyển nam thống trị bóng đá khu vực trong năm 2008.
(TT&VH) - Nếu không có Australia hiện diện ở giải vô địch ĐNA thì đội tuyển nữ Việt Nam cũng mang danh nhà vô địch, cùng với đội tuyển nam thống trị bóng đá khu vực trong năm 2008.
Có thể coi là Hoàng hậu
Tuy thất bại trong trận chung kết trước Australia, một quốc gia mới gia nhập liên đoàn bóng đá ĐNA, nhưng đã đánh bại cả Thái Lan và Myanmar-2 cường quốc bóng đá nữ khu vực, cũng có thể coi bóng đá nữ Việt Nam đã lấy lại được ngôi vị số 1 Đông Nam Á sau khi đánh mất chức vô địch của 2 năm trước (2006 và 2007).
Trước Australia, một đội bóng từng thuộc về liên đoàn Châu đại dương đã đạt được một đẳng cấp nhất định, việc các cô gái Việt Nam thất thủ cũng là điều dễ hiểu.
Dĩ nhiên, trong tương lai, chúng ta cần đặt ra những mục tiêu cao hơn nữa vì không thể mãi mãi chấp nhận thất bại trước Australia như một lẽ đương nhiên. Nếu tuyển nữ của chúng ta giành được tấm HCV ở SEA Games 2009 thì đó sẽ là sự khẳng định, rằng ngôi Hậu của khu vực đã hoàn toàn thuộc về Việt Nam.
Và thực sự là Vua

Chưa hết, việc chúng ta đã đánh bại cả 2 đội bóng đã chia nhau 6 chiếc cúp trong 6 lần tổ chức trước đây, để giành được chức vô địch và vẽ lại bản đồ của bóng đá khu vực thì chẳng có gì phải tranh cãi về vị thế số 1 Đông Nam Á mà thày trò ông Tô đã mang về. Cả Đông Nam Á đã thừa nhận chiến thắng của ĐTVN và giới truyền thông Thái Lan coi việc Peter Reid nói đội bóng của ông ta chỉ thua trọng tài (trong trận lượt đi) là điều không thuyết phục được ai.
Nói tới thành công của bóng đá nam cũng cần phải nói tới chiếc cúp Merdeka của U22 Việt Nam. Đó là một giải giao hữu nhưng cũng là một chiến thắng có hơi hướm lịch sử khi nó là chiến công đầu tiên của BĐVN ở nước ngoài.
Bóng đá Việt Nam có thói quen mổ xẻ thất bại, nhưng lại ít khi “mổ xẻ” chiến thắng. Mà đây lại là điều cực kỳ cần thiết. Biết được lý do chiến thắng thì chúng ta sẽ biết được cách để chiến thắng thêm một và nhiều lần nữa, để BĐVN sẽ có lại có cả Vua và có cả Hoàng hậu như năm 2008.
Phạm Tấn