Ở phần luận tội, đại diện VKSND tối cao giữ quyền công tố tại tòa cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Kỳ là cực kỳ nghiêm trọng, làm lũng đoạn nền bóng đá Việt Nam.
(TT&VH) - 8 giờ sáng hôm qua, 21-11, Lý Quốc Kỳ, 38 tuổi, ngụ phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM – người tham gia tổ chức vụ dàn xếp tỷ số "nổi tiếng" tại SEA Games 23 ở Philippines, đã bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm.
Trước đó, lúc nhóm các tuyển thủ U23 tham gia dàn xếp tỷ số trong trận đấu với Myanmar tại SEA Games 23 bị điều tra thì trùm độ này nhanh chân trốn thoát. Sau gần 3 năm lẩn trốn, đến ngày 11-7-2008 Kỳ đã ra đầu thú, cơ quan Cảnh sát Điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Lý Quốc Kỳ với 2 tội danh “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, do có mối quan hệ thân thiết với Trương Tấn Hải (cựu tuyển thủ quốc gia và CLB Cảng Sài Gòn), nên khi đội tuyển U.23 đi dự SEA Games 23, Kỳ đã bàn, thống nhất với Hải kế hoạch tổ chức cá độ.
Trưa 24-11-2005, Vượng đã tập hợp hầu hết các cầu thủ đá chính trong trận này để bàn việc dàn xếp và đề nghị tỷ số cụ thể là 1-0. Sau đó, 6/8 cầu thủ chủ chốt được đề nghị tham gia dàn xếp tỷ số là Văn Quyến, Bật Hiếu, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Văn Trương, Hải Lâm đã đồng ý (riêng đội trưởng Phan Văn Tài Em của đội GĐTLA và Lê Tấn Tài của Khánh Hòa đã không đồng ý và báo cáo BHL trước giờ bóng lăn). Vượng, sau khi dàn xếp tỉ số đã nhờ Kỳ thông qua Hải để bắt độ cho mình số tiền 250 triệu, "bắt" Myanmar, với tỉ lệ VN chấp Myanmar "1 trái rưỡi", tức 1,5 bàn thắng. Theo lời khai của Kỳ, số tiền Quốc Vượng nhờ đánh bạc do sát giờ thi đấu, không kịp "bán cái" nên đành nhận khoản cược đó. Ngoài ra, do biết trước tỷ số, Kỳ còn tham gia cá cược với một người tên Tâm (không rõ lai lịch) với số tiền 240 triệu đồng. Tuy nhiên sau trận đấu, mọi việc đã bại lộ và tất cả đã bị xét xử. Cao nhất là Quốc Vượng với án 6 năm sau đó giảm xuống còn 4 năm. Trương Tấn Hải là 3 năm. Các cá nhân khác chỉ bị án treo.

Ở phần luận tội, đại diện VKSND tối cao giữ quyền công tố tại tòa cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Kỳ là cực kỳ nghiêm trọng, làm lũng đoạn nền bóng đá Việt Nam; gây ra nguồn dư luận xấu trong quần chúng nhân dân; gây ra sự hiểu lầm lớn ở nội bộ đội tuyển bóng đá Việt Nam khi đang làm nhiệm vụ quốc tế; lôi kéo những cầu thủ – những tài năng của bóng đá nước nhà thành những đối tượng vi phạm pháp luật, bán rẻ lương tâm, đạo đức nghề nghiệp làm cho bóng đá Việt Nam đi vào tình trạng suy thoái trầm trọng, qua đó làm giảm lòng tin và sự hâm mộ của người hâm mộ bóng đá trên cả nước… Theo đó, VKSND TPHCM đề nghị tuyên phạt bị cáo Kỳ 2-3 năm tù về tội “Đánh bạc” và 4-5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”, tổng hình phạt là 6-8 năm tù giam.
Tuy nhiên, xét thấy hành vi thành khẩn khai báo của bị cáo Kỳ, trước đó đã tự nguyện ra đầu thú, và hiện đang bệnh nặng (theo gia đình của Kỳ, Kỳ bị tai nạn giao thông cách đây gần 1 năm và hiện đang phải chữa trị) nên sau khi nghị án, 9 giờ 45 phút sáng cùng ngày, HĐXX đã tuyên phạt Kỳ tổng mức án là 4 năm 6 tháng tù vì tội "đánh bạc" và "tổ chức đánh bạc", nộp phạt 10 triệu đồng.