Trận thua của nữ VN trước một đối thủ đẳng cấp như Australia là điều đã nằm trong dự cảm. Nhưng chúng ta có quyền tự hào về tinh thần chiến đấu của các nữ cầu thủ VN.
(TT&VH) - Trận thua của nữ VN trước một đối thủ đẳng cấp như Australia là điều đã nằm trong dự cảm. Nhưng chúng ta có quyền tự hào về tinh thần chiến đấu của các nữ cầu thủ VN trong trận chung kết và toàn bộ AFF Cup 2008, nơi mà tuyển nữ của chúng ta đã đánh bại Thái Lan và Myanmar. Chính điều này khiến người hâm mộ cảm nhận các tuyển thủ nữ cũng như đã giành được chiếc cúp của bóng đá khu vực.
Đó là một trận chung kết đúng nghĩa, thế nên cả chủ và khách đều dành cho nhau sự tôn trọng ngay từ những khúc dạo đầu. Biết người biết ta, trước một đối thủ có lối chơi tốc độ, thể hình và thể lực vượt trội, HLV Trần Vân Phát buộc phải kéo Minh Nguyệt, người thường chơi ở vị trí hộ công, về sâu bên phần sân nhà nhằm “chia lửa” với hàng phòng thủ. Sự năng nổ và khả năng đeo bám khá tốt của Minh Nguyệt phần nào đã phong tỏa được con “át chủ” Lauren - điểm đến và nơi châm ngòi cho mọi đợt tấn công của đội bóng xứ Chuột túi.
Chủ động với lối chơi phòng ngự phản công, các cô gái Việt Nam suýt nữa đã làm nên chuyện khi tạo ra được cơ hội ăn bàn đầu tiên. Đó là tình huống ở phút 24, Mai Lan bất ngờ băng lên từ giữa sân, tạo ra một pha chồng biên với Kim Hồng. Cú tạt của Hồng hơi liếm ra má ngoài, bóng đã đi thẳng vào khung gỗ, may cho Australia, sau một tích tắc luống cuống, thủ môn Lydia Williams đã kịp thời bắt gọn bóng.

Hiệp 2, Tuyển nữ Việt Nam thi đấu rất ngoan cường, với những pha bóng lăn xả thân mình trước mũi giày đối phương. Nhưng điều lo lắng nhất đã đến, sự sa sút thể lực đã khiến khả năng phòng ngự của Tuyển nữ Việt Nam giảm sút. Hàng tiền vệ và tiền đạo phải lui về bên phần sân nhà để hỗ trợ cho hàng phòng ngự. Tạo ra nhiều pha hãm thành liên tục, bàn thắng cuối cùng cũng đã đến với những cô gái Australia. Khi sức bắt đầu kiệt, đôi chân không còn đứng vững, việc Ngọc Châm chạm bóng và đốt lưới nhà chẳng có gì là đáng trách.
Để thua, trước một đội bóng xếp hạng 12 thế giới và thứ 6 châu Á với tỷ số sít sao 0-1, chúng ta chẳng có gì đáng thẹn. Vì rõ ràng chiến tích đánh bại 2 kình địch Thái Lan và Myanmar và Thái Lan, những đối thủ Đông Nam Á đích thực, đã được hoàn thành một cách mỹ mãn.
|
Phát biểu sau trận đấu: HLV Trần Vân Phát (Việt Nam): Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho trận đấu này; rõ ràng đối phương rất mạnh nên Việt Nam buộc phải sử dụng lối chơi như vậy. Thật sự Australia quá mạnh, họ chiến thắng là xứng đáng. Nhưng cũng phải thừa nhận, trận đấu ngày hôm nay, các học trò của tôi đã chơi rất tuyệt vời. Tôi không có gì để thất vọng về họ. Tôi tin thời gian tới đây chúng tôi những cầu thủ còn chơi tiến bộ hơn nữa. HLV A. Edwards (Australia): Việt Nam đã có một trận đấu rất hay, điều đó đã thể hiện trong trận chung kết. Tôi nghĩ tương lai các bạn sẽ còn tiến xa. Đây thật sự là một giải đấu thành công, vì các đội bóng đều tham gia nhiệt tình, không khí trên các khán đài thật tuyệt vời. |
ĐAM SAN