thethaovanhoa.vn

Juventus đã thắng trên sân Real Madrid: Tính cách “Lão phu nhân”

09/11/2008 07:24 GMT+7

“Bà đầm già” hay “Lão phu nhân”, biệt danh của Juventus đã phần nào nói lên tính cách đặc trưng của đội bóng này: Đầy bản lĩnh, có độ “lì” và giàu kinh nghiệm.

(TT&VH Cuối tuần) -  “Bà đầm già” hay “Lão phu nhân”, dù với cách gọi nào thì biệt danh của Juventus cũng đều phần nào nói lên tính cách đặc trưng của đội bóng này: Đầy bản lĩnh, có độ “lì” và giàu kinh nghiệm.

Không phải ngẫu nhiên mà Juventus, một đội bóng “thanh xuân” ý nghĩa thực sự của tên gọi chính thức trong tiếng Italia, lại khoác lên mình bộ cánh già nua của một bà lão, như biệt danh mà các CĐV vẫn gọi một cách trìu mến. Đằng sau sự trẻ trung ấy là cả một kho kinh nghiệm với sự từng trải, của những bản lĩnh và sự lì lợm hiếm thấy. Có được như ngày hôm nay, Juventus hẳn nhờ tuổi xuân thì ít mà dựa vào ý chí và sức mạnh tinh thần thì nhiều.

Thuở hoàng kim trước Calciopoli, Juventus buộc người ta phải sợ hãi vì những cái đầu siêu quái như của Luciano Moggi, “con cáo già” luôn mang về những bản hợp đồng không tưởng trên thị trường chuyển nhượng và những trận đấu mà các trọng tài thân thuộc như người nhà trên sân. Cũng trên sân cỏ, Juventus thời ấy còn là nỗi khiếp sợ của bất kỳ đội bóng nào, từ Serie A cho đến Champions League, bởi độ “lì” trong những trận đấu căng thẳng mà mọi bước chân của kẻ yếu bóng vía đều có thể lạc nhịp.
 
Juventus đã trở lại ở Champions League

Không còn quá khứ bê bối, Juventus đã nỗ lực gột rửa những gì đen tối thuộc về quá khứ để hướng đến một tương lai trong sạch hơn. Những gì bẩn thỉu được tẩy đi, nhưng bản lĩnh là một phẩm chất làm “sáng” cái tên Juventus thì dĩ nhiên vẫn trường tồn. Và bây giờ, cho dù đang ngập chìm trong muôn vàn khó khăn, khi cần Juventus vẫn biết phát huy những gì thuộc về truyền thống để làm nên chiến thắng.

Bernabeu, sân bóng từng rất nhiều lần gieo rắc nỗi kinh hoàng cho Juventus, giờ đã không còn ám ảnh như quá khứ kéo dài suốt 46 năm qua. Đội bóng giàu truyền thống bậc nhất Italia không chỉ thắng trên “Thánh địa” của “đại gia” bóng đá Tây Ban Nha, mà còn thắng với cách biệt hai bàn không gỡ. 15 năm nay, cái tên Alexandro Del Piero đã gắn liền với màu áo sọc trắng đen của Juventus. Cho dù đêm hôm trước ở Bernaubeu, Juventus không khoác chiếc áo đấu quen thuộc ấy nhưng những con người bên trong bộ cánh màu vàng có phần sặc sỡ thì vẫn giữ nguyên những phẩm chất vốn có.

Cú đúp của đội trưởng Del Piero, một từ cú sút hiểm hóc từ ngoài vòng cấm và một từ cú sút phạt hàng rào tinh quái sở trường, đã chấn chìm Real Madrid. Trong bao nỗi khó khăn, Juventus đã biết vươn lên và họ hơn nhiều đội bóng khác ở chỗ biết dựa vào những đối thủ nặng ký như Real Madrid để làm bàn đạp bứt phá. Chính những chiến thắng trước Real Madrid, với dấu ấn đậm nét của lão tướng Del Piero, đã đưa Juventus ra khỏi khủng hoảng, cứu lấy chiếc ghế tưởng chừng đổ đến nơi của HLV Claudio Ranieri.

Bây giờ, Juventus chỉ còn là một phần bé nhỏ của ngày xưa. Chỉ sợ rằng, sau những giây phút vinh quang trước Real Madrid, họ lại nhanh chóng bị tụt lại phía sau bởi những đầu tàu như Del Piero hay Pavel Nedved không phải lúc nào cũng đủ “nhiệt” để kéo cả một tập thể trẻ tiến đều đặn về phía trước. Phải mất thêm nhiều thời gian nữa, Juventus mới thực sự trở lại là chính mình, khi các cầu thủ trẻ cần thêm thời gian và sự va chạm để hoàn thiện “tính cách Juventus”.
 
Đông Hà
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN