Điều gì khiến Serie A mùa này trở nên đặc biệt hấp dẫn? Những “hiện tượng”, và Napoli, “đại gia” một thời của bóng đá Italia, là một trong số đó.
(TT&VH) - Điều gì khiến Serie A mùa này trở nên đặc biệt hấp dẫn? Những “hiện tượng”, và Napoli, “đại gia” một thời của bóng đá Italia, là một trong số đó.
Thất bại trước Milan ở vòng đấu thứ 10 đã đẩy Napoli ra khỏi Top 3 đội dẫn đầu nhưng đó không phải một thảm họa. Đội quân của HLV Edoardo Reja vẫn đang hướng lên phía trước với một niềm lạc quan rất lớn để chắp cánh cho những giấc mơ còn dang dở.
Từ Serie C1 đến ngôi đầu Serie A
Ở Napoli, những câu chuyện mà người ta nhắc đến mỗi ngày là sự nghèo đói, tội phạm và mafia. Không một nơi nào mà tỉ lệ tội phạm cao hơn Napoli, cũng không một nơi nào pháp luật lại bị xem thường đến thế. Người dân Napoli buộc phải sống chung và đánh cược cuộc sống của mình với những kẻ sống ngoài vòng pháp luật. Những vị khách đặt chân đến Napoli thì luôn có một cảm giác hồi hộp và bất an. Nhưng lúc này thành phố cảng Napoli có một thứ đáng quan tâm hơn rất nhiều, và trở thành đề tài hấp dẫn cho các tờ báo phát hành hàng ngày ở đây: Calcio. Một câu chuyện phiêu lưu đầy tính lãng mạn đang được đội bóng của HLV Reja viết nên tại Serie A.

Napoli (trái) đang không ngừng vươn lên
Với những người yêu mến Napoli, câu chuyện ấy thật đẹp và diệu kỳ. Cách đây 4 năm, khi nhắc đến Napoli, có thể một ai đó sẽ dè bỉu: “Ồ, cái đội bóng ấy đã không còn tự hào về những ngày vinh quang ở Serie A như hồi có Maradona trong đội hình nữa, nó đang chết dần chết mòn tại Serie C”, nhưng với những người con của thành phố cảng miền Nam Italia, niềm tin của họ là bất diệt. Phải có tình yêu mãnh liệt thì Aurelio De Laurentiis, một người con chính gốc của Napoli, mới quyết định mua lại một đội bóng đang ngụp lặn ở Serie C do phá sản (năm 2004). Và cũng nhờ tình yêu đó thì De Laurentiis mới dám bỏ hàng trăm triệu euro trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế để tái thiết lại “Partenopei”.
Nguồn lực tài chính của De Laurentiis, nhưng quan trọng nhất vẫn là tình yêu của ông, đã đưa Napoli thăng tiến một cách mạnh mẽ. Kể từ mùa giải 2005-06, sau mỗi mùa giải Napoli lại nhảy lên một hạng đấu, từ Serie C1 trở lại với mảnh đất thiên đường mang tên Serie A. Cuối tháng 5/2008, Napoli đánh dấu sự trở lại Serie A sau 6 năm vắng bóng bằng vị trí thứ 8, kèm theo suất dự Cúp UEFA (thông qua cửa hậu Intertoto, nhưng đã bị loại bởi Benfica). Đấy là một bất ngờ rất lớn, nhưng càng bất ngờ hơn khi Napoli đang khởi đầu mùa giải 2008-09 bằng một phong độ ấn tượng. Sau 10 vòng, Napoli đang nằm trong top 4, với chỉ 2 điểm ít hơn đội đầu bảng Milan. Ở vòng đấu thứ 8, Napoli thậm chí còn gây ấn tượng khi chia sẻ ngôi đầu với Udinese và Inter, điều mà họ phải chờ đợi suốt 17 năm dài.
Khi Napoli thất bại trước Milan, đã xuất hiện những ý kiến cho rằng đội bóng thành phố cảng sẽ bắt đầu “trở lại mặt đất”, như trường hợp của Lazio. Nhưng thầy trò HLV Edoardo Reja sẽ không nghĩ thế. Trận thua ở San Siro không phải một thảm họa, khi cách mà Napoli thi đấu với Milan khác hẳn Lazio (ăn miếng trả miếng chứ không trốn tránh thất bại). Thậm chí, thất bại ở San Siro có thể sẽ trở thành một động lực lớn cho Napoli trong chặng đường phía trước. Sẽ là không thực tế khi nhắc đến Scudetto lúc này, nhưng một chiếc vé dự Champions League, đấu trường mà Napoli đã vắng bóng gần hai thập kỷ qua (lần gần nhất tham dự là mùa 1990-91), là mục tiêu không quá xa vời nếu “Partenopei”.
Đi tìm người hùng của “Partenopei”
Người hùng của “Partenopei” ư? De Laurentiis có tình yêu và tiền bạc. Edoardo Reja, người vẫn được gọi với tên thân mật Edy, đã đóng vai thuyền trưởng của Napoli từ tháng Giêng năm 2005 và có công lớn trong việc “Partenopei” gặt hái được thành công ngày hôm nay. Hàng loạt cầu thủ tưởng như vô danh nhưng luôn biết cách đóng góp vào lối chơi chung của CLB… Tất cả họ đều là những người hùng của Napoli, chứ không phải riêng một cá nhân nào. Nếu thiếu một trong những nhân tố ấy, Napoli đã không thể có được nụ cười hiện tại.
Trong mùa giải thứ 2 kể từ ngày trở lại Serie A, những người hùng của Napoli càng thể hiện rõ hơn vai trò của mình. Chủ tịch De Laurentiis như một người cha tinh thần cho cả đội, khi ông luôn động viên và đấu tranh để giành quyền lợi cho từng cầu thủ. Edy Reja mỗi lúc càng cho thấy được một đội bóng hoàn hảo mà ông đã dày công xây dựng trong gần 4 năm trở lại đây. Các cầu thủ mà hơn một năm trước ít người biết họ là ai giờ đang trở thành những món hàng “hot” trên thị trường chuyển nhượng.
Ở tuổi 35, khi nhiều người hoặc chuẩn bị treo giày, hoặc bị đóng đinh trên ghế dự bị, thì Gennaro Iezzo thực trưởng thành trong khung gỗ của Napoli. Hamsik khiến hàng loạt ông lớn của châu Âu theo đuổi. Gargano cũng lọt vào tầm ngắm của một số CLB Serie A. Lavezzi và Denis cùng được xuất hiện trong màu áo Argentina dưới triều đại tân HLV Maradona. Mannini trở thành một trong những cầu thủ chạy cánh hay nhất Serie A hiện nay. Santacroce trở thành một “hiện tượng” mới và được HLV Marcello Lippi triệu tập vào đội hình nhà ĐKVĐ thế giới Italia nhằm tránh sự nhòm ngó của người đồng nghiệp bên phía Brazil (Santacroce sinh ở Brazil và cùng gia đình sang Italia định cư năm 4 tuổi)…
Sống trong môi trường với sự nghèo túng và đầy rẫy tội phạm, người dân Napoli luôn mơ về một câu chuyện cổ tích. Câu chuyện mà người ta vẫn mơ ấy đang xuất hiện dưới “ngòi bút” của Edy Reja, do De Laurentiis bỏ tiền túi để “xuất bản”, và nhân vật chính là những cầu thủ khoác áo màu xanh của hy vọng, giống như màu đặc trưng của những bãi biển trải dài thành phố cảng nhộn nhịp nhất Italia. Mafia ư? Hãy quên những kẻ tội phạm ấy đi, đây là lúc để đưa trái tim hòa nhịp đập cùng calcio, với tình yêu, những giấc mơ, khát vọng và một niềm đam mê cháy bỏng!
Ngọc Linh