Các nhân viên điều tra đã bắt Rod Blagojevich trước bình minh khi ông này bước ra mở cửa nhà riêng ở Chicago. FBI tuyên bố họ phải ra tay ngăn chặn hoạt động phạm tội "tham nhũng chính trị" của Blagojevich trước khi quá muộn.
Thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich
Để có được các cáo buộc chống lại Blagojevich, FBI đã phải ghi âm, nghe lén các cuộc điện thoại của ông này trong suốt 3 năm trời. Cơ quan này sau đó đã nộp bản hồ sơ điều tra dài 76 trang lên tòa án, bên trong có hàng loạt chứng cứ phạm tội của Blagojevich.
Theo tập hồ sơ, Blagojevich đã có âm mưu bán chiếc ghế TNS để đổi lấy tiền ủng hộ quỹ vận động tranh cử hoặc các công việc hấp dẫn cho ông ta hoặc vợ, bà Patricia, một nhân viên môi giới. Qua điện thoại, Blagojevich không ngần ngại khi nói về việc sử dụng quyền được chỉ định nhân vật nào đó vào ghế TNS để đổi lấy việc bản thân có việc làm trong một tổ chức phi lợi nhuận như Hội Chữ thập đỏ hoặc một cơ quan liên kết với các nghiệp đoàn lao động. Blagojevich đã nghĩ tới mức lương 250.000 - 300.000/năm cho công việc mới hoặc sẽ thu được tối thiểu 1 triệu USD tiền quỹ vận động tranh cử. Ông ta thậm chí đã hy vọng có thể được cử làm Bộ trưởng phụ trách Y tế và Dịch vụ con người hoặc một đại sứ.
Cùng bị bắt với Thống đốc Blagojevich còn có Chánh văn phòng bang, ông John Harris, người được cho là "cùng hội cùng thuyền" với Thống đốc trong vụ "mua quan bán tước" này.
Lincoln cũng phải đội mồ sống dậy
Lãnh đạo FBI ở Chicago, ông Robert Grant, cho biết ngay cả những điều tra viên kỳ cựu cũng cảm thấy sốc khi nghe được những gì Blagojevich nói qua điện thoại. Blagojevich hoàn toàn nắm rõ việc bản thân đang là đối tượng bị điều tra trong ít nhất 3 năm qua. Người ta đã từng nghĩ rằng ông ta có thể có vài biện pháp đề phòng, nhưng cuối cùng lại không có gì cả.
|
Các thống đốc Illinois từng bị pháp luật sờ gáy
Trong 35 năm trở lại đây, đã có 3 cựu thống đốc Illinois gặp rắc rối với pháp luật. - William Stratton, thống đốc Illinois từ 1953-1961, bị kết tội trốn thuế, nhưng sau đó đã được xử trắng án - Otto Kerner, đảng viên Dân chủ, người nắm ghế Thống đốc từ năm 1961 - 1968, đã bị kết án 3 năm tù vì tội hối lộ, trốn thuế và các tội khác. - Dan Walker, một đảng viên Dân chủ làm thống đốc từ năm 1973 - 1977, đã bị kết án 7 năm tù vì tội lừa đảo ngân hàng, lạm dụng công quỹ và khai man trước tòa. - George Ryan, đảng viên Cộng hòa, làm thống đốc từ năm 1999 - 2003, bị kết tội tham nhũng vào năm 2006. Ông này bị xử 6 năm rưỡi tù giam. |
Bên cạnh việc bán ghế TNS, FBI còn phát hiện Blagojevich và Harris đang âm mưu rút vốn cấp cho một dự án xây bệnh viện cho trẻ em. Khoản vốn này sẽ chỉ được cấp lại cho tới khi lãnh đạo dự án phải quyên góp vào quỹ vận động tranh cử của Blagojevich.
Ngoài ra, theo các công tố viên liên bang, vị thống đốc 51 tuổi của đảng Dân chủ cũng bị cáo buộc đe dọa không sử dụng quyền hạn của thống đốc để hỗ trợ tờ báo Chicago Tribune, một công ty con thuộc tập đoàn báo chí Tribune Co, khi tờ báo này gặp khó khăn. Ông ta đã ra điều kiện là chỉ giúp đỡ khi ban biên tập sa thải những phóng viên thường viết bài chỉ trích mình.
Chưa hết, FBI hiện đang tập trung điều tra vụ việc những công ty có các hợp đồng làm ăn với bang Illinois đã phải "lại quả" khoảng 7 triệu USD cho các quan chức chính quyền.
Những hoạt động phạm tội của Blagojevich đã khiến nhà điều tra sửng sốt. "Thống đốc Blagojevich bị bắt trong khi thực hiện cái mà chúng tôi chỉ có thể gọi là một chuỗi các vụ tham nhũng" - Tổng chưởng lý Patrick Fitzgerald nói trong buổi công bố các tội danh chống lại vị thống đốc hôm 9/12 - "Những hành động phạm tội ấy khiến cố Tổng thống Lincoln cũng phải đội mồ sống dậy".
Vụ việc đang rất được dư luận Mỹ quan tâm bởi nó diễn ra ngay trên quê hương của Tổng thống đắc cử Barack Obama. Ông Obama, người từng ủng hộ Blagojevich, cho biết bản thân rất buồn về việc nhân vật này bị bắt. Được biết cơ quan điều tra đã không đưa ra cáo buộc nào liên hệ Blagojevich với tổng thống mới đắc cử.
Nhân nào quả nấy
Được biết, cơ sở để Blagojevich phạm tội nằm trong kẽ hở của hệ thống luật pháp bang Illinois. Theo đó, Thống đốc bang có toàn quyền chỉ định bất kể ai, kể cả bản thân mình, vào ghế TNS, trong trường hợp nghị sĩ đương nhiệm vì một lý do nào đó không thể đảm đương chức vụ này. Lợi dụng điều đó, Blagojevich còn xem xét tự chỉ định mình vào chiếc ghế TNS. Ông ta tin rằng việc trở thành TNS có thể mang về cho ông nhiều hợp đồng ở các công ty nếu ông ta cần một công việc, đồng thời tạo cơ hội cho vợ ông ta hoạt động như một nhà vận động hành lang. Ngoài ra Blagojevich còn tin rằng chiếc ghế TNS sẽ giúp làm mới hình ảnh để ông ta có thể tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2016.
Tất cả những mưu toan đó giờ đây đã sụp đổ, ngay khi Blagojevich bước vào tuổi 52. Hôm qua, ông ta đã xuất hiện trước tòa án Chicago để trả lời các cáo buộc liên quan tới bản thân liên quan tới tội gian lận và gạ gẫm hối lộ. Mức án tối đa cho các tội danh này có thể lên tới 30 năm tù giam.
Gia Bảo